Đời rối rắm

Chào các bạn,

Chúng ta ai cũng biết đời rối rắm – đời đây có nghĩa là thế giới, tức là cả đời và đạo. Đời sống thường đầy tham sân si và đời sống đạo đầy tham sân si. Cho nên, đời rối rắm. Vì đời rối rắm, và người ta không biết giải quyết những rối rắm đó như thế nào, nên con người khổ.

Đó là căn bản triết lý của nhà Phật.

Nhưng cum từ: “Đời là khổ” hay, nói theo kiểu của mình, “Đời rối rắm”, là những cụm từ tạo nên nhiều hiểu lầm nhất.

Khi nói: “Đời là khổ”, người ta thường hiểu rằng “Đời”, tức là phố xá, làng xóm, thế giới, vũ trụ, đời sống… quanh ta là khổ. Điều đó có nghĩa là nắng mưa là khổ, hạn hán lụt lội là khổ, con người là khổ, xã hội là khổ, sống là khổ, sinh lão bệnh tử là khổ, ăn uống ngủ nghỉ là khổ, vui là khổ, buồn là khổ, blah blah blah là khổ….

Và đó là hiểu sai Phật pháp ngay từ trong căn bản đầu tiên – chân lý đầu tiên trong 4 chân lý: khổ, tập, diệt, đạo.

Đời là đời, mưa nắng là mưa nắng, sinh lão bệnh tử là sống tự nhiên…. Đời là đời, đời chẳng là khổ, chẳng là sướng.

Sướng hay khổ là trong đầu của ta. Nếu đầu ta thấy đời là khổ, thì đời là khổ. Nếu đầu ta thấy đời là sướng, thì đời là sướng.

Nói chính xác là: Người si mê làm cho đời họ khổ. Hay, Người si mê thấy đời khổ.

Đó mới là ý nghĩa đúng của câu “Đời là khổ.” Và các bạn cần nắm rất vững câu này và ý nghĩa thực của nó. Đừng tiếp tục lầm lạc như cả thế giới hơn hai ngàn năm nay.

Khi nắm được chân lý đó – khổ hay sướng là ở trong đầu ta – thì lời giải trở thành quá rõ và dễ dàng: Tất cả những cảm xúc hay tư duy trong đầu ta đều không là thực. Đó chỉ là cảm xúc hay tư duy. Đó không là sự thật, không phải là phiến đá ta có thể sờ, trái bóng ta có thể cầm. Chúng không hiện diện thật. Chúng chỉ là cảm xúc hay tư duy nhất thời, đến rồi đi, mờ ảo như mây qua trời, phù du, hiện đó rồi biến đó… Vì thế người ta lại nói: “Đời là ảo ảnh.”

“Đời là ảo ảnh”, cũng như thế, không có nghĩa là mưa nắng, sinh lão bệnh tử là ảo ảnh. Mà có nghĩa là, mọi cái nhìn (cảm xúc và tư duy) của ta về cuộc đời đều chỉ là ảo ảnh, không thực, hiện đó rồi mất đó.

Cho nên, muốn chấm dứt tình trạng thấy đời là khổ, thấy đời là rối rắm trong đầu, thì hãy luyện cách cảm xúc và tư duy để đầu không thấy đời là khổ, mà chỉ thấy đời là bình an, an lạc.

Cách đó là: Nhìn cuộc đời “như nó là” (as it is)- thấy mưa thì thấy mưa, thấy nắng thì thấy nắng, thấy người thì thấy người… đừng thêm “buồn, vui, sướng, khổ, tốt xấu, đẹp xấu…” vào cái nhìn. Cũng như nhìn vào một bức tranh vẽ, mà không có lời diễn giải… cảnh trong tranh xấu hay đẹp, tốt hay xấu….

Đó chính là “quán” trong triết lý Phật gia. “Quán” (nhìn) cuộc đời, nhìn con người “như nó là” mà không diễn giải hay bình phẩm.

Nếu ta nhìn cuộc đời như thế, trái tim ta sẽ luôn bình an, bình thản, và luôn đầy lòng từ bi với con người, với mọi người vẫn còn đang ngụp lặn trong si mê với những cảm xúc và tư duy ảo ảnh.

Khi ta nhìn được cuộc đời như nó là, mọi rối rắm và khổ đau trong đầu ta đều biến mất, tâm ta rỗng lặng, và ta thấy được cuộc đời rất sâu, hơn trước cả trăm nghìn lần, và đó là trí tuệ Bát Nhã – trí tuệ giải thoát.

Các bạn “Đời là khổ” và làm cho đời hết khổ cũng chỉ là một sátna giải thoát, chuyển hóa cái nhìn của ta về cuộc đời từ mê đến ngộ.

Chúc các bạn nắm được trí tuệ giải thoát.

Mến,

Hoành

© copyright 2019
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 2 thoughts on “Đời rối rắm”

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s