Mình sẽ như thế nào?

Chào các bạn,

Có lẽ bạn sẽ thông minh ra được một chút nếu bạn tự tưởng tượng mình sẽ thế nào 30 năm nữa, 50 năm nữa.

Có lẽ bạn sẽ thấy mình như ông giáo già kia, hay bà tổng giám đốc về hưu nọ. Ông giáo này, hay bà cựu tổng giám đốc này, có gì làm cho bạn thực sự ái mộ? Họ đã có chức vị rõ ràng trong đời họ và đã làm tròn trách nhiệm. Nhưng ai lại chẳng như vậy, có gì là đáng nói? Họ cũng như bao người, bức xúc trăn trở về nhiều điều, có nhiều hoài bão đã không thực hiện được, tính tình đằm hơn bọn trẻ một chút, không còn muốn tranh giành, nhưng họ vẫn như bao người – phân biệt đúng sai thiện ác, phân biệt chính trị, phân biệt chủng tộc, phân biệt tôn giáo, có đủ thành kiến với đủ mọi người và mọi điều, vẫn nhiều âu lo về nhiều điều – như là sức khỏe, con cháu…, vẫn đù thứ tranh chấp và tham sân si ngã mạn, dù có đằm đi đôi chút…

Hai vị này đã học nhiều điều trong đời họ mà bạn đang học. Ngoài chuyên môn nghiệp vụ, họ học sách học làm người, học kinh kệ, học triết lý, học các môn đạo học, học tìm chân lý và học làm cho trái tim họ thanh tịnh… Và bây giờ họ như thế, và đó có lẽ là viễn ảnh tương lai của mình. 30 năm nữa, 50 năm nữa mình sẽ là như thế.

30 năm nữa, 50 năm nữa, cả thế giới sẽ là như thế. Và mình cũng sẽ là như thế.

Vậy thì thiên hạ đã học được gì? Sao cả thế giới đều sẽ như thế?

Vì thiên hạ chẳng học được gì cả. Họ học đủ thứ cả đời để chẳng học gì cả. Để cuối đời cũng làng nhàng tham sân si như cả thế giới.

Các bạn, đó là tương lai của các bạn – nhàm chán và đóng khung và lãng phí cả một đời. Như là một bức tượng ra từ khuôn của cả thế giới.

Nhưng bạn có thể trở thành khác mọi người. Bạn có thể là một Bồ tát, một người Thánh của Chúa…

Cả thế giới ngu dốt, nhưng bạn chẳng cần phải ngu dốt.

Đừng học đủ mọi thứ làng nhàng vô ích như thiên hạ. Hãy quyết tâm sống như Phật Thích Ca đã sống, như Chúa Giêsu đã sống. Và trái tim bạn sẽ thành tinh khiết tức thì – trái tim Bồ tát, trái tim Linh thánh Chúa – tức thì. Chẳng phải đợi 30 năm hay 50 năm để chỉ được giống như thiên hạ tham sân si khắp thế giới.

Sống kiểu thiên hạ là một cách sống ngu dốt, cực kì đáng thương hại. Nhưng phàm trần là cõi u mê, và con người đáng thương hại như thế.

Nhưng bạn không cần phải như thế.

Chúc các bạn linh thánh tức thì, trong một sátna.

Mến,

Hoành

© copyright 2020
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

One thought on “Mình sẽ như thế nào?”

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s