Cái nhìn chủ quan có là sự thật?

Chào các bạn,

Từ “chủ quan” thường có ý “không đúng”. Khi người ta nói: “Thôi anh ơi, anh chủ quan quá rồi”, thì câu đó có nghĩa là: “Anh sai rồi.” Chủ quan được xem là tồi, và khách quan là đức hạnh, như là “Chúng ta cần phải nhận xét vấn đề một cách khách quan,” hay “Khách quan mà nói, thì vấn đề này không tồi tệ đến thế.”

Nhưng trong đời sống tâm linh, tâm là chủ. Tâm ta là chủ. Nghĩa là gì? Cái nhìn của tâm ta là chủ, thái độ của tâm ta là chủ, tư duy của tâm ta là chủ. Đã nói “của tâm ta” thì đó là chủ quan 100% rồi. Thế thì tâm là chủ, một khái niệm chủ quan 100%, có phải là sai không?

Anh Hùng thấy cuộc đời rất tiêu cực – đời toàn bẩn thỉu, người toàn dối trá, cá lớn ăn cá bé, người hiền chết trước… Cái nhìn này đương nhiên là cái nhìn rất chủ quan của anh Hùng. Và nó đúng hay sai?

Đúng hay sai đối với ai? Nếu bạn không đồng ý với anh Hùng, bạn thấy đời tích cực hơn thì cái nhìn của anh Hùng sai đối với bạn. Nhưng cái nhìn của anh Hùng thì đúng với anh Hùng. Anh ấy thấy đời tiêu cực, và anh sống tiêu cực với cuộc đời và mọi người, và mọi người ứng xử tiêu cực lại với anh Hùng, và anh Hùng tiếp tục thấy đời và người toàn tiêu cực. Và bạn chẳng thể nào thuyết phục anh Hùng rằng anh ấy sai, vì anh ấy thấy rất rõ 100% là anh ấy đúng.

Tức là cái nhìn chủ quan của anh Hùng luôn luôn đúng với anh Hùng.

Tương tự như thế, nếu bạn nhìn cuộc đời tích cực, thì cái nhìn đó rất đúng đối với bạn, vì bạn luôn thấy rất rõ và trải nghiệm rất rõ cuộc đời tích cực.

Nếu bạn tin Chúa, bạn sẽ luôn cảm nhận được Chúa trong lòng, bạn cầu nguyện và sẽ thấy được Chúa trả lời sự cầu nguyện của bạn, bạn trò chuyện và cảm nhận Chúa trò chuyện với bạn, bạn sẽ nhận thấy nhiều phép lạ lớn nhỏ tới với bạn thường xuyên.

Nếu bạn không tin Chúa, bạn chẳng thấy gì hết.

Và tất cả những cái thấy chủ quan (và có thể rất ngược nhau) này đều rất đúng với người thấy.

Trong đời sống tâm linh tâm là chủ, và tâm bạn thấy thế nào thì thế giới và loài người là thế ấy. Tâm bạn đổi cái nhìn, như là trước kia bạn tiêu cực, bây giờ bạn tích cực và cái nhìn bạn đã thành tích cực, không còn tiêu cực như trước, thì thế giới quanh bạn cũng thành tích cực với bạn. Và chẳng ai có thể nói với bạn rằng cái nhìn của bạn sai.

Trong đời sống tâm linh mọi sự đều chủ quan, và không có gì khách quan. Không có thế giới khách quan tự chính nó, vì nói đến thế giới là phải nói đến người nhìn, và mỗi người đều có cái nhìn chủ quan của mình khi nhìn thế giới. Đó là ý nghĩa của “Tâm là chủ.”

Điều này rất quan trọng để nắm vững. Không có thế giới hạnh phúc hay thế giới đau khổ tự chính nó, chỉ có tâm bạn hạnh phúc hay đau khổ, và tâm bạn thế nào thì thế giới của bạn thành thế nấy.

Cho nên bạn muốn làm thế giới của bạn từ khổ đau trở thành hạnh phúc, thì tâm bạn phải chuyển đổi cái nhìn từ thù hận thành yêu thương, hay từ xung động thành tĩnh lặng. Yêu thương và tĩnh lặng luôn đi đôi với hạnh phúc. Thù hận và xung động luôn đi đôi với đau khổ.

Tâm bạn tạo thành thế giới của bạn. Rất chủ quan, nhưng không thể sai.

Chúc các bạn luôn nhớ tâm là chủ.

Mến,

Hoành

© copyright 2019
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 3 thoughts on “Cái nhìn chủ quan có là sự thật?”

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s