Góc Sài Gòn (1) – Xe hủ tiếu Thời Đại

Saigon corner

Chào các bạn,

Đây là xe hủ tiếu đặc biệt, đặc biệt vì xe bán mì rất ngon và đặc biệt vì lịch sử văn hóa của xe.

Xe có tuổi đời ít nhất 60 năm. Gọi là ít nhất vì khi người chủ hiện tại mua nó, nó đã là xe cũ. Là xe 60 tuổi (ít nhất), họa tiết trên kính và cấu trúc xe rất đẹp. Tất cả khung kính, hình vẽ trên kính, bánh xe… đều là sản phẩm nguyên thủy của gần 100 năm về trước. Kể cả tên xe cho đến ngày nay vẫn còn rất hợp thời – tên “Thời Đại” – cũng là tên nguyên thủy gần 100 năm về trước.

Từ những năm 1960, xe này đã có mặt ở góc đường Lê Văn Sĩ (hồi đó tên là đường Trương Minh Ký), quận Phú Nhuận, Tp.HCM. Xe của một ông chủ người Hoa, đây là đời thứ nhất. Rồi xe được truyền lại cho hai người con trai, đây là đời thứ hai. Rồi xe hiện tại đang được truyền từ từ cho cháu gái, đây là đời thứ ba.

Hiện tại, hai người con trai đã trên 80 tuổi và chỉ bán cho vui mỗi ngày, bán buổi chiều từ 2h đến 5h. Thời gian còn lại trong ngày thì cháu gái bán.

Hủ tiếu ở đây ngon lắm các bạn ơi, ăn một lần là nhớ mãi! Nhưng hãy để bụng thiệt đói trước khi ăn nha. Ăn vậy mới ngon.

Vắt mì cũng như các sợi mì ở đây rất tươi, dẻo và ngon. Ăn vào là biết đây là mì được làm bằng thủ công truyền thống, chứ không phải là mì công nghiệp. Mình hỏi chị chủ quán và được chị xác nhận điều đó là đúng. Tất cả những sản phẩm trong xe mì này đều là sản phẩm thủ công do mọi người trong đại gia đình của chị làm: người thì làm sợi mì, người thì làm hoành thánh, và những phụ phẩm khác của xe mì. Đại gia đình hiện tại vẫn có vài chiếc xe mì bán rải rác trong vùng Sài Gòn Gia Định.

Ăn đi, ăn đi các bạn ơi, ăn một món ăn có tính lịch sử truyền thống của cả một đại gia đình và một phần lịch sử của người di dân Trung Quốc đến Việt Nam.

Địa chỉ xe mì Thời Đại là: 139 Lê Văn Sĩ, quận Phú Nhuận, Tp.HCM. Nếu bạn đi từ phía cầu Lê Văn Sĩ lên phía nhà thờ Ba Chuông, khi qua cổng xe lửa Số 6 chừng 100m, phía bên trái bạn là một đường hẻm, xe mì Thời Đại này nằm ngay đầu hẻm phía bên tay phải.

Dưới đây là vài hình ảnh về xe mì Thời Đại.

Chúc các bạn ngon miệng.

PTH

Mặt trước của xe hủ tiếu Thời Đại
Bên hông xe
Mặt trước xe, cháu gái (chủ nhân đời thứ ba) và ảnh ông nội (ảnh nhỏ ở góc trên, bên phải bức ảnh) (chủ nhân đời thứ nhất)
Phía sau lưng của xe và ảnh ông nội
Mặt tiền quán, 139 Lê Văn Sĩ, quận Phú Nhuận, Tp.HCM

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s