Đừng đòi công lý cho mình kỹ quá

Chào các bạn,

Công lý là công bằng, ứng xử công bằng với nhau. Nhưng ở đời, nếu bạn lúc nào cũng đòi công lý cho bạn bằng được – chia phần cho tôi phải đều, mắc nợ tôi phải trả đầy đủ, hứa với tôi thì phải giữ lời… thì bạn thường rất stress và làm người ta chán bạn.

Đôi khi phần người ta chia cho mình ít một chút cũng chẳng chết chóc gì, đôi khi vì vậy mà người ta lại thương mình. Mẹ mình ngày trước có nhiều bạn thích rủ đi buôn chung, và khi chia tiền, các bạn đó thường tự động chia cho họ phần hơn và chia mẹ mình phần nhỏ (có lẽ vì họ cho rằng họ là người dẫn đường, người chính, và mẹ mình là người đi theo, người phụ). Mẹ mình nói mẹ chẳng bao giờ phàn nàn, lúc nào cũng happy nhận tiền, và mẹ mói: “Ít một chút cũng chẳng chết gì. Như vậy thì mọi người cùng vui.” Hậu quả là mẹ mình chẳng bao giờ thất nghiệp, lúc nào cũng có bạn rủ đi buôn chung (và making money easily).

Người ta đôi khi có vẻ bất công với mình có lẽ vì người ta có lý do gì đó, hoặc không đúng đắn với mình có thể vì thói quen họ thế. Nhưng mình khuyên các bạn không nên đòi hỏi công lý. Cứ mỉm cười vui vẻ với nhau, đừng để những chuyện lắt nhắt làm bạn stress – vì nếu bạn mở miệng đòi hỏi công lý thì bạn sẽ stress, và người kia cũng stress. Coi như phần “bất công” là phần tiền mình bỏ ra để mua sự thoải mái yên vui cho mình và cho thế giới.

Đó cũng là không bám chấp – không bám chấp vào hơn thua tranh chấp, không bám chấp vào công lý công bằng.

Nhưng đó là công lý cho mình. Nếu người khác bị bất công áp bức, thì đừng ngoảnh mặt làm ngơ. Những người yếu kém của thế giới luôn cần có knight (hiệp sĩ) ra tay cứu độ.

Chúc các bạn luôn an nhiên tự tại.

Mến,

Hoành

© copyright 2020
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 2 thoughts on “Đừng đòi công lý cho mình kỹ quá”

  1. Reblogged this on VỚ VẨN LẮM and commented:
    “Công lý là công bằng, ứng xử công bằng với nhau. Nhưng ở đời, nếu bạn lúc nào cũng đòi công lý cho bạn bằng được – chia phần cho tôi phải đều, mắc nợ tôi phải trả đầy đủ, hứa với tôi thì phải giữ lời… thì bạn thường rất stress và làm người ta chán bạn.”

    Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s