Vượt lên trên đúng sai

Chào các bạn,

Thánh nhân khác phàm phu chỗ nào?

Phàm phu phân biệt đúng sai, thành nhân vượt lên trên đúng sai.

Phàm phu rất rõ ràng sai đúng – anh sai, anh phải bị phạt; anh đúng, anh được thưởng. Bạn mà làm sai, bạn không còn là bạn tôi.

Thánh nhân vượt lên trên đúng sai – tôi biết cậu làm sai, và mong cậu mai mốt đừng làm như thế nữa, nhưng dù đúng hay sai thì tôi vẫn thương yêu cậu như một vị Phật đang thành.

Vượt lên trên đúng sai là như thế. Không phải mình không thấy đúng sai; nhưng dù thấy đúng hay sai, thì mình vẫn yêu người kia như chảng hề có sai đúng.

Các bạn có biết thiên hạ dùng đúng sai để bỏ nhau và đôi khi giết nhau không? Bạn làm sai, bạn không còn là bạn tôi nữa? Bạn tư duy thân Tàu, bạn phản quốc, bạn trở thành kẻ thù của tôi.

Phán đoán đúng sai thương là lý do để chúng ta bỏ vợ bỏ chồng, bò bè bỏ bạn và đôi khi bỏ cả bố mẹ.

Các bạn, sống như thế thì bạn chẳng biết “trung thành” là gì. Nếu ông hàng xóm thân quen với bạn bị kết tội làm ăn cướp, bạn xem như ông ta không còn trên đời nữa, bạn khinh bỉ ông ta, và không còn thân quen với ông ta nữa. Đó thì như cảnh sát công an làm việc, làm gì có trung thành trong đó.

Nếu bạn chơi với bạn bè kiểu đó, thì đó chẳng là bạn bè mà chỉ là cách sống của công an làm việc – chẳng có lòng trung.

Trung thành với bạn mình là bạn mình có sai có đúng thì vẫn là bạn mình. Mình có thể nói với bạn là bạn sai, nhưng vẫn kề cận an ủi và bảo bọc bạn. Đó là lòng trung trong tình bằng hữu. Vợ chồng, người yêu, thầy trò, bố mẹ con cái, đều cần lòng trung như thế.

Điều này có dễ làm không?

Rất dễ. Mỗi bà mẹ đều như thế. Con làm sai, mẹ có thể mắng con, nhưng sai hay đúng gì thì mẹ cũng yêu con và trung thành cùng con.

Tình bè bạn, tình thầy trò, tình phụ mẫu… cũng đòi hỏi lòng trung như mẹ yêu con.

Và lòng trung thành đòi hỏi bạn vượt lên trên đúng sai – đúng cũng yêu bạn và sai cũng yêu bạn.

Nếu bạn không biết vượt lên trên đúng sai như thế – và thiên hạ ngày nay chẳng còn ai biết chữ “trung” đánh vần thế nào – thì bạn không biết lòng trung thành và không biết được lối sống của thánh nhân: Mọi thánh nhân – Phật, Chúa, chư thánh – đều trung thành với bạn. Các vị yêu bạn dù bạn đúng sai thế nào. Bạn chẳng có cách nào để làm các vị hết yêu bạn.

Nếu bạn sống vượt lên trên đúng sai, để yêu mọi người như thế, bạn sẽ biết được cuộc đời huyền diệu và bạn sẽ làm được nhiều điều huyền diệu. Nếu bạn còn trong vòng đúng sai, thì đời bạn chẳng có gì huyền diệu và thực sự là chán phèo. Nếu bạn không vượt lên trên đúng sai, bạn chẳng thể nào giác ngộ.

Chúc các bạn luôn vượt lên trên đúng sai.

Mến,

Hoành

© copyright 2020
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 3 thoughts on “Vượt lên trên đúng sai”

 1. Bài viết quá hay anh ạ.

  Em đọc bài này để biết rõ cách tu tập là yêu người vô điều kiện, một chiều.

  Em cảm ơn anh vì mỗi ngày đều đặn cho chúng em một bài học.

  Thích

 2. Thánh nhân thì cần vượt lên trên đúng sai! nhưng nếu còn phàm tục thì cần quốc ra quốc pháp, gia ra gia phong… Tức là tùy duyên và tùy căn cơ mà khai ngộ ! Còn người tu thì làm sao không còn chỗ dính mắc chứ ko phải chổ phân biệt ‘đúng”-“sai”, bởi trong sen có bùn trong bùn có sen…_()_

  Thích

 3. Quán Như nói rất đúng. Tuy vậy từ “không phân biệt” của nhà Phật có nghĩa là như thế: “Không phân biệt.”

  Như mẹ yêu con và thấy con có đứa làm đúng có đứa làm sai, nhưng yêu các con như nhau, không phân biệt đúng sai.

  Hơn nữa, mẹ biết tất cả các con, từ đứa ngoan ngoãn đến đứa côn đồ, đều có tình yêu và thiện căn bên trong. Đứa nào cũng có thể thành linh thánh nếu được cho cơ hội.

  Bồ tát biết mọi người ĐÃ có trái tim Phật, nên không phân biệt đúng sai trong mỗi người – dù là trong thế giới tương đối của đời sống hàng ngày, Bồ tát có thấy cái gọi là “đúng sai” của thế giới. Bồ tát thấy “đúng sai” của thế giới, nhưng không phân biệt đúng sai, và có thể hành xử không phân biệt: như là yêu thương hiền dịu với người ăn cướp… (và có thể bị chụp mũ là tiếp tay với cướp).

  Đó là tâm không phân biệt của Bồ tát.

  Nếu ta không biết sống với tâm không phân biệt – dù ta làm nghề gì – ta vẫn còn ngụp lặn trong biển si mê.

  A. Hoành

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s