Trí thức da đen

Chào các bạn,

Khi đi bộ để khám phá Sài Gòn trong dịp này, mình không mang khẩu trang, không mặc áo chống nắng, váy chống nắng, tất tay và tất chân chống nắng, không đội mũ (mới mua mũ vành nhỏ vài ngày gần đây), không thoa kem chống nắng, không thoa kem chống tia UV…

Mình lại toàn đi vào buổi trưa, thường từ 9h sáng đến 3h chiều, phần nhiều là từ 11h trưa đến 1h chiều. Mình không cố ý đi vào giờ trưa. Giờ trưa thường thuận tiện cho mình nên mình thường đi vào giờ đó.

Sau những lần đi bộ những đoạn đường từ 3-10 km dưới trưa nắng SG, da mình trở nên ngăm đen và đen nhánh hẳn. Da mình rất dễ bắt nắng, đi ngoài nắng một chút là da trở nên da ngăm đen. Trong khoảng chục năm gần đây mình thường sống và làm việc ở trong nhà, hoặc nếu ra ngoài đường thì cũng trùm người kín mít nên da mình khá trắng, kiểu trắng xanh, người lần đầu gặp thường nói mình giống người bị bệnh, dù mình tự thấy mình khá khỏe mạnh. Bây giờ da mình đen hẳn, trông mình có vẻ khỏe mạnh hơn, I’m so happy.

Với đa số phụ nữ Việt, con gái da trắng mới đẹp và sang, còn con gái da đen thì vừa xấu vừa quê. Thế nên chị em ai nấy ít nhiều đều có khuynh hướng làm da trắng hơn hoặc giữ da không đen, bằng cách trùm kín người khi đi ngoài đường và tích cực dùng các sản phẩm làm trắng da, dưỡng trắng da, hoặc các sản phẩm ngừa đen da…

Trắng là đẹp, đen là xấu – đó là tiêu chuẩn cái đẹp có nguồn gốc phân biệt giai cấp sâu xa trong lịch sử mấy ngàn năm của chúng ta. Dân nhà giàu ít lao động ngoài trời nắng nên da họ thường trắng hơn dân nhà nghèo lao động nhiều ngoài trời nắng. Mà ai cũng thích thành người giàu, chẳng ai thích thành người nghèo. Thế nên dần dần người ta tin rằng da trắng là giàu, đẹp và sang, còn da đen là nghèo, xấu và hèn. Mình đã là cô nàng da trắng nhưng bây giờ mình muốn trở lại cô nàng da đen như trước đây mình đã từng. Mình muốn xóa nhòa tiêu chuẩn cái đẹp có nguồn gốc phân biệt giai cấp này.

Hơn nữa, mình muốn trở thành trí thức da đen. Mình muốn trở thành trí thức của người dân lao động bình thường, không phải là trí thức văn phòng, chỉ ở trong văn phòng và chẳng biết gì cuộc sống thực tế của bà con ngoài đường.

Cùng với đó, mình muốn trở thành người thân thiện với mọi người. Nếu mình mang khẩu trang hoặc/và các trang phục chống nắng, mình khó trở thành người thân thiện với mọi người.

Khẩu trang thường làm con người trở nên xa lạ với nhau. Communicate cần nhìn thấy toàn bộ gương mặt của nhau. Các vị mafia thường hay mang kính đen để không ai nhìn được đôi mắt họ, hoặc thường lấy báo che mặt để không ai thấy được hoàn toàn gương mặt họ. Đó là cách mafia làm cho mọi người không hiểu được họ nên đứng cách xa họ. Ví dụ khác, các tiếp viên xe bus mang khẩu trang khi nói chuyện với hành khách dễ làm khách cảm giác tiếp viên xa lạ với mình, chẳng gần gũi thân tình đón tiếp mình.

Khi trở lại với làn da đen, khi không mang các trang phục chống nắng như cách đây chừng 15 năm, mình mới thấy những thông tin về da kiểu như ánh nắng có tia UV có hai cho da, dễ bị ung thư da… quả là tin quảng cáo cho mỹ phẩm chống nắng và trang phục chống nắng. Bà con lao động ngoài ruộng đồng suốt mấy ngàn năm nay có ai chết vì ung thư da?

Vài điều thú vị khi trở lại với làn da đen, chia sẻ với các bạn.

Chúc tất cả chúng ta là trí thức da đen thân thiện với mọi người.

Phạm Thu Hương

Một suy nghĩ 4 thoughts on “Trí thức da đen”

  1. Interesting fact for you, ở Tây Âu và các vùng lạnh thiếu nắng, người nào da trắng quá, bất kể nam nữ, người ta còn bỏ tiền ra đi tắm nắng nhân tạo làm da đen lại (suntan) để nhìn cho đỡ bị yếu bệnh tật nếu da trắng bệch

    Thích

  2. Cám ơn Hằng chia sẻ.

    Người Tây đi bộ ở ngoài đường phố (SG hay Đà Nẵng) cũng để đầu trần, không mũ nón, thi thoảng mới gặp người đội mũ và thường đó là mũ thời trang, dùng để làm đẹp trang phục hơn là để che nắng. Người Tây qua VN và đi bộ – thường là đi cho da đen lại.

    Hương

    Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s