Lữ khách trên đường đời

Chào các bạn,

Trong khi chúng ta đang trưởng thành, thường là chúng ta tìm kiếm đủ mọi thứ và đủ mọi người – triết lý, tôn giáo, tâm linh, cách sống, chủ nghĩa, kiến thức đủ kiểu (tâm lý, kinh tế, ngoại giao, yoga, tin học…), tiền bạc, sự nghiệp…, người yêu, người lý tưởng, người duyên, vợ chồng, thầy, guru… Và nhiều người tìm kiếm như thế cả đời. Sống một đời tìm kiếm.

Có câu: “Hỏi và con sẽ được cho; tìm và con thấy; gõ và cửa sẽ mở cho con. Vì người nào hỏi sẽ nhận được; người tìm sẽ thấy; và với người gõ cửa, cửa sẽ mở.” (Matthew 7:7-8). Đó là lời Chúa Giêsu nói. Đó có lẽ là nói về liên quan giữa con người và Thượng đế. Nhưng thực sự thì câu này có thể áp dụng trống trống, chẳng cần có người thứ hai.

Bạn cứ hỏi thì sẽ được, tìm thì sẽ thấy, gõ thì cửa sẽ mở.

Bạn cứ hỏi tiền, thì sẽ có tiền. Cứ tìm tình yêu thì sẽ có tình yêu. Cứ gõ thì mọi cách cửa sẽ mở cho bạn.

Đó là Luật Hấp Dẫn. Bạn tìm kiếm gì đó nhiều, thì bạn sẽ hấp dẫn nó vào bạn. Và mình nhắc các bạn là Luật Hấp Dẫn chẳng có gì thần bí – nếu bạn muốn có người yêu, thấy cô nào được được thì cũng lân la làm quen, chỉ một lúc là bạn sẽ có một tá bạn gái, tha hồ lựa chọn người lý tưởng; nếu bạn muốn có tiền, tối ngày nghĩ cách làm tiền thì sẽ có một lúc bạn thành đại gia kinh tế; bạn muốn thành võ sĩ vô địch, tối ngày tìm thầy học võ và nghiên cứu sách vở võ thuật, thì sẽ có lúc thành vô địch…

Nhưng có một điều nhiều người rất không hiểu khi đọc câu Thánh kinh bên trên. Đó là: Bạn là điều chính, điều bạn đi tìm là chuyện phụ, và người cho bạn điều bạn tìm kiếm là chuyện phụ.

Bạn tìm bất kì điều gì bạn cũng sẽ có, cho nên mọi điều bạn tìm kiếm đều thuộc hàng xoàng xĩnh. Nhưng bạn là chính, nếu bạn không tìm thì chẳng có gì; nếu không có bạn thì chẳng có gì.

Kể cả Chúa. Chúa luôn có đó. Nếu bạn muốn gặp Chúa thì hãy đi tìm Chúa. Hỏi Chúa và bạn sẽ được cho; tìm Chúa và bạn sẽ thấy; gõ cửa và Chúa sẽ mở.

Bạn là điều quan trọng nhất cho đời bạn. Bạn tìm mọi thứ cho đời bạn. Điều chính là tìm kiếm và bạn tìm kiếm. Chẳng ai có thể tìm kiếm cho bạn.

Cho nên, dù bạn có tìm gì thì cũng đừng nghĩ rằng thứ bạn tìm là quan trọng. Bạn là điều quan trọng.

Tìm kiếm chỉ là một cuộc hành trình tự nhiên của đời sống. Ai làm cuộc hành trình đó? Bạn làm.

Bạn là người lữ khách trong cuộc hành trình của đời bạn. Chỉ có bạn có thể làm cuộc hành trình đời bạn. Mọi thứ bạn tìm và gặp trên đường đi, chỉ là những thứ bạn gặp trên đường đi. Chỉ có bạn là quan trọng, vì rốt cuộc con đường chỉ là con đường – người lữ khách trên đường mới là điều quan trọng.

Chúc các bạn luôn giữ vững chính mình.

Mến,

Hoành

© copyright 2020
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 2 thoughts on “Lữ khách trên đường đời”

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s