Tĩnh lặng và cuộc đời huyền diệu

Chào các bạn,

Nếu các bạn không biết tĩnh lặng, các bạn sẽ không bao giờ biết được cuộc đời huyền diệu. Tĩnh lặng tự nó là huyền diệu, và tĩnh lặng là mẹ của mọi huyền diệu khác của cuộc đời.

Các bạn có thể gọi huyền diệu bằng mọi danh từ triết lý của mọi trường phái tâm linh và tôn giáo của thế giới, như là “ý Chúa, điều ước của Thượng đế, điệu vũ của Người Yêu Dấu, cơ duyên, nhân duyên, bí ẩn của Đời Sống…” nhưng điều mọi người đều đồng ý là cuộc đời có nhiều huyền diệu.

Khó để bạn hiểu được cuộc đời huyền diệu thế nào, nếu bạn không có tĩnh lặng. Khi chúng ta không có tĩnh lặng, chúng ta hành động nhiều quá, làm đủ thứ dưới ảnh hưởng của tham, sân và si. Và những hành động của chúng ta đương nhiên đưa lại những hậu quả của chúng – khá quen thuộc, như là chửi người khác thì liền được người khác đánh; đánh người khác thi liền được người khác đâm… Những điều này rất bình thường và nhàm chán, và ta chẳng hề thấy được có gì huyền diệu trong đời.

Chỉ người có tâm tĩnh lặng mới thấy được cuộc đời huyền diệu. Như khi có người đâm bạn và bạn vẫn tĩnh lặng, chẳng giận hờn bực bội, và vẫn yêu người đó như một người bạn và một người mà Chúa đã đưa đến để gặp bạn vì lý do gì đó, thì bạn sẽ thấy được những huyền diệu xảy ra – như là lòng bạn vẫn thanh tịnh và đầy hạnh phuc dù mới bị đâm, và bạn thấy được quả thật Chúa vừa mới trao bạn một món quà quý, một cánh cửa hạnh phúc vừa mở ra, mà trước đó bạn chưa thấy. Những điều như thế, bạn sẽ chẳng bao giờ thấy và chẳng bao giờ hiểu, nếu bạn đi qua cuộc đời với trái tim nhảy choi choi như khỉ cả ngày.

Tĩnh lặng, chúng ta nghĩ rằng tĩnh lặng là… tĩnh lặng, là chẳng có điều gì xảy ra cả. Nhưng chúng ta không biết rằng tĩnh lặng đứng ở trung tâm vũ trụ, và vận hành vũ trụ bằng một quy luật diệu kỳ, tuyệt hảo, và vượt hẳn lên trên mọi thông thái của con người, để luôn mang hạnh phúc tới với người thấy được.

Nếu bạn muốn gọi Tĩnh Lặng là Chúa/Thượng đế/Ông Trời cho dễ hiểu, thì cứ gọi như thế. Chẳng sai bao nhiêu, nếu có sai.

Chúc các bạn luôn thấy được huyền diệu của cuộc đời.

Mến,

Hoành

© copyright 2020
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 2 thoughts on “Tĩnh lặng và cuộc đời huyền diệu”

 1. Cám ơn Anh

  Em cũng vừa tham dự the silence retreat này hắng năm trước mùa Lent. Thiên Chúa stay 40 ngày trong nơi sa mạc. Em chỉ có 4 ngày trong im lặng
  Spend time and have a generous heart and open mind to hear his words.
  We may only hear God voice in the Silence of the soul
  The inner silence to look and feelings with Jesus.
  Chúc Anh khỏe và bình an
  Thùy

  http://www.whretreat.org/

  Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s