Suy nghĩ như người điều tra

Chào các bạn,

Người điều tra mà ai cũng biết là công an. Người điều tra mà chẳng ai biết là luật sư – luật sư phải điều tra giỏi như công an, để biết sự thật, hầu ra tòa có thể nói năng thông minh, không như chàng ngốc nói bậy bạ.

Và các bạn, mỗi bạn cần biết điều tra như công an – công ty đối thủ đang làm gì, đang toan tính gì, đang sắp cho ra sản phẩm gì. Công ty mình sẽ phải chặn đón để đánh đối thủ với những thông tin đó.

Em của mình nói nó bị cướp chặn đường cướp 20 triệu đồng của bố mà nó đang mang về nhà cho bố. Mình phải biết điều tra để biết sự thật, hay là em mình đã lấy tiền của bố cho bạn gái côn đồ của nó hết rồi.

Khả năng biết được sự thật là khả năng chết sống, thắng thua trên đời. Nếu bạn biết được nhiều sự thật, bạn là đại gia. Nếu bạn chẳng biết gì hết, ai nói gì cũng tưởng thật và tin, bạn là ăn mày.

Giản dị thế!

Làm thế nào để rành điều tra và biết sự thật?

Công thức là “5W 1H”

5W là What (chuyện gì?), When (lúc nào?), Where (ở đâu?), Who (liên hệ đến ai?), Why (tại sao xảy ra?) và 1H là How (xảy ra thế nào).

Tất cả mọi điều tra và nghiên cứu khoa học cũng chỉ nằm trong 6 từ này (5W 1H).

Cho nên, gặp chuyện gì, suy nghĩ về chuyện gì, bạn cứ 6 chữ này mà hỏi. Và tất cả mọi bí mật của thế giới sẽ lòi ra cho bạn.

– Một điều nữa cực kỳ quan trọng là chi tiết. Vụ án này đã 10 năm không phá án được. Bạn nghiên cứu và thấy có một câu mọi điều tra viên trong vụ 10 năm nay đều nói: “Có một đường dấu giày từ ngoài đường dẫn đến cửa sổ.” Bạn nhìn tấm ảnh các dấu giày, và bạn có cảm tưởng các dấu giày hơi nhỏ và như là dấu chân phụ nữ chứ không phải đàn ông.

Chi tiết tí ti mà bạn phát hiện đó, giúp bạn giải được vụ án vĩ đại mà 10 năm nay không ai giải được.

Chúc các bạn điều tra giỏi và luôn thắng trên đời.

Mến,

Hoành

© copyright 2020
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 3 thoughts on “Suy nghĩ như người điều tra”

 1. Dear a Hoành.
  Sao dạo này em thấy anh đang đi ngược với những thứ a đã viết trước đây vậy nhỉ?
  Trong bài này, anh nói rằng phải tìm mọi cách nắm thông tin để đánh đối thủ.
  Lúc trước khi nói về kinh doanh, a bảo chỉ cần tập trung làm tốt sản phẩm của mình là tự nó có thể cạnh tranh với đối thủ.
  Anh giải thích giúp em ạ
  Em Huy

  Thích

 2. Hi Huy,

  Câu hỏi của em thông minh lắm.

  Mọi thứ trên đời mình đều càn cho những trường hợp khác nhau – y như là cơm, cháo, đồ ăn chay, đồ ăn mặn… Mỗi trường hợp đòi hỏi một loại thức ăn, ta ăn mọi thứ không không bám (vô chấp) vào thứ nào, không dính mắc vào thứ nào.

  Nếu em làm kinh doanh, em cần nuôi dưỡng có thể là mấy nghìn nhân viên của em có cơm ăn áo mặc, thuốc men, và tiền học cho con cái. Thì em phải cần vận tốc điện xẹt không kinh doanh. Nếu không thì em không làm tròn nhiệm vụ phải nuôi nấng gia đình của cà nghìn nhân viên.

  A. Hoành

  Thích

 3. Thưa anh Hoành
  Em thấy nếu chuyện gì mình cũng điều tra trước mới quyết định thì có khi nào mình đa nghi quá ko anh vì em thấy cũng có những chuyện cần ra quyết định ngay mà ko có thời gian điều tra thì sao ạ ?

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s