Vain glory – Vinh quang rỗng

Chào các bạn,

Vinh quang rỗng là từ mình dịch chữ vain glory của Mỹ. Glory là vinh quang. Vain (adjective) thường dùng để chỉ những quan tâm, ham muốn hay thích thú quá đáng về chính mình, sắc đẹp của mình, danh tiếng của mình… nhưng thực chất thì chẳng có gì. Vain glory là vinh quang ảo, vinh quang hảo, vinh quang chỉ có trong tư duy của mình nhưng không có thật – vinh quang rỗng.

Vain glory thì rất nhiều người có – đạt được bằng này bằng kia, thắng giải ca tryền hình, được tặng danh hiệu này kia, thắng học bổng danh giá, thắng giải hoa hậu, thắng giải diễn viên ưu tú, thắng giải luật sư vô địch… Nói chung là chúng ta đạt được một điều gì đó mà nhiều người ca tụng, và ta cảm thấy vinh quang, và ta cảm thấy là ta đứng trên đỉnh thế giới… Nhưng đó chỉ là cảm giác “số 1” của ta, nó toàn là ảo tưởng và rỗng tuếch. Bạn vẫn chỉ là bạn. Sau khi đạt giải bạn vẫn chỉ là người như trước khi đạt giải, chẳng khá hơn một chút nào, và giá trị bạn vẫn y hệt như cũ. Cái vinh quang bạn mới có là chuyện vui một chút, nhưng thực chất chẳng có gì. Đừng bám vào đó – chỉ là vain glory.

Nhưng con người thích bám vào vain glory. Biết làm thế nào được? Con người là thế, ai cũng thích vain glory, dù họ có biết đó chỉ là ảo giác, chẳng có giá trị chân thật nào.

Các bạn, đừng chạy theo vain glory. Vain glory được tạo ra bằng những thứ bên ngoài bạn – giải thưởng, tờ bằng hay tờ giấy thắng giải bạn cầm, thiên hạ vỗ tay, báo chí, truyền thanh truyền hình, ngợi ca tán thưởng… Cùng lắm thì chỉ như một trận mưa.

Con người thật của bạn mới là chân thật. Khiêm tốn của bạn, thành thật của bạn, yêu người của bạn, tĩnh lặng của bạn…. mói là chính bạn và giá trị thật của bạn. Những điều này sống với bạn suốt đời, định hình và định tính bạn, sẽ âm thầm đồng hành với bạn, đưa bạn vượt qua mọi vui buồn sướng khổ, thoải mái hay khó khăn, dịu ngọt hay cay đắng, của cuộc đời, và xác định bản tính chân thật của bạn trong đời.

Đó là chân thật. Bạn có thể gọi đó là vinh quang hay tính cách hay bản tính hay gì đó tùy bạn. Nhưng dù gọi là gì thì đó vẫn là “thật”, không là ảo tưởng do trí tưởng tượng của mình. Nếu đó là vinh quang thì là vinh quang thật, không phải vain glory.

Các bạn, đừng chạy theo mọi thứ vain glory của cuộc đời. Tập trung vào bản tính chân thật của bạn – khiêm tốn, thành thật, yêu người, tĩnh lặng – và bạn sẽ đi qua cuộc đời với nhiều vinh quang mà bạn chẳng quan tâm, nhưng chỉ với một vinh quanh chính mà bạn thích – đó là sống như mình là chính mình, không là con rối của thế giới.

Chúc các bạn luôn thấy vinh quang trong bản tính thật của mình.

Mến,

Hoành

© copyright 2020

Trần Đình Hoành

Permitted for non-commercial use

<a href=”www.dotchuoinon.com”>www.dotchuoinon.com </a>

Một suy nghĩ 5 thoughts on “Vain glory – Vinh quang rỗng”

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s