Si mê và sáng suốt

Chào các bạn,

Các bạn có biết mỗi người chúng ta là mục tiêu tiếp thị và tuyển mộ của mọi tổ chức trên thế giới không? Các công ty bán hàng khắp thế giới; các tôn giáo khắp thế giới; các đảng phái chính trị; các lý thuyết kinh tế , chính trị, xã hội, đủ loại; các phong trào độc lập, dân chủ, tự do, nhân quyền, thú quyền đủ loại; các thầy bà guru đủ loại; các công ty bán sách đủ loại… Nói chung là chúng ta luôn là mục tiêu kiếm tiền và kiếm quyền của thiên hạ khắp thế giới.

Nếu các bạn ngừng lại vài phút để suy ngẫm điều mình nói, thì các bạn sẽ hiểu rằng giữ cái đầu của bạn thông minh, độc lập, sáng suốt, để sống là việc chẳng dễ dàng và chỉ những bậc căn cơ mới làm được. Đa số thiên hạ của thế giới trở thành nạn nhân của tổ chức này hay tổ chức kia hay là hằng loạt tổ chức cùng một lúc.

Thế cho nên nhà Phật nói con người si mê.

Các bạn, có lẽ phát hiện triết lý lớn nhất của thế giới là phát hiện của Phật Thích Ca rằng “con người si mê.” Bạn càng lớn tuổi, càng hiểu đời, càng sâu sắc, bạn càng thấy con người si mê không thể tưởng tượng được. Và người ta si mê kinh khủng chỉ vì người ta chẳng biết mình si mê. Bệnh vậy mới là nặng. Nếu biết mình bị bệnh thì đã tìm cách chữa trị.

Cho nên các bạn, chúng ta là mục tiêu và là nạn nhân của mọi tổ chức của loài người. Và có ai để cứu chúng ta? Chúng ta phải tự cứu mình, chẳng ai cứu mình được, dù rằng Chúa Phật có thể hỗ trợ mình nếu mình làm việc và nhờ các vị giúp một tay.

Bạn phải thấy được mình si mê và bạn phải tự giúp bạn giác ngộ. Thực sự thì vấn đề có thể cực dễ: Nếu bạn thực sự, thực sự, thực sự thấy mình si mê một cách cực kì sâu thẳm, thì bạn sẽ đương nhiên giác ngộ ngay lúc đó, thành Bồ tát trong một sátna.

Sách có câu: Hồi đầu thị ngạn – Quay đầu lại là bờ [giác ngộ].

Biết được mình si mê, quay đầu lại thì thấy ngay mình đang đứng trên bờ giác ngộ.

Các bạn, nếu các bạn muốn hiểu mình si mê đến mức nào, hãy ngồi nghĩ đến những hành động điên rồ của những người si mê bạn biết – từ đồ tể giết hàng triệu người, đến ăn cướp cạn, đến kẻ giết người vì ghen… Rồi hãy nghĩ rằng mình thực sự đang si mê còn hơn những người đó, thì từ từ bạn sẽ thấy điều đó rất đúng. Cùng lắm là mình si mê bằng những người đó, nhưng chẳng thông hơn họ được, vì si mê có rất nhiều tầng vi tế, tầng mắt thấy tai nghe chỉ là tầng của người phàm mắt thịt. Có những tầng bạn phải có mắt trời mới thấy được.

Nếu bạn biết chắc mình si mê, tìm cách thấy rõ mức si mê của mình, tự nhiên bạn sẽ giác ngộ khi bạn thấy hết được các tầng si mê.

Nhưng dù sao thì các bạn cũng nên nhớ rằng, nếu có 1 triệu người đọc bài này, mình ước mong có được một người thực sự hiểu, thì mình cho là mình cực kì may mắn rồi.

Chúc các bạn luôn sáng suốt.

Mến,

Hoành

© copyright 2020
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một bình luận về “Si mê và sáng suốt”

  1. Một bài viết với ngôn từ rất giản dị của 1 con người cao siêu về một vấn đề cao siêu.

    Em cảm ơn anh đã viết bài cho chúng em đọc/học.
    Em xin cầu nguyện để anh và gia đình luôn mạnh khỏe ạ

    Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s