Thực hành tâm linh tích cực

Chào các bạn,

Có lẽ các bạn đều biết đời sống tâm linh tích cực ĐCN – tức là triệt để theo lời Phật và Chúa – là khó. Nhưng sự thật thì không khó. Tư tưởng của Phật/Chúa giản dị hơn bất kì điều gì bạn đã học trên đời. Ví dụ, yêu mọi người vô điều kiện thì rất dễ hiểu và dễ thực hành. Nhưng, “yêu người đáng yêu, ghét người đáng ghét” thì khó thực hành, vì rất nhiều khi bạn chẳng biết ai đáng yêu và ai đáng ghét.

Nhưng, bạn lại thấy lời Chúa Phật khó thực hành, chỉ vì bạn đã được lập trình xưa nay để sống kiểu khác – kiểu đối đãi, yêu ghét hai chiều, có qua có lại.

Cho nên, vấn đề chỉ là (1) thói quen – cần thời gian để bỏ thói quen cũ và học thói quen mới, và (2) bạn có thích thói quen mới Chúa Phật dạy không. Nếu bạn không thích thì bạn chẳng hề muốn tốn thời gian thực hành làm gì.

Đương nhiên là bạn có thể thử một thời gian để biết bạn thích không. Nhưng bạn chẳng thể thử yêu được – yêu thì một là yêu hai là không, không có chuyện yêu thử. (Bạn có thể thử sống chung không đám cưới, nhưng không thể thử yêu. Yêu là cảm xúc, mà thử thì không thể có cảm xúc).

Nếu bạn thấy được chân lý trong “yêu vô điều kiện” thì bạn sẽ muốn thực hành. Nếu bạn chẳng thấy chân lý được, thì bạn sẽ không thực hành.

Và chân lý đó là gì?

Là: Yêu mọi người vô điều kiện, đưa chính ta, và loài người, đến một tầng sống trí tuệ hơn cách sống đối đãi hiện nay cả triệu lần. Đó là tầng linh thiêng, chẳng phải là trí tuệ phàm tục.

Chúc bạn thấy được chân lý.

Mến,

Hoành

© copyright 2019
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 2 thoughts on “Thực hành tâm linh tích cực”

 1. Anh ạ,

  Em muốn chia sẻ trải nghiệm của bản thêm em về vấn đề “yêu người vô điều kiện” này.
  Đầu tiên em chia sẻ về mẫu đối thoại xảy ra trong tâm trí em trong giờ ngồi thiền sáng nay. Mẫu đối thoại như sau:

  Trò: làm thế nào để được tĩnh lặng
  Thầy: yêu người vô điền kiện
  Trò: đồng ý là yêu người vô điều kiện nhưng Thầy ơi….(có mấy đứa đang ghét làm, đáng đập cho vỡ mồm lắm, không yêu nổi đâu)
  Thầy: yêu người vô điện kiện.
  Trò: (im lặng)

  Em kể mẫu đối thoại này để chia sể hiêu biết của em là tại sao những Thầy lớn ngày xưa, trước khi nhận những đệ tử có căn cơ cao thì việc đầu tiên không phải là giảng đạo, là phải truyền trao những bài học, triết lý cao siêu mà chỉ yêu cầu họ đi gánh nước, nấu cơm, bổ củi hay thậm chí là đánh đập. Em hiểu mục đích duy nhất cho điều đó là tạo niềm tin, trung thành tuyệt đối với người Thầy của mình, sau đó mới truyền dạy Chân lý.

  Vì sao ?
  Em nghĩ chỉ vì những điều người Thầy lớn sẽ trao truyền là những điều phi lý (illogical) đối với người chưa hiểu đạo, nên đòi hỏi học trò một mức độ tin tưởng tuyệt đối.
  Và với em – chính cuộc đời của em – việc “yêu tất cả mọi người” – là phi lý.

