Reliable – Đáng tin cậy

Chào các bạn,

Trong các quảng cáo tuyển nhân viên, từ “reliable” (đáng tin cậy) là một trong những từ xuất hiện rất thường xuyên. Nhưng reliable là gì? Thế nào là người đáng tin cậy?

Nếu bạn là phụ tá giám đốc chẳng hạn, thì đáng tin cậy có nghĩa là gì?

Nếu bạn đáng tin cậy thì bạn là người mà giám đốc của bạn có thể nương tựa vào:

– Bà ấy hỏi bạn chuyện gì trong công ty bạn cũng đều biết tình hình mỗi chuyện đang đến đâu. Bạn không có câu trả lời “I don’t know”. Nếu bạn không biết thật, thì bạn sẽ trả lời: “Để em gọi điện hỏi anh trưởng phòng tài chánh ngay, để có thông tin cập nhật cho chị.”

– Nếu bà ấy giao cho bạn chuyện gì, bà cũng biết là bạn sẽ làm tốt, và tối bà ấy ngủ ngon, không nơm nớp lo sợ bạn làm hỏng việc. Chẳng phải là vì bạn giỏi như siêu nhân, nhưng vì bạn luôn làm việc rất sát với boss:

• Việc gì bạn chưa rõ bạn sẽ hỏi lại.

• Làm đến đâu bạn thông tin cho boss đến đó, để nếu boss thấy chuyện gì quan trọng thì sẽ cho bạn thêm ý kiến hay mệnh lệnh (tức là, bạn không cắm đầu cắm cổ làm một mạch mà chẳng có communication gì với boss, để nếu bạn lạc đường cũng chẳng ai biết, cho đến khi công việc đổ vỡ nát bét).

• Trong lúc làm việc, nếu bạn có được thông tin cho thấy có thể mở ra một hướng mới để làm việc tốt hơn, bạn sẽ không bỏ qua cơ hội này, nhưng cũng không tự động làm. Bạn sẽ nói chuyện với boss để boss cùng suy nghĩ với bạn và cho bạn quyết đinh có nên mở hướng mới hay không, và mở thì mở lúc nào, mở thế nào.

• Bạn không làm điều gì mà boss phải ngạc nhiên hay giật mình, tức là định làm việc gì bạn cũng bàn với boss trước.

• Boss có một team của những người boss chỉ huy trực tiếp, trong đó có bạn. Và bạn luôn giúp boss xây dựng team đó mạnh thêm.

Nếu bạn làm việc như thế, bạn gần như là hình ảnh thứ hai của boss, hỗ trợ boss trong công việc của boss (là quản lý mọi người và mọi sự, trong ví dụ này). Boss có thể nương tựa vào bạn để giảm gánh nặng của boss. Và đó là reliable, đáng tin cậy. Reliable còn có nghĩa đáng trông mong – bạn là người boss có thể trông mong vào.

Các bạn thấy, trong tất cả những điều ta nói bên trên, đều có một cốt lõi chung. Đó là communication giữa bạn và boss. Bạn phải là người communicate cực tốt với boss.

Communication là cốt lõi của teamwork.

Chúc các bạn luôn đáng tin cậy.

Mến,

Hoành

© copyright 2019
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Bài cùng chuỗi:
Communication trong teamwork
Thêm teamwork
Reliable – Đáng tin cậy
Team disciple – Kỷ luật team

Một suy nghĩ 5 thoughts on “Reliable – Đáng tin cậy”

 1. Con cảm ơn bác,

  Qua bài viết này nó đã giúp con hiểu thêm thế nào là đáng tin cậy và làm thế nào để mọi người tin cậy và giao việc quan trọng cho mình.

  Con sẽ ghi nhớ và áp dụng nó vào thực tiễn hằng ngày để giúp con tạo dựng được niềm tin cậy giữa con và những người xung quanh con như gia đình, bạn bè và thầy cô.

  Hướng Phương.

  Liked by 1 person

 2. Wow, bác rất vui có comment của Hướng Phương.

  Con đến đây khám phá ĐCN. Cột bên trái ĐCN cho thấy nhiều chuỗi bài quan trọng. Bài của bác phần lớn là trong chuỗi bài Tư duy tích cực; chuỗi bài Âm nhạc Việt Nam là của bác Phượng.

  Con cũng nên đọc trang Giới Thiệu (trên đầu trang ĐCN có danh sách các trang), và trang Lộ trình ĐCN, để thấy rõ toàn cảnh ĐCN một chút.

  Thình thoảng con “like” (đánh dấu thich bài nào mình thích) và comment, để bác biết con tiến triển tới đâu.

  Trong ĐCN mọi người gọi nhau là anh chị em (đọc trang Giới Thiệu thì biết). Nhưng con có được 1 ngoại lệ là gọi bác và bác Phượng là bác. Gọi mọi người khác là anh chị.

  Say hello với mẹ dùm bác.

  Chúc con vui khỏe.

  Bác Hoành

  @ mọi người: Hướng Phương, 15 tuổi, ở Sài Gòn là cháu trai của mình, con của Hải, em trai mình đã qua đời vì bệnh khoảng chục năm nay. Huấn (Nguyễn Minh Quan Huấn) đang thay mình làm thầy hướng dẫn Hướng Phương.

  Liked by 2 people

 3. Dạ, con cũng rất vui khi tới DCN.

  Con cũng đã qua Chuỗi bài tư duy tích cực và Âm nhạc Việt Nam, con thấy trong đó có một số bài rất hay, con sẽ áp dụng nó vào đời sống để có thể giúp con tốt lên hơn trong tương lai.

  Con đã đọc phần giới thiệu của ĐCN và lộ trình ĐCN. Con đã đưa mẹ xem comments của bác.

  Con chúc bác Hoành và bác Phượng luôn khỏe mạnh.

  Con, Hướng Phương.

  Liked by 2 people

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s