Yêu người để thấy

Chào các bạn,

Phật dạy từ bi hỉ xả. Từ là yêu người, làm cho người vui. Bi là yêu người, làm cho người hết khổ. Hỉ là yêu người, vui với cái vui của người. Xả là tĩnh lặng và không phân biệt – tức là yêu người cũng như yêu ta, và yêu mọi người như nhau.

Chúa Giêsu dạy yêu Thượng đế và yêu loài người. Yêu Thượng đế để yêu mọi người, vô điều kiện.

Mọi người đều biết những điều này, nhưng từ giáo dân đến tu sĩ mọi giáo phái, chẳng ai thực hành. Tất cả mọi người kể cả cha, thầy, bà, cô, đều yêu ghét rạch ròi – yêu một mớ người, ghét một mớ người (yêu ghét chẳng khác gì những kẻ chẳng hề biết Chúa Phật).

Các bạn, điều đầu tiên bạn cần nhớ về tình yêu trong đời sống tâm linh là: Nếu bạn yêu ghét kiểu đối đãi – ai đáng yêu thì tôi yêu, đáng ghét thì tôi ghét; ai yêu tôi thì tôi yêu, ghét tôi thì tôi ghét – thì bạn chẳng bao giờ biết đời sống tâm linh thực sự là gì, vì bạn đã luôn đứng bên ngoài ngưỡng cửa tâm linh (dù bạn bước qua ngưỡng cửa nhà chùa nhà thờ cả chục nghìn lần).

Yêu mọi người vô điều kiện được mọi người của trái đất (ngoại trừ vài người nào đó, ít quá không đáng nhắc) vất vào sọt rác vì thấy nó phi lý quá, chỉ dành riêng cho các vị hơi bất bình thường trong đầu như… Chúa và Phật.

Nếu bạn nghĩ rằng yêu mọi người vô điều kiện là chuyện của các thánh và bạn chẳng muốn làm thánh cho nên bạn chẳng có lý do gì để làm chuyện tréo cẳng ngỗng như vậy, thì mình có thông tin “thực tế” hơn, gần gũi và quan trọng cho bạn: Yêu mọi người cho bạn hiểu được sâu sắc trái tim của mọi người, mà người bình thường (không yêu mọi người vô điều kiện) không hiểu tới; để bạn có thể thấy điều người khác không thấy; để bạn có thể thấy đất nước bạn đang thế nào và sẽ thế nào, và thế giới đang thế nào và sẽ thế nào; để bạn có thể thấy chính trị rõ như ban ngày, kinh tế rõ như ban ngày, phát triển xã hội rõ như ban ngày; để bạn có thể làm lãnh đạo và làm chính sách ở mức rất sâu sắc và chính xác mà các chuyên gia khác không thấy tới…

Các bạn, nếu bạn yêu ai thì bạn hiểu người đó rất sâu sắc. Nếu bạn yêu mọi người thì bạn hiểu cả thế giới rất sâu sắc, kể cả đất nước của bạn, thành phố của bạn, phường xã của bạn.

Vô chấp, tức là không có thành kiến, thì giúp bạn không bị ngu vì thành kiến che mắt. Nhưng trí tuệ thì đến từ yêu người, yêu mọi người. Vô chấp cản ngu, yêu người tạo trí tuệ.

Cho nên yêu tất cả mọi người vô điều kiện chẳng chỉ dành cho các vị muốn thành thánh, thành Bồ tát, mà dành cho tất cả mọi chúng ta, những người luôn muốn mở mang trí tuệ.

Yêu tất cả mọi người gần với bạn hơn là bạn đã từng bao giờ nghĩ đến, nếu bạn là người đang học đủ thứ để mong trau dồi kiến thức.

Chúc các bạn luôn thông thái.

Mến,

Hoành

Bài cùng chuỗi:
Trí tuệ
Yêu người để thấy

© copyright 2019
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s