Thánh hoá con người?

Chào các bạn,

Mình muốn kể cho các bạn biết rằng những ngày đầu tiên khi mình đến với Chúa với Phật mình có một tâm niệm rằng Phật Thích Ca là người, Chúa Jesus cũng là người. Các vị là Thánh thì tại sao mình không thể là Thánh, là Phật. Vậy mình hãy học, hãy tìm hiểu một cách nghiêm chỉnh xem các vị dạy điều gì mà khiến cho các vị trở thành Thánh như vậy.

Và rồi sau này mình  biết đó thực ra là niềm tin tự nhiên, và thực sự mình đã làm bạn với các vị Chúa Phật từ lâu lắm rồi, chỉ là mình không biết mà thôi. Các bạn có nhận ra, khi còn nhỏ, ai cũng tin vào ông Bụt bà Tiên, ông già Noel….
Trẻ em đứa nào cũng thầm ước, thủ thỉ với các vị như là trò chuyện với bạn bè từ những “bí mật” như là làm vỡ cái chén mà không dám nhận với mẹ, cho đến ước có cái máy bay đi vòng quanh thế giới. Trẻ con không đứa nào nhìn ông Bụt, bà Tiên là những ông Thánh trong lồng kính để khấn vái, xin xỏ. Các bạn có thấy được điều giản dị này không?

Nhưng xưa nay con người càng trưởng thành càng ngu dốt, thờ phụng các vị Phật, vị Bồ Tát Jesus như là những bức tượng vô hồn. Thần thánh hoá đủ các loại từ các thầy đến các vị lãnh đạo. Gần chúng ta nhất thánh hoá Bác Hồ, gạt bỏ mọi chuyện liên quan đến chuyện đời tư tình cảm của ông. Điều này không hiếm trên thế gian này.

Phong một người phàm lên Thánh, thành idol rồi gán cho người ta một cái mác “đạo đức tuyệt đối” không tì vết, không tội lỗi. Và như cơm bữa, khi có người nói khác về thánh của mình, thì chụp mũ người ta là báng bổ. Thậm chí khi có có dịp được gần gũi với Thánh của mình thì phát hiện ra Thánh của mình cũng như bao kẻ phàm phu khác, cũng đói thì ăn, mệt thì ngủ, cũng nhếch nhác lôi thôi, cũng chửi thề nói tục như ai. Các bạn đã bao giờ gặp “Thánh” của mình như vây chưa. Nếu có gặp có lẽ một là thất vọng, sụp đổ mất niềm tin, cho rằng ông thánh nói phét cả đời. Hai là nhắm mắt đi theo.

Mình hiểu điều này vì mình đã từng trải qua. Hồi học sinh, minh hâm mộ khủng khiếp một ông thầy giáo (chẳng vì ông đẹp giai hay là tài cán đàn hát gì) mà vì ổng thầy giỏi, thương học sinh, hỏi gì cũng biết. Nhưng rồi đến ngày mình phát hiện ông nghiện thuốc lá. Mình thấy vừa buồn vừa bực mình vì mình rất ghét thuốc lá, mình ngửi mùi thuốc là bị ói, thế nên mình thất vọng là thần tượng của mình mà lại hút thuốc lá! Sau này mình mới thấy quả là trẻ con và stupid! Mình tin là bạn nào ít nhiều cũng có một trải nghiệm thần tượng sụp đổ trong đời, hãy thành thật với bản thân!

Chuyện thần tượng nhảm nhỉ là như thế nhưng thế gian xưa này là vậy. Con người loay hoay tìm kiếm cho mình thần tượng, thần Thánh bên ngoài để bám vào, cho đến lúc đau đớn vỡ mộng khi thánh của mình hoá ra là phàm phu.

Các bạn, con người chúng ta tự có bản chất Thánh trong sâu thẳm, đừng chạy theo bất điều gì bên ngoài để thánh hoá hay hình tượng hoá bất cứ điều gì hay bất cứ ai. Các bạn đừng hạ thấp tâm lực của mình, bản chất thật của chính bạn, đừng bỏ rơi tính Thánh trong mình.

Thực sự, ta chẳng phải thánh hoá bất cứ ai, hay phải thánh hoá chính bản thân mình bởi Thượng Đế tạo ra loài người trong hình ảnh của Ngài.” (So God created mankind in his own image. Sáng thế ký – Genesis 1:27). Hình ảnh của Thượng Đế là gì, là tình yêu, là Tâm Phật, là từ bi, tĩnh lặng, là tâm Không, là nhìn mọi sự như vậy đó (as it is).

Bản tính của con người chúng ta bản tính Phật, là bản chất Thánh Linh Thượng Đế. Bạn chẳng cần phải vác loa ra đường tuyên bố cho cả thế giới biết điều đó. Bởi đây là điều hiển nhiên. Chỉ cần  bạn có đủ tự tin, đủ cản đảm nhận ra bản tính Thánh bản tính Phật của mình.

Hãy sống với tâm Phật, bản tính Chúa tạo ra con người, bạn sẽ thấy rõ được vạn vật như nó là (as it is) với con mắt Thánh (Thiên nhãn).

TH

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s