Thầy Huyên và giáo dục khai phóng 

Trong khi nhiều nơi còn chưa chọn được triết lý giáo dục, thì một thầy giáo sau khi gặt hái được nhiều thành công đã tự nguyện rời đồng bằng lên Tây Nguyên, giúp giáo dục miền núi triển khai một mô hình đào tạo theo đúng tinh thần giáo dục khai phóng hiện đại, văn minh. 

Đôi bạn tâm đắc về GDKP: Thầy Trần Đức Huyên và ông Lê Đình Hiền chủ trường Hoàng Việt

Sáng tạo và cống hiến suốt đời

Đó là thầy Trần Đức Huyên, nguyên Phó hiệu trưởng trường THPT chuyên Lê Hồng Phong, TP Hồ Chí Minh. Trong những năm công tác, ông đã đến hơn 20 nước, có điều kiện học tập và thực chứng các mô hình “giáo dục khai phóng”, áp dụng tinh thần ấy trọn vẹn vào sự nghiệp giáo dục của mình, góp phần đào tạo được nhiều tài năng lừng lẫy tuổi tên.  

Sinh năm 1957 tại Đà Lạt, thạc sĩ Toán học Trần Đức Huyên sở hữu một bề dày thành tích đáng nể. Thời sinh viên, ông là thủ khoa đầu vào khóa I khoa Toán trường Đại học Sư phạm TPHCM. Năm 2006 ông nhận giải nhất cuộc thi “Innovative Teachers” (Nhà giáo sáng tạo) do Tập đoàn Microsoft tổ chức tại Việt Nam, với bài giảng điện tử trình bày cách dạy và cách tự học nhằm trả lời câu hỏi “Học xong để làm gì”. Vào vòng thi Châu Á tại Hàn Quốc, ông trình bày đề tài “Lan tỏa phương pháp dạy học theo tinh thần giáo dục khai phóng (GDKP) cho đồng nghiệp”, đoạt giải nhì. Giải thưởng là chuyến đi Mỹ tham quan “Ngôi trường của Tương Lai” do Bill Gates đầu tư với mô hình hoạt động theo đúng tinh thần GDKP.  

Không chỉ tiên phong thành lập Câu lạc bộ Toán Lý Hóa trên mạng Internet,  thầy Trần Đức Huyên còn tham gia xây dựng và hoàn chỉnh website tư vấn giáo dục đầu tiên tại Việt Nam (www.netcenter.net.vnn.vn); Trực tiếp đào tạo trên 100 học sinh đoạt giải thưởng trong các kỳ thi học sinh giỏi cấp quốc gia, 5 học sinh đoạt giải thưởng quốc tế; Là chủ biên bộ sách học Toán bằng tiếng Anh cho học sinh phổ thông. Đối với ông, những bằng khen đã nhận từ Thủ tướng Chính phủ, các Bộ ngành, đơn vị đều là vinh dự, “nhưng điều quan trọng hơn là phải sáng tạo và cống hiến suốt đời”. 

Thế nào là “giáo dục khai phóng” ? 

Trò chuyện với Tiền Phong, thầy Trần Đức Huyên đồng ý đây không phải là thuật ngữ mới. Khởi nguồn của cụm từ “Giáo dục khai phóng” đã có từ các triết gia Hi Lạp cổ đại. Nhưng chỉ khi nó được các trường học tiên tiến của Châu Âu, Châu Mỹ ủng hộ và sử dụng như một triết lý giáo dục, thì “Liberal Education” mới được cập nhật phù hợp với đà phát triển của xã hội văn minh. 

“Giáo dục khai phóng” (GDKP) đặt trọng tâm vào việc dạy con người biết sống theo lương tri, lẽ phải, có trách nhiệm với bản thân, gia đình, xã hội, đất nước và nhân loại, giàu kỹ năng sống. Nhờ đó, học sinh nhận thức sâu sắc học để trở thành người tự do, biết chung sống với mọi người và được là chính mình. GDKP có phần đối lập với khái niệm Giáo dục kiến thức, vốn chú trọng dạy chữ để đạt bằng cấp, học vị cao, không hướng đến sự hài hòa giữa Tài- Tâm và Tầm. 

“Từ nhỏ, chúng ta được Cha Mẹ, Thầy Cô dạy “Tiên học lễ, hậu học văn”, hoặc “Nhân, Nghĩa, Lễ, Trí, Tín”, chính là mầm mống của GDKP. Tuy nhiên, mãi tới khi đã đứng trên bục giảng, tôi mới nhận ra mình dư chuyên môn mà thiếu sót rất nhiều về kĩ năng sống, và vẫn chưa trả lời thấu đáo được câu hỏi “Học để làm gì ?”. Thì ra câu trả lời đã có trong khái niệm GDKP”- Thầy Huyên chia sẻ.  Làm việc tại trường THPT Chuyên Lê Hồng Phong, ông có điều kiện giao lưu với nhiều trường trên thế giới để mở rộng tầm nhìn, và đã ứng dụng GDKP vào việc đổi mới phương pháp giảng dạy, thiết lập mối quan hệ tốt đẹp hơn với cha mẹ học sinh, xây dựng các định hướng giáo dục trong công tác quản lý nhà trường. 

