Thiền của Joshu

Chào các bạn,

Đây là đoạn mở đầu của bài Thiền của Joshu, 101 Truyện Thiền bình giải.

“Joshu bắt đầu học Thiền lúc 60 tuổi và tiếp tục cho đến 80, lúc ngài đạt Thiền.

Joshu dạy Thiền từ năm 80 cho đến 120 tuổi.”

Thời điểm Joshu học Thiền, đạt Thiền và dạy Thiền thật ấn tượng: Joshu bắt đầu học Thiền lúc 60 tuổi, đạt Thiền lúc 80 và dạy Thiền từ 80 đến 120 tuổi.

Điều này nghĩa là gì?

 • Khi muốn làm điều mình thích thì chẳng có tuổi nào là trễ cả. Và cũng chẳng sợ tuổi già sức yếu, nay sống mai chết thì làm điều đó để làm gì. Bởi khi tâm tĩnh lặng, mình chẳng còn nghĩ về sống chết, mình chẳng còn lo lắng cho tương lai, mình chỉ sống ở đây lúc này.
 • Nếu ta đi, chẳng ai biết được ta sẽ đi xa tới đâu. Joshu tuổi 60 có lẽ chẳng ngờ được mình có thể sống đến 120 tuổi. Nếu Joshu biết trước tương lai mình có thể sống tiếp 60 năm cuộc đời nữa nên ở tuổi 60, Joshu vẫn bình thản học Thiền, thì có lẽ Joshu cũng chẳng có gì đặc biệt. Nhưng Joshu, cũng như tất cả chúng ta, đều chẳng biết được tương lai chúng ta sẽ như thế nào. Không biết trước tương lai nhưng Joshu vẫn cứ đi, đó là điều ta cần học ở Joshu.

Nếu ta đi, chẳng ai biết được ta sẽ đi xa tới đâu. Joshu tuổi 60 có lẽ chẳng ngờ mình có thể sống tiếp đến tận 60 năm nữa. Joshu tuổi 60 có lẽ chẳng ngờ rốt cuộc mình cũng đạt Thiền và có thể dạy Thiền suốt 60 năm sau đó.

Có ai trong chúng ta, lấy lý do tuổi tác, để từ chối làm điều trái tim mình thích?

Khi tâm tĩnh lặng, mình không còn bị tuổi già, hay cái chết, ám ảnh. Khi tâm tĩnh lặng, mình không còn bị tương lai, hay điều không chắc chắn ở phía trước, ám ảnh. Khi tâm tĩnh lặng, mình chỉ follow theo tiếng gọi trái tim và sống ở đây lúc này.

Tâm tĩnh lặng mang lại nhiều điều huyền diệu, cho chính ta và cho đời.

Chúc các bạn một ngày huyền diệu.

Phạm Thu Hương

Một suy nghĩ 4 thoughts on “Thiền của Joshu”

 1. bài này của chị Hương làm em nhớ đến một câu hỏi của một bạn trong một phần Q&A là:
  “chị ơi nếu chị đã ở tuổi 23 mà mới nhận ra điều mình thực sự mong muốn thì chị có dám đánh đổi để chạy theo nó không?”
  cô diễn giả trả lời hỏm hỉnh là khi nào chị 63 tuổi, già yếu rồi mới lo chị không chạy nổi thôi em ơi.
  về phần em em thấy bạn đó sướng ghê, đã nhận ra điều mình thực sự mong muốn ở tuổi 23 là quá may mắn luôn ấy. vì em vẫn đang loay hoay đi tìm đây.
  và em thấy nhiều người thường tự cho là qua 30 là hết trẻ, cho những cuộc chạy theo con tim, cho những ước mơ bay bổng, mà nên sống cuộc đời ổn định thì hơn, “thực tế” hơn. em cũng từng nghĩ thế. nhờ vậy câu chuyện thiền sư Joshu 60 tuổi mà vẫn bắt đầu đi học thiền giúp em hiểu hơn về việc áp dụng tâm tĩnh lặng ạ.
  cảm ơn chị Hương nhé.

  Số lượt thích

 2. Hi Mai Anh,

  Rất ít người có thể nhận ra điều mình mong muốn. Đa số không nhận ra mình muốn gì.

  Trong số rất ít người có thể nhận ra điều mình mong muốn đó, có rất ít người có thể đi theo tiếng gọi trái tim. Không hẳn vì họ không đủ can đảm. Nếu họ lập gia đình với con cái còn nhỏ, rất khó để họ làm điều họ muốn vì họ cần đặt gia đình lên ưu tiên hàng đầu.

  Trong số đa số người không nhận ra mình muốn gì, có khá nhiều người đã lờ mờ nhận ra điều mình thích nhưng không chắc chắn với điều đó. Thường thì họ sẽ làm đủ thứ không liên quan với điều mình thích để rồi xác nhận với chính mình rằng, dù làm gì, trái tim họ vẫn cứ hướng về điều đó. Chị thuộc nhóm này.

  Thomas Edison, nói về hàng ngàn lần thử nghiệm thất bại để tìm ra đúng vật liệu làm sợi dây tóc trong bóng đèn, nói, đại ý, “Tôi không thất bại. Tôi chỉ là đã tìm ra 10.000 cách không hoạt động.”

  Đó là câu chị luôn nghĩ khi chị đi tìm điều chị mong muốn.

  C Hương

  Liked by 4 people

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s