Hãy là Bồ tát

Chào các bạn,

Nếu mỗi tỉnh và thành phố VN có một Bồ tát, thì chúng ta sẽ thay đổi bộ mặt tâm linh của VN rất lớn. Đó là chưa nói bộ mặt tâm linh thế giới.

Nhưng nếu muốn vậy thì phải có người tình nguyện làm Bồ tát.

Bồ tát không phải là một nghề hay một công việc. Nên các bạn chẳng cần phải quan tâm đến đổi nghề. Bồ tát là trái tim yêu thương tất cả mọi người, một chiều, vô giới hạn. Bồ tát thực sự chẳng làm gì cả, chỉ là yêu. Và tình yêu của Bồ tát sẽ thúc đẩy Bồ tát làm điều gì cần làm. Bồ tát không phải là một công thức sống hay công thức hành nghề.

Các bạn, nói đến trái tim yêu thương tất cả mọi người, mình chẳng hiểu sao thiên hạ thường có vẻ như ngạc nhiên hay sửng sốt hay cho rằng đó là chuyện thần thoại. Mình có trái tim yêu thương tất cả mọi người, một cách rất tự nhiên, và mình chẳng hiểu tại sao đối với nhiều người thì lại quá khó.

Các bạn, chỉ cần nhìn cuộc đời một vòng thì thấy rất rõ ràng là con người si mê nên đắm chìm trong khổ lụy tham sân si. Ai cũng thế. Cả thế giới đều thế. Thấy như vậy thì tự nhiên mình yêu thương mọi người và mỗi người một cách rất sâu sắc và thật lòng. Đó là tình cảm tự nhiên khi ta thấy được cuộc đời đau khổ.

Phật Thích Ca quyết chí đi tu tìm đường giải thoát chỉ vì thấy thế nhân đau khổ và cần có con đường giải thoát. Chúa Giêsu chịu khổ hình trên thập giá cũng vì yêu thương loài người và muốn kết nối loài người lại với Cha. Chúa Giêsu cũng là vua khóc trong hàng thầy số một – Chúa khóc nhiều lần vì thương cảm loài người.

Chẳng phải chỉ có Chúa và Phật mới có cảm tình với loài người dường ấy. Nếu các bạn ngồi suy nghĩ một chút về đời sống và con người, các bạn cũng sẽ yêu loài người thế đó. Yêu người chẳng là nghiệp riêng của Chúa Phật hay các thánh. Yêu người là tài sản chung cho mọi chúng ta.

Phút giây bạn khởi lòng yêu người và muốn giúp mọi người hết/bớt khổ, phút giây đó bạn khởi tâm Bồ đề của bạn và trở thành Bồ tát (dù có thể chỉ là Bồ tát tập sự). Và nếu mỗi tỉnh và thành phố có được một người khởi tâm Bồ đề như thế, thì khuôn mặt của VN (và của thế giới) hoàn toàn thay đổi.

Các bạn, yêu là xúc cảm, chẳng phải là cử tạ 150 cân. Ai trong chúng ta cũng có thể yêu rộng rãi và vô lượng. Trái tim chúng ta không có giới hạn.

Yêu và thành Bồ tát là đủ. Còn Bồ tát thì sống cách nào? Lúc đó trái tim bạn sẽ chỉ cho bạn. Hoặc một cách dễ hiểu thì có thể nói: Bồ tát là sống như Chúa Phật đã sống khi hai vị còn ở thế gian này.

Chúc các bạn tình nguyện làm Bồ tát cho đất nước và thế giới.

Mến,

Hoành

© copyright 2020
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 4 thoughts on “Hãy là Bồ tát”

 1. Bài viết hay quá.
  Đọc bài này xong em thấy tràn ngập tình yêu thương con người.

  Em cảm ơn anh hôm nay đã viết bài.
  Em xin cầu nguyện để anh và gia đình luôn mạnh khỏe ạ.

  Thích

 2. Em chỉ muốn kể một chuyện mà thấy khá kỳ diệu ạ.

  Em vừa xin nghỉ và muốn qua trung tâm khác phù hợp hơn, nhưng còn phân vân sợ nộp cv khó đậu nên muốn thi Toeic trước để có điểm mạnh vì lâu rồi e ko có đi thi.

  Em chỉ tâm sự chuyện này với vài bạn thôi, thì chiều hôm trước em mở mail để nhận tài liệu từ đồng nghiệp thì tình cờ thấy chính trung tâm đó gửi thư offer cho em vị trí giảng dạy từ hai hôm trước rồi.

  Em chẳng quen biết ai mà có “tiếng nói” để giới thiệu như thế cả. Em đã trả lời mail nhưng rốt cuộc ko biết ai đã giới thiệu giúp:)))

  Một niềm vui nhỏ chia sẻ nhà mình ạ

  Em Xuyến

  Đã thích bởi 1 người

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s