Chạy theo fashion

Chào các bạn,

Fashion thường được dịch là thời trang và thường nói đến thời trang ăn mặc – trang là trang phục, thời là đúng thời. Nhưng từ fashion thường có nghĩa rộng hơn, chỉ bất kì thị hiếu gì đang có nhiều người chạy theo. Tiếng Việt còn có từ “thời thượng” – chạy theo thời thượng. Tiếng Anh còn có từ thông dụng hơn, dùng hàng ngày là fad, như là “Is that wisdom or a fad?” – Đó là trí tuệ hay thời trang nhất thời?

Chúng ta có đủ thứ fad mỗi ngày – trang phục, phim, tiểu thuyết, âm nhạc, thức ăn, trò chơi, đồ điện tử, triết lý, tư duy chính trị… Mọi thứ fad đều đến chỉ một lúc rồi đi. Đôi khi đến đi là do người ta tạo ra, như mode áo quần, mode iPhone… nhưng đôi khi fad đến và đi vì nó không sống nổi với thời gian, như tư tưởng triết lý, chủ nghĩa chính trị…

Dù sao đi nữa thì mình nhận ra một điều quan trọng: Mình chưa hề gặp một sinh viên học sinh nào là vua hay nữ vương fad lúc đi học mà sau này thành công gì lớn ở đời. Chạy theo fad lúc đi học thì rất vui – mình sẽ nổi tiếng là người đẹp nhất trường, hay người hào hoa nhất trường, có nhiều cậu/cô chạy theo, là hoa hậu của trường, người sang giàu nhất trường, người văn minh nhất trường… Nhưng lớn lên thì rất chán, các cô cậu này chẳng làm gì ra hồn, rất trung bình từ trí tuệ đến công việc đến cuộc sống.

Vấn đề khá dễ hiểu vì hai lý do: (1) Nếu bạn chạy theo đủ thứ fad thì đầu bạn chẳng tập trung vào điều gì để bạn thành giỏi được. (2) Người thích chạy theo fad là người bất trí. Người ta chạy theo một cô vì yêu cô ấy, chạy theo luật vì mê luật học, chạy theo máy tính vì thích mày mò máy tinh như kỹ sư… Nhưng chạy theo fad thì chỉ là chạy theo bất kì điều gì mà nhiều người ham mê. Tức là, mình có zero ý niệm và mục tiêu trong đầu để theo, chỉ biết chạy theo cái gì thiên hạ chạy theo. Mà đám đông thì luôn ngu dốt. Trí tuệ thì thường chỉ có một thiểu số người có.

Cho nên, các bạn, đừng chạy theo fad. Đó là lối sống không chỉ hời hợt mà còn ngu dốt. Đừng chạy theo đám đông. Hãy làm chủ mình. Hãy chạy theo cái gì mình thích, chẳng chạy theo cái thiên hạ thích. Đừng chạy theo con đường mà 10 năm sau khi học xong (trung học hay đại học) bạn sẽ thấy bạn thua các bạn cùng lớp với mình cả 5, 6 cấp trong cùng một công ty làm việc.

Chúc các bạn luôn thành công, dù bạn định nghĩa thành công là gì.

Mến,

Hoành

© copyright 2019
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 3 thoughts on “Chạy theo fashion”

 1. Hi anh,

  Em cảm ơn anh chia sẻ vấn đề này.

  Nói về fad, mấy năm nay, giới trẻ và những người thích chạy theo fad thường hay dùng từ trend (xu hướng, khuynh hướng). Một trong số các trend của họ là trend ngôn ngữ.

  Họ tạo ra nhiều mode ngôn ngữ, hết trend cụm từ này đến trend cụm từ khác. Một số cụm từ trong bài hát có thể thành trend mạnh tới mức trở thành triết lý sống cho rất nhiều người.

  Sáng tạo trong ngôn ngữ là tốt, nhưng chạy theo mode ngôn ngữ để rồi cái đầu chỉ biết tư duy theo mode ngôn ngữ đó thì thật là…

  Em cảm ơn anh chia sẻ vấn đề quan trọng này.

  Chúc anh luôn khỏe ạ.

  Em Hương

  Liked by 1 person

 2. Cảm ơn TH chia sẻ,

  Chữ trend là chữ quảng cáo. Chữ đúng là fad. Trend là tốt, như là trend hướng đến dân chủ hay đạo đức trong một nước, fad là tồi. Các công ty quảng cáo của thế giới không dùng từ fad, mà chỉ dùng từ trend.

  Trí thức Việt nên bắt đầu rành tiếng Anh để mà giữ nước. Không có nơi dạy thì vào ĐCN mà học.

  Hơn nửa thế kỷ nay anh thấy tận mắt trí thức VN học rác của thiên hạ là chính. Please!

  A. Hoành

  Liked by 3 people

 3. Dạ anh Hoành,
  Em cảm ơn anh đã chia sẻ ạ. Em cũng hiểu ý chị Hương nữa ạ, tiếng Việt bây giờ bà con dùng sai hết cả lên. Anh Hoành nói em cũng giựt mình! Giữ nước chỉ còn cách yêu tiếng Việt và phải thật rành tiếng Anh!
  Em cảm ơn chị Hương, anh Hoành tiếp thêm sức mạnh để em học hành nghiêm chỉnh
  Em Triều.

  Liked by 2 people

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s