Quán bạn bè là Phật đang thành

Chào các bạn,

Cách đây năm năm mình rất thích sưu tầm những bức tượng nho nhỏ, be bé, xinh xinh. Tượng thiên thần gái, thiên thần trai, Bồ tát, Đức Mẹ, Giêsu, Phật, chú tiểu, nam thánh, nữ thánh… Mỗi “người” có thể có vài tượng, ví dụ như Đức Mẹ có hai tượng với hai kiểu váy áo khác nhau. Ngoài ra còn có vài tranh ảnh khổ lớn bạn mình tặng, cùng hoa, nến, nhang, thiệp, cây thông và nhiều vật trang trí khác.

Mình sắp đặt tất cả trên bàn làm việc. Mỗi ngày một kiểu. Rất vui.

Mình nhìn ngắm từng tranh một, từng tượng một và ngắm tất cả. Rồi mình nghĩ đến bạn bè mình. Mình nghĩ: Anh là tranh này, chị là tượng kia, bạn là tượng nọ, em là tượng đó… Mỗi ngày mình nghĩ một kiểu khác nhau. Thế nên, có ngày anh là tượng này, có ngày anh là tượng kia, có ngày anh tượng nọ… Rốt cuộc, ai cũng là “người này người kia”. 🙂

Ban đầu mình nhìn (quán) các bạn theo các tượng. Mình nhìn ngắm các tượng vừa đẹp vừa thánh thiện vừa từ bi. Mình nghĩ đến bạn mình, mình thấy bạn mình cũng vừa đẹp vừa thánh thiện vừa từ bi.

Sau đó lòng mình muốn quán bạn bè là Phật đang thành, vì mình thích quán mình là Phật đang thành, nên mình quán. Tất cả bạn mình không còn khác nhau về hình dáng nữa. Tất cả đều giống nhau. Tất cả đều là một. Tất cả đều là Phật đang thành.

Đó là một cảm xúc rất đặc biệt.

Quán bạn bè là Phật đang thành là cảm xúc đặc biệt – Bạn bè đang gần gũi thân quen bỗng trở nên linh thánh lạ thường. Và dù linh thánh lạ thường, nhưng lại là bạn bè gần gũi thân quen với mình.

Từ đó mình nhìn bạn bè với cái nhìn khác hơn. Đó vừa là bạn mình, vừa là Phật đang thành.

Từ đó mình cũng dần nhìn mọi người với nhìn khác hơn – Nhìn mọi người là Phật đang thành.

Bạn có thể bắt đầu từ nhiều cách để quán bạn bè là Phật đang thành, không nhất thiết phải có sở thích sưu tầm tượng như mình. (À, mình đã dừng sưu tập tượng và dừng sắp đặt tượng trên bàn rồi, cũng lâu rồi. 🙂 )

Hãy quán bạn bè là Phật đang thành. Và bạn sẽ thấy một thế giới mới và đầy huyền diệu.

Chúc các bạn một ngày linh thánh.

Phạm Thu Hương

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s