Hai người mẫu

Chào các bạn,

Cách sống tâm linh dễ nhất là học theo cách sống của thầy, thầy là người mẫu của chúng ta. Chúa Giêsu và Phật Thích Ca là hai người mẫu để các đệ tử học theo cách sống. Nếu học theo cách sống của thầy thì rất khó cho các bạn lạc đường. Người ta lạc đường vì người ta không học theo thầy.

Mình cho rằng các đệ tử thường gạch bỏ hai thầy như là người mẫu cách sống, vì lễ bái giúp các đệ tử làm thế. Mọi người thích xì xụp vái lạy Phật, lạy Chúa, và vì hai vị là Phật và Chúa thì “chúng con chẳng sống như hai vị được, chẳng làm được điều gì hai vị đã làm, để con về nhà sống theo kiểu tham sân si của con thì hợp với con hơn, con chẳng dám đèo bòng.”

Phật Thích Ca là người 100% và bạn là Phật đang thành, chẳng lý do nào Phật Thích Ca không thể là người mẫu cho bạn, và chẳng lý do nào để bạn bảo bạn không thể sống như Phật Thích Ca. Chúa Giêsu là người 100% (và thần học Kitô giáo thêm “và là God 100% – Chúa Giêsu là người 100% đồng thời là God 100%”). Tạm quên phần God đi, Chúa Giêsu là người 100% thì việc gì Chúa Giêsu làm được, bạn có thể làm được. Chúa Giêsu là bạn của bạn, hãy rủ Giêsu đi uống cà phê và tâm sự với Giêsu. Đừng xì xụp lạy để rồi lại nói con chẳng thể sống như Chúa vì Chúa là God.

Chúng ta có thể giải thích Phật triết và Thánh kinh như rừng rậm, nhưng đi lạc thì vẫn đi lạc. Nhưng nếu chúng ta chỉ sống như Phật Thích Ca hay/và Chúa Giêsu thì khả năng đi lạc giảm xuống còn cực kì thấp. Vậy hãy xem hai thầy là hai người mẫu của chúng ta, để ta học theo cách sống của thầy, không phải để ta xì xụp lạy.

Chúng ta luôn nói ta là Phật đang thành, ta có thánh linh Chúa, là để chúng ta đồng hành cùng hai thầy với tư cách gần ngang hàng. Hãy xem hai thầy là bạn, hai thầy muốn là bạn của bạn, và thực sự là chẳng thích bạn xì xụp lạy.

Chúc các bạn biết theo gương hai thầy.

Mến,

Hoành

© copyright 2019
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s