Học ngu

Chào các bạn,

Mình xem chương trình Lễ Hội Ánh Sáng mùng giao thừa Tết Dương Lịch 31/12/2019 của Sài Gòn, ngay trên đường hoa Nguyễn Huệ. Và mình chới với. Ngoài các bài hát của các ca sĩ nước ngoài, hơn 90% bài hát của ca nhạc sĩ Việt là rapping.

Rapping không phải là nhạc. Rapping có nhịp điệu, nhưng không có âm điệu. Đó không thực sự là nhạc. Nhạc thì phải có cả nhịp điệu lẫn âm điệu. Rapping cũng có sân chơi của nó. Nhưng trong mọi chương trình âm nhạc quốc tế dài 2 tiếng chẳng hạn, thì may ra mới 1 bài rapping. Rapping là thiểu số rất nhỏ.

Nhưng dân ta, Sở Văn Hóa Thể Thao TP HCM tổ chức chương trình với hơn 90% bài hát của dân ta là rapping.

Đó là học ngu. Rapping rất dễ vì chỉ là mấy câu như sớ táo quân ráp lại, chẳng có âm nhạc gì trong đó. Mang rapping ra làm nguyên cả một chương trình đón giao thừa thì quả thực là quá ngu, đó là học ngu, và người học đây là Sở Văn Hóa Thể Thao TP HCM. Thế thì văn hóa gì nhỉ? Hay thực là thiếu văn hóa? Chẳng lẽ Sở không hiểu được là số người thích rapping rất ít, phần lớn mọi người thích nhạc thứ thiệt hơn? Vậy Sở làm sô nhạc này cho ai? Chẳng lẽ dân Sài Gòn điên hết rồi, chỉ thích ngồi xem rapping mấy tiếng đồng hồ liền sao?

Các bạn, mình chẳng bực mình vì rapping. Mình bực mình vì Sở Vô Văn Hóa TP HCM.

Nhưng đó chính là cái ngu của trí thức nước ta hàng trăm năm nay. Cứ cái gì thấy dễ học, chẳng cần phải cố gắng, thi dân ta nhào vô học như những thằng điên cho rằng ta đây cấp tiến biết học theo Tây.

Các bạn, Tây thứ thiệt rất trí thức. Chỉ có những kẻ chỉ biết ăn rác Tây mới là rác rến văn hóa.

Nếu Sở Văn Hóa TP HCM vô văn hóa thế, thì có người nói “Dân Sài Gòn vô văn hóa” cũng là chuyện hợp lý. Chẳng phàn nàn được.

Nhưng, à lại chuyện Viêt Nam, hay là mấy ông của Sở Vô Văn Hóa lo việc tổ chức liên hoan này lấy tiền của Sở bỏ túi hết rồi, và đưa mấy đứa con nít rapping lên sân khấu, vì chẳng phải trả tiền cho chúng nó. Có lẽ chúng nó lại phải đóng tiền cho các ông để được lên sân khấu. Trời, siêu thật – ăn hai đầu, một đầu trộm tiền nhà nước, một đầu lấy thuế diễn viên. Nghi vấn này nghe hợp lý quá. Lẽ nào thành phố kinh tế số 1 của Việt Nam lại thiếu văn hóa đến thế, chỉ có tham nhũng mới đủ sức làm nó thành vô văn hóa. Mình hy vọng công an TP HCM điều tra này để giải oan cho Sài Gòn hoa lệ.

Chúc các bạn thông minh và chân thật khi học gì từ nước ngoài.

Mến,

Hoành

© copyright 2020
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s