Tập trung vào đích điểm tối hậu của đời bạn

Chào các bạn,

Các bạn học lăng nhăng đủ mọi thứ trên đời, để thành công, để phát triển, để giác ngộ, để vào nước Chúa… Dù đích điểm của đời sống của bạn là gì, thì bạn cần hiểu đích điểm đó để tập trung vào đó. Đừng học lăng nhăng và “tập trung” vào trăm thứ lăng nhăng.

Nếu nói đến đích điểm của đời sống, chúng ta có khuynh hướng có hai đích điểm, tuy hơi khác nhau, nhưng hai là một:

– Người Kitô giáo muốn trở về với Chúa, kết hợp với Chúa làm một.
– Người Phật giáo muốn giác ngộ, thành Bồ Tát (thành Phật).

Chúng ta không nói đến những đích điểm thấp hơn, như thành bác sĩ lớn, thành luật sư lớn, thành kỹ sư lớn… Những đích điểm thấp hơn này tự động được giải quyết khi bạn đã giải quyết được đường đi đến đích điểm cuối cùng.

Các bạn, con đường đi đến đích điểm cuối cùng thực là giản dị và có thể giải quyết trong một giây đồng hồ. Nhưng chúng ta không muốn giải quyết. Không phải là chúng ta không biết giải quyết.

1. Nếu bạn muốn kết hợp với Chúa làm một, tại sao bạn không thể làm thế trong chỉ trong một tích tắc? Chúa luôn có đó, trước mặt bạn, chung quanh bạn, khắp mọi nơi, và ngay trong lòng bạn. Vì sao bạn không thể với tay ra và nắm tay Chúa ngay tức thì? Vì sao bạn không thể nói chuyện với Chúa tức thì? Vì sao bạn không thể quyết tâm sống như Chúa tức thì?

Nếu bạn nói với Chúa: “Con với Chúa là một. Con đang nắm tay Chúa đây. Và con sống như Chúa sống trong con, vì chúng ta là một.” Nói như thế là tự khắc bạn kết hợp với Chúa là một, ngay lúc đó.

Phần còn lại là sống như Chúa Giêsu mỗi giây trong đời, để duy trì sự hợp nhất – hợp làm một – đó.

Và đây là mấu chốt về “duy trì hợp nhất” – đó là “sống như Chúa Giêsu sống mỗi ngày.”

Nếu bạn vẫn sống tham lam, ganh tị, giành giật, dối trá, láu cá, nói chung là tham sân si, thì bạn đánh mất hợp nhất với Chúa tức thì.

Sống với Chúa trong lòng là sống thế nào? Đọc Thánh kinh thì biết – 4 cuốn tin Mừng trong Tân Ước. Và dù không đọc có lẽ là bạn đã hiểu. Sống như Chúa Giêsu sống là không tham, không sân, không si, và sống yêu thương tất cả mọi người vô điều kiện.

Nếu bạn thực hành như thế mỗi giây trong ngày, bạn đã đạt mục tiêu cuối cùng là hợp nhất với Chúa.

Nhưng nếu bạn còn tham sân si và ganh ghét, côn đồ, chụp giật, thì bạn hãy tự hỏi tại sao? Đó là vấn đề của bạn. Bạn đã biết Chúa sống thế nào. Học theo cách sống của Chúa chỉ là làm theo, cực dễ, chỉ nhìn và làm theo. Nhưng sao bạn không muốn làm và làm không được? (Và chỉ biết làm những chuyện stupid như đi nhà thờ, xưng tội, rước lễ.. trong khi vẫn sống như người ngu và người côn đồ và người đầy tham sân si?)

Thế giới sống như thế, một mặt thì luôn giữ tham sân si cho mình, mặt kia thì đi nhà thờ nhang đèn, cứ y như là nhà thờ và nhang đèn có thể cứu rỗi bạn. Nhưng bạn có thể cứu rỗi bạn trong một tích tắc, chỉ bằng sống như Chúa, thì chẳng một người nào muốn làm.

