Bạn thân

Chào các bạn,

Bạn thân của bạn là ai?

Trong số đó có Phật Thích Ca không? Có Chúa Giêsu không?

Bạn chơi với bạn thân như thế nào? Có phải thường hay nói chuyện với nhau? Thường hay đi ăn đi uống với nhau? Thường hay kể cho nhau nghe chuyện này chuyện kia? Mấy chuyện lặt vặt chẳng đáng gì, kiểu, “Chiều qua Chủ nhật, trời mưa, đang ngồi ghế nghe tiếng mưa chơi chơi thì có tiếng mèo kêu, mở cửa sổ thấy con mèo. Chao, con mèo múp ghê luôn.

Nó tới hiên nhà tui trú mưa, thấy tui, nó tròn xoe mắt nhìn. Tui nhìn nó. Lông nó màu xám và trắng. Bụng nó béo tròn. Nó đứng đó, nhìn mưa, nhìn tui và kêu. Nó đói bụng chăng?

Tui nghĩ món cá chiên giòn hồi trưa, tui chạy vội vào bếp, lấy một miếng xương, rồi chạy ra, thả qua ô cửa sổ. Miếng xương rớt xuống đất, hình như nó không thấy, tui lại vào trong bếp, lấy miếng khác dài hơn, chạy ra, thả qua cửa sổ. Lần này nó thấy, nó ngấu nghiến, cả hai miếng. Rồi nó nhìn tui. Tui nhìn nó. Nó đẹp ghê.

Tui nghĩ vầy là được rồi, tui đóng cửa sổ và vô ghế ngồi nghe tiếng mưa tiếp. Mèo lại kêu. Thấy tội, tui chạy vô bếp lấy cho nó thêm miếng xương nữa. Nó ngấu nghiến chớp nhoáng. Ăn xong nó ngửa cổ nhìn tui. Tui nhìn nó. Nó đẹp ghê.

Tui nghĩ vầy là được rồi, tui đóng cửa sổ và vô ghế ngồi nghe tiếng mưa tiếp. Mèo lại kêu. Thấy tội, tui chạy vô bếp, lấy cho nó miếng nạc cá, không phải miếng xương nữa. Nó ngấu nghiến chớp nhoáng rồi ngửa cổ nhìn tui.

Thấy tội, tui chạy vô bếp, lấy cho nó thêm miếng nạc cá. Chạy ra chạy vô vài lần, tui mệt quá, bê luôn cả đĩa cá rồi thả cho nó cả đĩa luôn. Nó ngấu nghiến chớp nhoáng.

Ăn xong, trời vừa hết mưa, nó chẳng ngửa cổ nhìn tui nữa, nó chạy ra khỏi cổng và mất dạng luôn. Cái con mèo!”

Bạn có chơi với Phật Thích Ca như thế không? Bạn có chia sẻ cho Phật mấy chuyện lặt vặt chẳng đáng gì kiểu như thế không?

Chuyện lặt vặt chẳng đáng gì mới phân biệt đâu là bạn thân, đâu là bạn bình thường. Bạn bình thường gặp nhau là nói chuyện đao to búa lớn. Bạn thân gặp nhau là nói chuyện lặt vặt như vậy.

Hơn thế nữa, bạn thân gặp nhau là muốn cùng nhau trải qua những chuyện lặt vặt như vậy. Bạn có trải qua những chuyện lặt vặt như vậy cùng Chúa Phật?

Hãy nghĩ đến Phật Thích Ca thường xuyên như người bạn thân của mình. Hãy nghĩ đến Chúa Giêsu thường xuyên như người bạn thân của mình. Và bạn sẽ bình an và an lạc.

Chúc các bạn một ngày vui.

Phạm Thu Hương

Một suy nghĩ 6 thoughts on “Bạn thân”

 1. Đọc đoạn chị miêu tả con mèo, yêu quá “Chao, con mèo múp ghê luôn”. Rồi cả đoạn “Chạy ra chạy vô vài lần, tui mệt quá, bê luôn cả đĩa cá rồi thả cho nó cả đĩa luôn” khiến em cười khúc khích.

  Chị viết về con mèo giống mấy bài văn mẫu hồi tiểu học em hay đọc ghê.
  Cảm ơn chị nhiều!

  Ngày mới vui nha chị.
  Em Linh.

  Liked by 2 people

 2. Dạ chị Hương ^^
  Khi em thấy một người dễ mến quá và muốn làm thân với họ, phản xạ tự nhiên của em là hay muốn kể cho họ nghe những chuyện lặt vặt như vậy trong ngày. Nhưng càng lớn, em càng thấy mấy chuyện vậy “chẳng đáng gì”, nếu mình cứ kể huyên thuyên vậy thì mình làm phiền người ta.
  Em cảm ơn chị Hương cho em một góc nhìn mới là khi thân thiết người ta nói với nhau những điều lặt vặt như vậy. Đúng là những người anh chị em thân thiết nhất của em hiện tại là những người em có thể yên tâm mà kể chuyện lặt vặt ạ. Dù đôi khi cũng nghĩ linh tinh không biết mình có nói nhiều quá không, không biết có phiền mọi người không 😀
  Nhưng mà em chưa dám làm vậy với Jesus ạ. Khi nào có chuyện “đao to búa lơn” em mới nói hihi. Chắc do vậy nên lâu lâu có bài của chị Hương nhắc em mới nhớ là cần nói chuyện như thế mỗi ngày. Vậy từ giờ em sẽ làm thế ạ.
  Em cảm ơn chị Hương nhiều.
  Em Chính

  Liked by 2 people

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s