Thời cầu nguyện và tĩnh lặng

Chào các bạn,

Với coronavirus có lẽ Trời muốn con người chúng ta chậm lại, ở nhà, yên ắng, nghỉ ngơi, cầu nguyện và suy ngẫm về cách sống của chúng ta: Ồ ạt chạy theo tiền bạc chỉ để ồ ạt chạy theo tiêu thụ, ồ ạt chạy theo tham sân si như những người điên.

Đã có một thời bung xung và bây giờ là thời tĩnh lặng.

Hãy tĩnh lặng, cầu nguyện, và suy niệm về đời sống của chính mình và đời sống của thế giới.

Rõ ràng là con người chúng ta đang sống ồ ạt, chẳng suy nghĩ, như những đoàn lũ điên rồ.

Có lẽ đây là dịp Trời, cha chúng ta, muốn chúng thực sự chậm lại, yên ắng, cầu nguyện, và suy niệm.

Âm trung hữu dương căn, dương trung hữu âm căn. Trong âm có dương, trong dương có âm.

Biết trong trong đại họa này lại có nhiều ân phúc cho mỗi người chúng ta và cho thế giới.

Chúc các bạn luôn cầu nguyện và tĩnh lặng.

Mến,

Hoành

© copyright 2020
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 5 thoughts on “Thời cầu nguyện và tĩnh lặng”

 1. Dear anh Hoành,
  Đúng là như anh viết, được nghỉ dạy ở nhà em tập trung vào tâm linh được nhiều hơn và tăng tiến mau hơn là đi làm ạ.
  Có God em ko thấy ở nhà là chán, hoặc sợ chết vì dịch^^, hoặc phải lo quá nhiều thứ ngoài sức mình vì em nghĩ là God sẽ lo tốt mọi chuyện.

  Từ chỗ khẳng định ko có God, đến biết là mình sai và mọi thứ về God là sự mờ mờ ảo ảo, bây giờ tuy em ko thấy God và hiểu God thật rõ nhưng em có thể biết God ở ngay em, em biết em là ai, và em muốn nắm tay God chặt hơn về sau này ạ.

  Cùng một sự việc, mà sống theo cách thông thường thì sẽ rất bực rất mệt, mà “chuyển nhà sống với God” thì nhẹ nhàng, bình an trở lại.

  Hành trình của em ở DCN khoảng trên dưới 6 năm, em nhận được sự hỗ trợ lớn từ anh Hoành và các anh chị, e luôn cảm kích vì các anh chị luôn động viên chớ ko la khi e sai.

  Ngày xưa chị Hường nói là đi ko dễ, giờ em hiểu nó ko dễ vì nó thách thức lòng tin vào “có God có Phật thật hay ko? Một chiều thì thiệt thòi quá mình có chịu làm hay ko? Và lúc những cơn đau đến làm sao chịu nổi lúc đó?”

  May mắn e có một lòng tin rất chắn chắn là có God, thực hành một chiều vì God dạy như vậy(sau khi nói ko có God thì khoảng vài tháng sau em thay đổi hoàn toàn ạ, có lẽ God đã nghe e cầu nguyện^^)

  Khi đọc anh Hoành viết là”nếu lòng tin ko có thì xin God cho mình lòng tin” và e xin God và God cho ạ.

  Em Xuyến

  Thích

 2. Thưa anh Hoành.
  Em đã đọc ở đâu đó một ý mà không nhớ chính xác: Là khi con người đã đi quá giới hạn tiêu cực về đạo đức, suy nghĩ và hành động thì bề trên sẽ trừng phạt loài người bằng thiên tai, dịch bệnh….
  Nghĩ mà thật đáng sợ, và em luôn nhắc nhở bản thân phải sống sao cho tốt.
  Cùng cầu nguyện cho thế giới nhanh chóng vượt qua đại dịch Covid19 này.

  Thích

 3. Em cảm ơn anh Hoành về lời dạy “Hãy tĩnh lặng, cầu nguyện, và suy niệm về đời sống của chính mình và đời sống của thế giới.” Em cảm thấy biết ơn với thời gian được tĩnh tâm rất đặc biệt này, mong cho mọi người đều có thể tĩnh lặng và bình an.

  Cảm ơn Xuyến đã nhớ và nhắc đến chị, chị cũng cảm thấy bình an khi được ở nhà, không thấy chán vì có thời gian tĩnh lặng với thế giới nội tâm của mình.

  Em có viết “Từ chỗ khẳng định ko có God, đến biết là mình sai và mọi thứ về God là sự mờ mờ ảo ảo”, nhiều lần sau này chị nghĩ lại, chị nghĩ rằng niềm tin đầu tiên đó của em và chị (khẳng định ko có God) không sai mà có rất nhiều ý nghĩa:
  – đó là một niềm tin vào Tuyệt đối (tuy Tuyệt đối đó mang thể Phủ định).
  – niềm tin đó không cản đường ta đến chân lý, bằng chứng là chị em mình bây giờ vẫn tin yêu Chúa.
  – niềm tin đó giúp ta hiểu rõ logic của những người không tin, và hiểu biết này giúp ta không bị dính mắc vào một cực đoan nào.
  – khi mình có nền tảng của ít nhất hai niềm tin vào Tuyệt đối, cụ thể như mình là Tuyệt đối không và Tuyệt đối có God – giúp xóa nhòa ranh giới tôn giáo – vì bản chất tôn giáo là những niềm tin khác nhau.
  – và chị có một ý nữa, đó là niềm tin không có đúng sai, nhưng sức mạnh của nó đến từ “with all your heart and with all your soul and with all your mind” như sau này Chúa Jesus dạy cách đối diện với God.

  Càng ngày chị càng nhận rõ ý nghĩa vì sao mình lại phải tin vào “Tuyệt đối không có God” mạnh đến thế, đã từng vô thần tuyệt đối đến thế, để có thể làm chứng cho mọi nền tảng niềm tin đều mang ân phúc như nhau. Dù là niềm tin ấy mang thể phủ định hay khẳng định, nếu chúng ta sống và yêu với tất cả trái tim, linh hồn và trí tuệ, thì đều sẽ gặp nhau ở một Sự thật duy nhất, và lúc đó mọi đau khổ và cố gắng đều đáng giá.

  Chúc em luôn vững lòng tin và dũng cảm với lòng tin của mình như em đã xin. Chị cũng mong được như vậy.

  e/c Hường

  Thích

 4. Dear chị Hườnggggg,
  Những gạch đầu dòng của chị đều hay quá ạ, em ghi nhận hai đều này để ko bị vướng mắc vào niềm tin có hay ko có ạ:
  “– niềm tin đó giúp ta hiểu rõ logic của những người không tin, và hiểu biết này giúp ta không bị dính mắc vào một cực đoan nào.
  – khi mình có nền tảng của ít nhất hai niềm tin vào Tuyệt đối, cụ thể như mình là Tuyệt đối không và Tuyệt đối có God – giúp xóa nhòa ranh giới tôn giáo – vì bản chất tôn giáo là những niềm tin khác nhau.”

  Và chị vẫn luôn nhắc em “yêu bằng tất cả trí tuệ tâm hồn”, em ghi nhớ ạ. Anh Hoành dạy phải luôn test mình bằng tình yêu, nên em luôn làm vậy để biết mình có “yêu một chiều” chưa để tiếp tục điều chỉnh thái độ ạ.

  Nhận được tin chị em rất vui, chúc chị kỳ nghỉ nhiều bình an nhé ạ.
  Em Xuyến

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s