Sách học làm người

Chào các bạn,

Nếu các bạn đến thăm các tủ sách học làm người, từ các sách của các tôn giáo đến các sách phi tôn giáo, và mọi sách về đủ thứ kỹ năng sống từ tư duy tích cực, đến ngoại giao, đến nói chuyện trước đám đông, v.v… thì có lẽ phải chứa đầy một tòa nhà 3 tầng, đủ để làm một thư viện rất lớn. Nhưng nếu bạn học như thế thì chỉ như đi lạc vào rừng và chẳng học được gì cả, vì nhiều quá thì học đến đâu quên đến đó. Đó là chưa kể học lá thì chẳng nắm được gốc rễ, học ngoài da thì chẳng nắm được xương tủy.

Hai kinh quan trọng nhất trong Thiền tông Đại thừa – Bát nhã Tâm Kinh và Kinh Kim Cang – chính là gốc rễ của cách sống tuyệt vời của con người. Và hai kinh lại thu ngắn lại thành 2 câu, mỗi kinh một câu. Bát Nhã Tâm Kinh thì “Sắc bất dị Không, Không Bất Dị Sắc; Sắc tức thị Không, Không tức thị Sắc,” và Kinh Kim Cang thì: “Ưng vô sở trụ, nhi sanh kỳ tâm.”

• Sắc chẳng khác Không, Không chẳng khác Sắc
Sắc tức là Không, Không tức là Sắc

Mỗi người chúng ta có đủ thứ giới hạn tốt xấu tương đối bên ngoài, nhưng đều có Phật tính bên trong. Sắc là giới hạn bên ngoài, Không là Phật tính bên trong. Bên ngoài của ta chẳng khác Phật tính trong ta, bên ngoài của ta và Phật tính trong ta đều là một, là chính ta.

Mọi người đều khác nhau bên ngoài, nhưng bên trong mọi người đều có Phật tính như nhau. Ta chẳng khác người, người chẳng khác ta, mọi người đều có Phật tính, đều là Phật đang thành.

Đây là thấy điều sâu sắc của chính mình và của mọi người, điều sâu sắc đó chính là Phật tính, và mọi người đều như nhau về Phật tính, về bản chất Phật của mình. Cho nên, nếu phải đánh cướp thì vẫn đánh, nhưng cũng nên nhớ rằng tận sâu thẳm bên trong, tên cướp đó vẫn có Phật tính đang chờ đợi hắn khám phá ra. Không phân biệt ta và người ở tầng sâu thẳm nhất cho ta cái nhìn thân ái và tương kính đối với mọi người quanh ta.

• Không trụ/bám/chấp vào đâu thì sinh tâm Bồ Đề tức là tâm Phật.

Có thể có tất cả, nhưng không bám và điều gì. Không bám chấp thì đạt được Giác ngộ.

Các bạn, đây là gốc rễ của cách sống làm người. Nếu bạn học và thực hành hai câu kinh của Bát Nhã Tâm Kinh và Kinh Kim Cang như thế, bạn sẽ đạt được điều mà thiên hạ muốn dạy bạn trong cả rừng sách.

Khỏi mất công đọc nhiều sách. Hãy mất công thực hành tâm không phân biệt và vô chấp, bạn sẽ có được nhiều hơn một rừng sách học làm người.

Chúc các bạn luôn tinh tấn.

Mến,

Hoành

© copyright 2019
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s