Ăn quà biếu

Chào các bạn,

Nhà Lưu trú sắc tộc Têrêxa được xây dựng trên bảy sào đất trồng chôm chôm, loại chôm chôm rất ngon. Do nhà Lưu trú được xây dựng trên rãy chôm chôm nên ngoài cơ sở đã xây dựng, còn lại hơn ba trăm gốc chôm chôm, và thời gian đầu khi Lưu trú sắc tộc mới xây dựng thì số tiền thu hoạch hằng năm từ những gốc cây chôm chôm là kinh tế chính của nhà Lưu trú.

Do những gốc chôm chôm được trồng trong khu vực nhà Lưu trú là giống chôm chôm đặc biệt, nên giá của nó rất cao, cao gấp đôi giá các loại chôm chôm thường, đồng thời nó là loại chôm chôm không sử dụng thuốc nên rất nhiều người thích. Bởi vậy đến mùa chôm chôm, mỗi khi cần làm quà biếu quí ân nhân, nhà Lưu trú thường lấy chôm chôm làm quà. Cũng vì vậy đã xảy ra một chuyện vừa giận lại vừa thương!

Do chôm chôm nhà Lưu trú ngon đặc biệt nên rất quí. Và quí nhất là chôm chôm đầu mùa và chôm chôm cuối mùa, khi gần như ở chợ đã rất hiếm, không còn chôm chôm. Và trong vườn chôm chôm của nhà Lưu trú sắc tộc có một hai cây chôm chôm thường ra trái mùa, nghĩa là khi trong vườn chôm chôm không cây nào còn trái thì trái của nó mới bắt đầu ương. Vì ra trái trái mùa nên trái của nó cũng không nhiều.

Mình nhớ lần đó có nhóm từ thiện từ Tp. HCM đến thăm và tặng quà cho các em học sinh trong nhà Lưu trú, đoàn đã ở lại sinh hoạt với các em hai ngày một đêm. Trước khi đoàn về, mình biết trên cây chôm chôm trái mùa còn một ít có thể hái làm quà cho đoàn được, mình đã nhờ các yăh trong nhà ra hái, do sợ cuối mùa nhờ các em ra hái chôm chôm sẽ bốc hơi, không còn để biếu.

Cây chôm chôm vườn có điểm đặc biệt là không cao và cành lá được cắt tỉa chăm bón nên nó xum xuê cành lá và đến mùa cho rất nhiều bông trái, bởi vậy hái chôm chôm cũng không vất vả gì, thành ra các yăh chỉ hái một chút là xong. Hái xong, các yăh mang vào để trong phòng ăn dự tính một chút nữa sẽ cho vào từng túi nilon để biếu. 

Do bận công việc các yăh đã không làm ngay nhưng đã đi làm những công việc khác. Khoảng hơn một tiếng sau các yăh trở lại phòng ăn, đến rổ chôm chôm thì thấy toàn bộ những trái chôm chôm trong rổ đã bị lựa và ăn hết những trái to và ngon, các yăh hoảng quá cho mình biết. Mình xuống nhìn rổ chôm chôm và nói với yăh trách các em học sinh cấp I:

– “Tập họp các em học sinh cấp I đến phòng ăn cho mình.”

Sau khi các em đến phòng ăn và được xếp năm hàng dọc theo tổ, mình hỏi:

– “Em nào đã ăn chôm chôm trong rổ này thì giơ tay lên.”

Và các em trong các hàng đã giơ tay gần hết. Bực quá mình đã hỏi:

– “Các em có biết làm như vậy là có tội không?”

Các em cùng thưa:

– “Dạ có!’

Mình nhìn em Y Luyện học sinh lớp Hai hỏi:

– “Tội gì?”

Và không do dự chần chừ em Y Luyện đã làm mình đứng lặng khi nói:

– “Tội nghiệp!” 😀

Matta Xuân Lành

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s