  Vì sao ?
  Vì trong cuộc đời mình, rất nhiều lần, rất nhiều người làm em bị người khác gây hại: với những người khác em có thể bỏ qua hết. Nhưng có hai trường hợp sau đây em chưa thể bỏ qua được:
  Trường hợp một: một người bạn làm ăn của vợ em đã lừa lấy hết tiền dành dụm của em cho con cái học hành, để chăm sóc sức khỏe, số tiền là 3 tỷ VNĐ vào năm 2016. Với người khác thì em không biết, nhưng với chính gia đình nhỏ của em, nó là cả một gia sản. Với em, tha thứ cho những người đó bản thân em còn chưa là được huống gì là yêu thương.

  Nhưng nghe lời Anh dạy: em thường cầu mong cho họ sống đủ sung túc với số tiền họ đã lấy của gia đình em để đừng đi hại người khác nữa. Tội lắm. Tan nác hết cả cuộc sống.

  Trường hợp hai: đó là chính người vợ của em: ngoài biến cố nên trên, nàng ấy còn hàng trăm thứ để bàn, để mà phàn nàn như là hay lôi chuyện quá khứ về tình cảm của bản thân em, khi có xung đột thì dùng ngôn ngữ hạ tiện để chửi nhau. Em đang cố gồng mình để vượt qua.

  Với những biến cố đó, em có lý do để không thực hành lời Anh dạy.
  Tuy nhiên em sẽ thực hiện điều đó.

  Em thử thực hành điều này không phải thì cả núi Thánh kinh, kinh Phật dạy. Vì trong suy nghĩ của em, những vì viết trong Kinh Thánh, trong Kinh Phật chưa chắc đã là lời Chúa, Phật dạy chính thống. Chúng chỉ đơn giản là do người đời sau truyền tụng lại, có người thêm mắm thêm muối vào đó thì làm sao mà tin được.

  Em thực hành điều đó vì em tin Anh, em tin những gì Anh chia sẻ.

  Dựa vào điều gì ?
  Dựa vào những câu chuyện anh kể. Ví dụ như câu chuyện về những thuyền nhân năm xưa vượt biển để tị nạn. Họ có thể đã mất tất cả (mất Tổ quốc, mất tiền bạc, địa vị, vợ con, vâng vâng) nhưng nhờ vào lòng yêu người, phục vụ người mà họ đã sống tốt sống an, sau đó có người còn quay lại giúp quê hương – cái nơi đã xua đuổi họ đến mất mạng.

  Em tin vì chỉ đọc của những đối thoại của Anh với chúng em, Anh đã cực kỳ kiên nhẫn, cực kỳ thông thái. Có những theo suy nghĩ của em qua cách họ thể hiện văn bản viết cũng đã thấy họ cực kỳ láo xược. Nhưng anh vẫn điềm tĩnh, mạch lạc mà trả lời rất chi tiết và thấu đáo.

  Chia sẻ dài dòng cũng chỉ để tóm lại một điều là em sẽ thực hành điều anh dạy – YÊU NGƯỜI VÔ ĐIỀU KIỆN. Tất nhiên là sẽ không có vế thứ hai của câu nói đó, hay thêm vào chữ “nhưng, nhị” gì đi theo sau nữa.

  Em hiểu đó là điều đó phi logic của cuộc sống thường nhật, nhưng em sẽ thử vì EM TIN ANH và vì em chả mất gì trong cuộc chơi này, nhưng nếu được thì em sẻ trúng lớn vì đã dám thực hiện một điều phi logic.

  Cảm ơn Anh vì tất cả.

  Em L.D

  Liked by 5 people

 2. Cảm ơn Du Le. Anh rất cảm dộng.

  Em nói rất đúng, tin vào thầy phần lớn là khởi đầu tâm linh tốt. Dù rằng anh ít khi nghĩ anh là thầy. Anh thường nghĩ rằng những điều anh nói là lời Chúa Phật mượn tay anh, vì anh biết anh là thầy tự chính anh thì anh tồi như bao người khác vì anh cũng yếu kém như họ. Nhưng có lẽ Chúa Phật thích dùng tay anh vì snh rất trung thành với sự thật, không thêm bớt lời Chúa Phật thành lời riêng anh.

  Chúc em vui.

  A. Hoành

  Liked by 5 people

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s