Sức ì

Chào các bạn,

Chúng ta ai cũng có sức ì. Tức là ngồi yên đó, chẳng muốn động đậy để làm điều cần làm. Như là bỏ hút thuốc lá, tập thể dục mỗi sáng, bỏ hay tranh cãi, bỏ hay ganh tị…

Con người chúng ta sống với thói quen, sáng dậy mấy giờ, uống cà phê và nghe tin tức trên TV, dắt xe ra đi làm… Những điều này tiếng Anh gọi là routine. Mỗi chúng ta có rất nhiều routine trong ngày, từ đầu ngày đến cuối ngày. Routine rất tiện cho ta trong cuộc sống, nhưng routines cũng tạo sức ì. Điều gì không phải routines thì routines không muốn cho xen vào.

Một quốc gia là tổng hợp của mọi người dân, nên sức ì mạnh bằng sức ì của 90 triệu dân cộng lại. Đó là một sức ì lớn kinh khủng. Chính vì thế mà để chuyển hóa một quốc gia không phải là dễ. Đôi khi có điều gì đó mà nhiều người, nhiều học giả, viết tới viết lui hằng bao thế kỷ, nhưng quốc gia và quốc dân cũng chẳng chuyển động. Vấn đề có thể nằm đó hằng nhiều trăm năm. Như là “đừng có tâm lý nô lệ vọng ngoại”, biết bao nhiêu người đã nói đến hằng mấy trăm năm, nhưng xưa nay đối với lớp trí thực Việt, Tàu là nhất, rồi Tây là nhất, rồi Nga là nhất, rồi Mỹ là nhất…

Cho nên, các bạn, nếu muốn đất nước chuyển hóa, mỗi chúng ta cần cố gắng chống lại sức ì của chính mình. Hãy làm điều mình muốn đất nước có, đừng ì; đồng thời khuyến khích mọi người xung quanh làm như thế.

Ví dụ: Muốn mọi người biết xếp hàng sống trật tự, thì mình phải sống như thế. Nếu mình đang sắp hàng mà có người chen ngang, nói nhẹ một câu: “Em ơi, sắp hàng trật tự ở cuối hàng, đừng chen ngang.” Nếu người ấy có quay lại mắng thì cũng mỉm cười. Việc mình là nhắc nhở, nghe hay không là việc của người khác, mình không cần phải quan tâm.

Muốn đất nước có dân chủ thì mình hãy sống dân chủ trước. Tập thói quen nghe và tôn trọng ý kiến của người khác. Tập thói quen khuyến khích mọi người có ý mới. Tập thói quen sống dân chủ với con cái trong nhà, học trò trong trường.

Muốn đất nước tích cực thì bạn cần sống tư duy tích cực và dạy mọi người quanh bạn sống như thế.

Mọi chúng ta cần phải cố gắng chống lại sức ì của đất nước để chuyển hóa đất nước. Trong lịch sử đã từng có rất nhiều người và nhiều nhóm độc tài, chẳng muốn đợi, dùng vũ lực, gươm giáo và họng súng, để bắt cả nước làm theo con đường cách mạng cuộc sống theo kiểu họ muốn. Những cách đó thường là ngu dốt, vì bạn chẳng có thể thay đổi văn hóa bằng vũ lực. Văn hóa chỉ có thể thay đổi bằng tình nguyện và bằng luật pháp hợp lý mà mọi người sẵn sàng tuân theo. Cách mạng đẫm máu thường là trò chơi dành riêng cho những kẻ ngu đần.

Các bạn, hãy cùng chuyển hóa đất nước đến nơi cường thịnh.

Chúc các bạn chuyển hóa tốt.

Mến,

Hoành

© copyright 2019
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s