Chị em và sinh đẻ

Bài gốc: Sisters and giving birth

Chị em thân mến,

Đừng lo lắng thời sinh đẻ.

Đừng lo những chuyện như: Khi nào tôi nên đẻ? Mọi người nói tôi nên đẻ trước tuổi 35, nhưng tôi vẫn chưa có người yêu. Tôi thích làm việc, nên bây giờ tôi chưa muốn đẻ; hoặc, tôi yêu người yêu nhưng bây giờ tôi chưa muốn đẻ; hoặc tôi muốn khám phá thế giới và bản thân, nên bây giờ tôi chưa muốn đẻ, vậy tôi phải làm sao? Tôi có nên có con không?…

Đừng lo chuyện đẻ. Chúng ta sinh ra không phải để đẻ. Dù cả thế giới cần chúng ta để có trẻ em nhưng chúng ta không sinh ra để đẻ. Chúng ta sinh ra để sống cuộc đời như chúng ta muốn.

Chị em biết đấy, cả thế giới cần chị em chúng ta để có trẻ em và Việt Nam là một trong những nước cần điều đó nhất. Việt Nam luôn lo lắng chuyện đẻ. Thế nên Việt Nam luôn áp lực tất cả phụ nữ phải đẻ. Nếu bạn là phụ nữ, bạn phải kết hôn và đẻ.

Buồn cười.

Thứ nhất, tại sao phải lo kích cỡ dân số?

Dân số Việt Nam hiện đã lớn rồi. Tuy nhiên, chất lượng dân số lại thấp. Vậy tại sao lại chạy theo số lượng mà không đảm bảo chất lượng?

Người Kinh nên hạn chế sinh con và chăm sóc chất lượng người Kinh một cách tốt nhất, đồng thời chăm sóc con cái của đồng bào dân tộc thiểu số như con chúng ta.

Chúng ta nên tập trung vào chất lượng dân số, đúng không?

Thứ hai, quá nhiều trẻ em đồng bào dân tộc thiểu số không đủ ăn, mặc và học hành; nếu chúng ta chăm sóc các em, dù người Kinh chúng ta có tỷ lệ sinh thấp, chúng ta vẫn có đủ trí thức cho đất nước.

Thứ ba, chăm sóc những em không đủ ăn, mặc và học hành nghĩa là chăm sóc Giêsu, Phật, Bồ tát, Thượng đế, Thiên Chúa, Ông Trời…

Giêsu nói:

“Bấy giờ Đức Vua sẽ phán cùng những người ở bên phải rằng: ‘Nào những kẻ Cha Ta chúc phúc, hãy đến thừa hưởng Vương Quốc dọn sẵn cho các ngươi ngay từ thuở tạo thiên lập địa. Vì xưa Ta đói, các ngươi đã cho ăn; Ta khát, các ngươi đã cho uống; Ta là khách lạ, các ngươi đã tiếp rước; Ta trần truồng, các ngươi đã cho mặc; Ta đau yếu, các ngươi đã thăm viếng; Ta ngồi tù, các ngươi đến hỏi han.’

Bấy giờ những người công chính sẽ thưa rằng: ‘Lạy Chúa, có bao giờ chúng con đã thấy Chúa đói mà cho ăn, khát mà cho uống; có bao giờ đã thấy Chúa là khách lạ mà tiếp rước; hoặc trần truồng mà cho mặc? Có bao giờ chúng con đã thấy Chúa đau yếu hoặc ngồi tù, mà đến hỏi han đâu?’

Đức Vua sẽ đáp lại rằng: ‘Ta bảo thật các ngươi: mỗi lần các ngươi làm như thế cho một trong những anh chị em bé nhỏ nhất của Ta đây, là các ngươi đã làm cho chính Ta vậy.’”

(Matthew 25:35-40)

Chị em thấy đấy, ta có thể có người yêu mà không cần đẻ. Dù không đẻ, nhưng khi chăm sóc các em như con chúng ta, chúng ta cũng là mẹ.

Chị em thân mến,

Hãy sống cuộc đời chị em muốn.

Chúc các chị em một ngày đẹp trời.

Phạm Thu Hương

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s