Không ít học trò cũ tâm đắc của thầy Huyên đã trở thành những nhân vật nổi tiếng. Trong đó có “Cô gái vàng của cộng đồng khởi nghiệp Việt Nam”- Lê Diệp Kiều Trang, Cựu giám đốc Facebook Việt Nam- nay là Tổng giám đốc Go-Viet; TS-BS Nguyễn Văn Vĩnh Châu- Giám đốc Bệnh viện Nhiệt Đới TP Hồ Chí Minh v.v… Nhưng hoa trái GDKP ngọt ngào nhất với vợ chồng thầy Huyên, chính là 2 cậu con trai sớm có những công trình nghiên cứu khoa học vang danh toàn cầu. 

 

Tài năng hướng về cội nguồn

Con trai đầu của thầy Huyên, anh Trần Đặng Minh Trí tức Dimitri Tran, là nhà sáng lập kiêm Giám đốc công ty Harison-AI tại Úc, là 1 trong 100 nhà khoa học được Thủ Tướng mời về đóng góp kết nối trí tuệ VN.

AI (Artificial Intelligence – Trí tuệ nhân tạo) là công nghệ nền tảng của cuộc cách mạng 4.0, được ứng dụng trong nhiều khía cạnh của đời sống như y tế, giáo dục, sản xuất…. Minh Trí tốt nghiệp cử nhân ngành Tài chính-Kế toán, ĐH Bond (Úc), thạc sỹ quản trị kinh doanh cấp cao trường ĐH New South Wales (Úc), có chứng chỉ chuyên gia phân tích tài chính học viện CFA và đã hoàn tất chương trình Quản trị cấp cao tại ĐH Harvard (Mỹ).

Dimitri Tran nổi tiếng về phát triển các ứng dụng AI trong lĩnh vực y tế. Anh đồng sáng lập Trung tâm nghiên cứu cải thiện chăm sóc sức khỏe (CHIR- Center Healthcare and Improvement Research), chuyên hỗ trợ vô vụ lợi cho cộng đồng hơn 24 nghìn cán bộ nhân viên trong hệ thống bệnh viện tại Việt Nam.

Em trai của Trần Đặng Minh Trí là Trần Đặng Đình Áng, xuất sắc nổi trội không kém. Năm 2013 Đình Áng tốt nghiệp với điểm cao nhất một trường trung học tại Úc. Chưa đầy 4 năm sau, anh đã phát minh ra công nghệ trí tuệ nhân tạo tối ưu hóa việc lựa chọn phôi thai IVF, được cấp 2 bằng sáng chế, cùng Minh Trí thành lập công ty Harrison.AI. 

Năm 2018, khi vẫn còn đang là sinh viên Y khoa, Đình Áng đã được giới khoa học Mỹ mời là diễn giả chính thức báo cáo tại hội nghị ASRM tại Denver, bang Colorado (Mỹ). Công nghệ IVF của Đình Áng lập tức được tập đoàn 2 tỉ USD Vitrolife thương thảo để ứng dụng. Vừa tốt nghiệp Y khoa loại giỏi tại Đại học New South Wales, Đình Áng đã nhận được lời mời từ Châu Âu và anh sẽ có mặt tại hội nghị ESHRE tổ chức ở Vienna -Austria, mới đây, ngày 24/6 đã cùng 2 “đại thụ về IVF” của thế giới trình bày thành tựu nghiên cứu và ứng dụng IVF.

Bảng tin về việc Trần Đặng Đình Áng cùng trình bày thành tựu về IVF với 2 nhà khoa học hàng đầu.

Khác với nhiều nhà khoa học “đầu bù tóc rối”, hai anh em Minh Trí-Đình Áng sống vui tươi, gần gũi với bạn bè, người thân. Đọc trang facebook cá nhân của Minh Trí, ai cũng cảm nhận được khả năng sử dụng tiếng Việt nhuần nhuyễn, những triết lý tinh tế và sâu sắc, suy nghĩ chan chứa yêu thương của anh về đất nước, gia đình. Và đặc biệt, là lòng hàm ơn với người cha đã nhẹ nhàng dìu dắt các con vào thế giới khoa học theo phương thức hoàn toàn “khai phóng”.  

Anh em Minh Trí và Đình Áng

Trò chuyện với Tiền Phong về việc nhận lời lên Tây Nguyên làm Hiệu trưởng trường Hoàng Việt, trường phổ thông 3 cấp có hơn 2000 học sinh, thầy Huyên cho biết điều khiến ông quyết định rời cuộc sống tiện nghi ở TP Hồ Chí Minh lên cao nguyên, là niềm tin tại đây, ông có đủ điều kiện thực hành tốt nhất các phương pháp GDKP.

 

“ Tôi bất ngờ khi thấy một ngôi trường non trẻ trên cao nguyên xác lập được ngay từ đầu hệ thống triết lý giáo dục rất rõ ràng, gồm 5 định hướng về đạo đức, trí tuệ, nghị lực, thể chất, kĩ năng sống. Đó chính là nền tảng giúp học sinh trở thành những người biết sống hài hòa, hạnh phúc, giàu lòng trắc ẩn, có nhiều đóng góp cho cộng đồng. Với sự tươi trẻ, tận tụy của đội ngũ cán bộ nhân viên, giáo viên, và đặc biệt với tâm huyết của ông Lê Đình Hiền, Chủ tịch HĐQT Trường Hoàng Việt, chúng tôi sẽ cùng nhau xây dựng một mô hình GDKP đúng nghĩa đầu tiên trên cao nguyên này”- Thầy Trần Đức Huyên chia sẻ.

 

Hoàng Thiên Nga

 

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s