Phân biệt trái tim linh thiêng và luân lý giáo khoa thư

Chào các bạn,

Khi nói đến tâm linh chúng ta nói đến trái tim linh thiêng của mỗi người chúng ta – tâm là trái tim, linh là linh thiêng. Luân lý giáo khoa thư là sách dạy luân lý. Luân lý là cách sống mà mọi người dạy nhau để sống cho “đạo đức”, có trong mọi nền văn hóa, có phần giống nhau giữa mọi văn hóa – như là đừng giết người, đừng nói dối, đừng trộm cắp – và có phần đặc biệt riêng của mỗi nền văn hóa – như là những tục lệ đối với trẻ bắt đầu dậy thì, tức là bắt đầu “lớn”, tục lệ cho trẻ đến tuổi “thành niên” tức là thành người lớn, tục lệ về cưới hỏi…

Rất nhiều tôn giáo tưởng là họ có đời sống tâm linh, nhưng thực ra là họ chỉ nói đến luân lý giáo khoa thư.

Tại sao?

Luân lý giáo khoa thư lấy (1) sống đối đãi, có qua có lại và (2) ứng xử bên ngoài là chính.

Sống đối đãi là có qua có lại; hòn đất ném đi, hòn chì ném lại; yêu tôi thì tôi yêu, ghét tôi thì tôi ghét; đáng yêu thì tôi yêu, ghét tôi thì tôi ghét; sống có bạn có thù, có thưởng có phạt, có thiện có ác…

Ứng xử bên ngoài là sống thế nào cho hợp với đạo đức lễ nghĩa xã hội, để người ta yêu mình và phục mình, đáng là người quân tử, đáng là bậc trí thức, đáng là thành phần quý tộc, đáng được nắm chức vụ cao, quyền lực lớn…

Các bạn, các điều dạy của luân lý giáo khoa thư này chẳng phải là tâm linh, dù các tôn giáo cứ tưởng đó là tâm linh. Đó chỉ là mức sống làm người tối thiểu, cấm làm những điều quá tệ và vi phạm quy luật xã hội.

Tâm linh, phần tim linh thiêng của mỗi chúng ta có cách sống tâm linh mà những vị thầy lớn nhất của nhân loại đều dạy. Chúng ta nói nhiều đến Phật Thích Ca và Chúa Giêsu. Hai vị dạy cách sống yêu thương, yêu tất cả mọi người của thế giới, một chiều, vô điều kiện.

Trong đời sống tâm linh, chúng ta vẫn thấy thiện ác, tốt xấu của xã hội, và vẫn phải làm nhiệm vụ của ta trong việc bảo tồn quy ước xã hội, nhưng trùm lên tất cả những điều đó là trái tim yêu thương của ta đối với tất cả mọi người. Lấy yêu thương làm nền, dù ta phải thưởng ai hay phạt ai, dù ta phải khen ai hay chê ai, vì nhiệm vụ của ta trong xã hội. Luôn luôn trong tư duy và hành động, ta lấy yêu thương làm nền.

Trong yêu thương không có thiện ác, tốt xấu, không có khác nhau. Mọi người đều được xem như nhau – đều là Phật đang thành, đều là con Chúa với Thánh linh Chúa trong tim, dù người thì đang là thẩm phán, người thì đang làm ăn cướp đứng trước thẩm phán để bị tuyên án. Tức là trong yêu thương, không có tâm phân biệt.

Trong yêu thương ta cũng chẳng bám vào đâu. Ta vẫn sống với những quy ước xã hội, nhưng chẳng bám vào quy ước nào. Tùy theo từng trường hợp, mà dùng quy ước nào, trộn lẫn với yêu thương. Ta sẵn sàng dùng những quy ước đối chọi nhau trong những trường hợp khác nhau.

Ta cũng không bám vào tham sân si, tức là những thứ bên ngoài, dù rằng sống với xã hội thì ta vẫn sống với những thứ bên ngoài phần nào – danh tiếng, địa vị, tiền bạc, chức phận… Có thể dùng, có thể có, mà không bám. Khi cần rời bỏ gì thì rời bỏ.

Tóm lại, đời sống tâm linh là đời sống của trái tim tinh khiết – không bám vào đâu, cho nên luôn rỗng lặng và thanh tịnh, và yêu thương rất lớn rất mạnh với cả thế giới.

Đó là đời sống tâm linh, mà Chúa Phật đều dạy. Đời sống đó có thể là đời sống của “ta Chúa/Phật”, nhưng điều đó chẳng quan trọng. Điều quan trọng là cách sống đó tạo ánh sáng cho thế giới để loài người tiếp tục tự hoàn thiện theo chiều dài lịch sử.

Các bạn, Chúa Phật dạy thế, nhưng các tôn giáo thì chỉ biết thực hành luân lý giáo khoa thư. Các bạn đừng nhầm.

Chúc các bạn luôn tràn đầy tâm linh.

Mến,

Hoành

© copyright 2019
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một bình luận về “Phân biệt trái tim linh thiêng và luân lý giáo khoa thư”

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s