Loay hoay tản mạn

Chào các bạn,

Mình thấy những người không thành công ở đời thường có một lầm lỗi chung: Đầu óc họ luôn tán loạn và tản mạn vì cả trăm thứ trên đời. Các bạn biết rồi, nếu nội lực của bạn bị chỉa ra 100 hướng khác nhau, thì hướng nào cũng yếu xìu như cọng bún, chẳng làm gì được. Nhưng nếu ta có thể tập trung nội lực vào chỉ một điểm, một hướng, thì đó là một lực rất mạnh.

Vậy bạn nên luyện cách tập trung nội lực vào một điểm.

Ví dụ: Bạn muốn 3 năm nữa xong cử nhân thì sẽ tìm học bổng du học nước ngoài. Đó là một mục tiêu tốt. Vậy thì hãy tập trung hết năng lực vào mục tiêu đó trong 3 năm.

Cần gì để có học bổng du học?

1. Phải tốt nghiệp cử nhân với hạng khá.
2. Phải giỏi tiếng Anh.
3. Có kinh nghiệm làm việc thì càng tốt.
4. Phải biết các nguồn thông tin học bổng.

Vậy thì dồn hết năng lực vào làm 4 chuyện đó trong 3 năm: Học các bài cử nhân của mình tử tế, học tiếng Anh thường xuyên, nếu có thể có việc part time gì đó để làm thì cũng tốt, và để ý tìm đọc thường xuyên các nguồn thông tin du học.

Tất cả những chuyện khác đều phải giảm xuống và, tốt nhất là, hỗ trợ chuyện du học. Ví dụ: Chuyện người yêu. Du học thì du học, nhưng đừng để mất người yêu. Nếu mất người yêu để đi du học thì chán quá nhỉ. Thà không đi du học để giữ người yêu, chứ ai lại đánh mất người yêu để đi du học bao giờ. Nhưng làm sao vừa yêu vừa tập trung đây?

Thứ nhất, làm gì thì làm, cũng luôn dành thời gian cho tình yêu. Vẫn thăm nàng, vẫn đưa nàng đi chơi thường xuyên, và cho nàng thấy nàng là trung tâm của giấc mơ du học của mình: “Anh cố đi du học là để cho tương lai của hai đứa mình.” Hãy để nàng là động lực cho bạn đi du học.

Hãy nhạy cảm hơn với nàng. Khi mình tập trung nhiều quá, mình thường mất nhạy cảm với những điều mà mình không tập trung. Rất có thể bạn sẽ không nghe nàng sâu sắc như trước, rất có thể bạn quên ngày sinh nhật của nàng, rất có thể… Vậy thì hãy cố gắng nhạy cảm và cố gắng lắng nghe hơn. Và xin lỗi và cảm ơn nàng mỗi khi nàng nhắc bạn điều gì bạn quên. Như thế để nàng không có cảm tưởng bạn chăm học quá mà quên nàng.

Nhịn nhục nhiều hơn, chiều nàng nhiều hơn. Đừng tạo trục trặc, đừng gây gổ, đừng nổi nóng bao giờ.

Tình yêu đằm thắm luôn là động lực dữ dội để làm việc. Tình yêu trục trặc luôn làm bạn mất năng lượng kinh khủng. Và mất một mối tình rất có thể làm bạn xuống dốc đến mức hỏng luôn chuyện du học.

Cho nên, giữ cho tình yêu tốt để tình yêu hỗ trợ du học. Đừng đốt tình yêu để ngọn lửa thiêu rụi luôn giấc mơ du học.

Tức là, làm mọi điều khác, như là tình yêu, tốt đẹp hơn để mọi chuyện đều hỗ trợ giấc mơ du học của bạn.

Đó là tập trung năng lượng vào một điểm: du học.

Chúc các bạn thành công trong tập trung.

Mến,

Hoành

© copyright 2019
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một bình luận về “Loay hoay tản mạn”

 1. Cảm ơn anh nhiều về bài viết.
  Em từng được người yêu ủng hộ con đường cũng như giấc mơ của mình. Đó là thời điểm em thấy mình có rất nhiều năng lượng để đi theo con đường mình đã chọn.
  Giờ dù không còn tình yêu đó support nhưng em được Chúa Phật mang đến cho mình những tình yêu khác. Nhờ có bài viết của anh, em xâu chuỗi những điều xung quanh và hiểu nếu thực sự em mong muốn đạt được ước mơ thì tất cả đều đang hỗ trợ mình.
  Em cảm ơn anh.
  Em Linh.

  Đã thích bởi 3 người

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s