Cơ hội để tinh khiết hóa trái tim

Chào các bạn,

Mỗi khi có đại dịch như COVID-19 này nhiều người trên thế giới hỏi: “Đây có phải là một trừng phạt từ Trời đến với con người?” Điều này là một tư duy có lẽ có từ thời mới có loài người, kinh sách của thế giới đầy rẫy những truyền kỳ như thế – đại hồng thủy, nạn châu chấu, lụt lội nước đỏ ngầu như máu, núi lửa…

Đương nhiên ai tin thế nào thì cũng được. Những vấn đề siêu hình thì luôn… siêu hình, chẳng thể có bằng chứng kiểu khoa học.

Nhưng thường khi nói về trừng phạt loài người thì con người lại tìm cách tuyên truyền chính trị để chia rẽ nhau. Người ta bắt đầu nói về Vũ Hán trước nhất, sau đó là những người gốc Á Châu, bây giờ thì lại nói đến Mỹ… Trời trừng phạt ai? Mỹ nói TQ, bây giờ TQ nói đến Mỹ. Các lực lượng chiến binh hồi giáo nói TQ vì TQ chống người Muslim ở Tân Cương. Và có lẽ sẽ có nhiều người chỉ ngón tay vào nhau như thế…

Chẳng lợi gì cho thế giới. Làm cho tình hình đã rối rắm lại thêm rối rắm.

Dù bạn có tin là Trời trừng phạt loài người thì hãy dùng đó là lý do để ăn năn sám hối, và đến gần với Trời hơn. Không phải là lý do để tuyên truyền chính trị chống nhau.

Nếu Trời làm rộn lên cho cả thế giới thấy như thế, thì Trời muốn mọi người học bài học khiêm cung, yêu thương, và tinh khiết. Không chỉ là cho TQ, Mỹ hay Ý… Chẳng dân tộc nào, hay người nào, đáng được gọi là thánh để chừa ra.

Nếu bạn muốn suy tư hãy suy tư về chính mình: Trước một đại dịch mà thế giới chới với như thế, chúng ta nên nghĩ thế nào về loài người, về cách sống, về thương yêu nhau? Chúng ta nên nghĩ thế nào về trái tim của chính mình?

Có lẽ thời gian phải ở nhà, không đi đâu được, theo lệnh nhà nước, cũng là việc theo ý Trời, muốn bạn ở nhà yên ắng, và “quán” trái tim của bạn, để bạn có thời gian và khiêm tốn hóa, yêu thương hóa, và tinh khiết hóa trái tim của chính mình.

Người ta nói đến 14 ngày vàng cách ly để chống dịch bệnh. Có lẽ đó cũng là 14 ngày vàng tĩnh tâm để giúp trái tim mình thành tinh khiết. Như Chúa Giêsu được Thánh linh đưa vào hoang mạc chịu cám dỗ 40 ngày. Như Phật Thích Ca thiền định dưới cây Bồ đề đến lúc thành đạo. Thời yên ắng là thời vàng cho chính mình.

Chúc các bạn có trái tim tinh khiết và yêu thương.

Mến,

Hoành

© copyright 2020
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một bình luận về “Cơ hội để tinh khiết hóa trái tim”

  1. Thưa anh Hoành.
    Vẫn là anh với toàn bộ là những suy nghĩ tốt đẹp, nhân văn, cao cả, tràn đầy tình yêu thương hướng đến tất cả cộng đồng.
    Em cảm ơn anh vì điều này.

    Đã thích bởi 1 người

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s