(Thiên hạ cho rằng cứ sống tham sân si thoải mái, chỉ cần “tin Chúa” thì “Chúa sẽ cứu mình.” Lý luận này nghe như lý luận của quân cướp. Chúa chẳng ngu đến vậy – để cho bạn tự do ăn cướp, và sẽ cứu bạn vì bạn “tin Chúa” và đi nhà thờ.)

2. Mục tiêu giác ngộ thành Bồ tát cũng thế. Bạn chỉ cần quyết định “không bám” – không bám vào bất kì điều gì – thì bạn thành Bồ tát tức thì (ưng vô sở trụ – không bám vào đâu – thì sanh tâm Bồ Đề, tức tâm giác ngộ).

Đừng bám vào tham sân si của bạn. Đừng bám vào tiền bạc, danh vọng, chức vị. Đừng bám vào đạo pháp, đúng sai, thiện ác… Đừng bám vào thành Bồ tát, thành đại gia… Đừng bám vào đâu cả thì Giác Ngộ.

Có gì là khó – bạn cần tiền, cần làm ra tiền, cần có tiền trong túi, thì hãy làm thế. Nhưng làm thế mà không tham tiền, không bám vào tiền được không?

Bạn là luật sư rất nổi tiếng vì bạn luôn chăm lo cho thân chủ. Bạn có danh tiếng lớn, nhưng không bám vào danh tiếng, và sống khiêm tốn như người ăn mày chẳng có tên tuổi có được không?

Bạn tu tập Bát Nhã Tâm Kinh mà không bám vào kinh, sống tự nhiên như chưa hề biết đến kinh có được không?

Bạn bố thí cho người nghèo mà không bám vào bố thí, không bám vào bạn là người bố thí, không bám vào người được bố thí, không bám vào công đức bố thí, không thấy mình bố thí cho ai cả… có được không?

Đi chùa, tụng kinh, nhang đèn, giảng thuyết để làm gì, nếu chỉ cần “không bám” thì bạn tức tắc thành Bồ tát, mà bạn không làm được?

Không phải khó làm, mà là bạn không muốn bỏ bám. Chỉ vậy thôi.

* Các bạn, tập trung vào đích điểm là thế – là tập trung vào điều cuối cùng để biến nó thành sự thật trong một sátna.

Bạn học và làm những thứ vô bổ để làm gì, trong khi chỉ cần một sátna quyết tâm “Sống như Chúa” hay “Không Bám” là bạn đã thành tựu 100%?

Các bạn, không phải là khó làm. Chỉ là thiên hạ chẳng ai muốn làm. Chẳng ai có quyết tâm, chỉ là thích lảm nhảm.

Chúc các bạn luôn tập trung tốt vào đích điểm tối hậu.

Mến,

Hoành

© copyright 2020
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 5 thoughts on “Tập trung vào đích điểm tối hậu của đời bạn”

 1. Một bài viết rất hay nói rõ mục đích tối hậu của tu tập, khuyên người ta tu tập và cách tu tập.
  Anh đã chỉ đường, dọn đường cho tất cả mọi người. Chỉ còn cái là mọi người có chịu đi trên con đường đó hay không mà thôi.
  Em chúc anh và gia đình luôn khỏe ạ.

  Liked by 1 person

 2. Thưa anh Hoành, em không hiểu í này:
  “Chúng ta không nói đến những đích điểm thấp hơn, như thành bác sĩ lớn, thành luật sư lớn, thành kỹ sư lớn… Những đích điểm thấp hơn này tự động được giải quyết khi bạn đã giải quyết được đường đi đến đích điểm cuối cùng.”
  Tại sao đích điểm thành bác sĩ, kỹ sư…lại tự động được giải quyết khi mình đã trở về với Chúa hoặc thành Bồ Tát ạ?
  Xin anh giải thích cho em hiểu rõ ạ.
  Em cảm ơn anh.

  Số lượt thích

 3. Hi Long,

  Vì nếu em có hai đích điểm, đích điểm lớn là thành Bồ tát và đích điểm nhỏ là thành luật sư khá, thì đó cũng như là em có đích điểm có tiến sĩ và có cử nhân. Nếu em có tiến sĩ, đương nhiên em có cử nhân. Em đã thành Bồ tát được thì đương nhiên em là luật sư khá.

  A. Hoành

  Liked by 1 person

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s