Communication trong teamwork

Chào các bạn,

Trong một team thì có hai yếu tố quan trọng nhất: trước hết là tình thân khắng khít, và thứ hai là communication tốt.

Tưởng tượng một đội bóng, mọi người rất thân nhau và thương nhau, đá bóng thì luôn thích hỗ trợ nhau giành chiến thắng, không ai muốn cứ giữ bóng trong chân mình để mình làm bàn. Và mọi người đều hiểu chiến lược chiến thuật huấn luyện viên đã quyết định, tất cả đều hiểu ý nhau trên sân bóng bằng những đường di chuyển, bằng những tiếng gọi, những dấu tay, những dấu hiệu của cơ thể… Cả đội chuyển động như thế thì luôn nhịp nhàng, phối hợp chặt chẽ, và rất dễ thắng.

Một đội có vài người ghét nhau, và không thích communicate gì với nhau, thì thua là chắc. Các môn thể thao đội, communication là điều sống chết khi đấu. Và communication tốt một phần lớn là nhờ tình thân, phần còn lại là nhờ cố gắng của mọi người để communicating thường xuyên và thường trực với nhau – qua tiếng nói và ngôn ngữ của thân thể.

Communication có vài quy tắc để nhớ:

– Communication càng nhiều càng tốt. Cũng như bạn bè mà nói chuyện với nhau nhiều thì thường hiểu nhau và thân nhau hơn. Trong một team, communication về công việc càng nhiều càng tốt, vì (1) thà dư còn hơn thiếu, (2) càng communicating nhiều thì càng ít gặp lỗi vì càng hiểu ý nhau nhiều. Rất nhiều người làm gì cứ cắm cúi làm một mình không nói cho ai biết. Để đến cuối cùng đưa sản phẩm ra ngoài thì rất nhiều lỗi và chỗ yếu. Nếu người đó thảo luận hoặc đưa bản thảo cho nhiều người thêm ý vào, thì có lẽ sản phẩm cuối cùng đã hay hơn rất nhiều.

– Khả năng communication phần nhiều lệ thuộc vào nói/viết chính xác và rõ ràng. Cho nên chịu khó quan tâm đến điều mình nói/viết. Đọc lại xem người đọc có thể hiểu lầm không?

– Đọc hay nghe thì đọc cho kỹ, và nghe cho kỹ. Không chắc thì hỏi lại. Kinh nghiệm của mình là khi mình nói gì, mới chấm dứt câu hay chưa kịp chấm dứt, người kia đã gật đầu nói “Hiểu rồi”, thì khoảng 80% trường hợp là người đó không hiểu đúng. Trong những trường hợp đó, nhiều khi mình hỏi lại: “Hiểu sao?”

– Trong communication câu hỏi thường quan trọng hơn câu trả lời. Có hỏi thì có thấy đường. Không hỏi nhiều khi lạc đường mà không biết.

– Communicating cho càng nhiều người càng tốt. Nói gì thì nên nói cho cả team nghe/đọc. Thỉnh thoảng có chuyện hai ba người phải bàn riêng. Nhưng quy luật tốt vẫn là: Nói cho mọi người nghe, trừ khi phải nói riêng.

Mình nhận thấy ở VN có thói quen ngược lại: Nói riêng hai ba người, trừ khi phải nói chung. Cho nên teamwork thường rất yếu.

Chỉ giản dị có bấy nhiêu điều. Nhưng làm việc tìm người communication giỏi không phải là chuyện dễ. Cho nên các bạn nên quan tâm vào điều này trong công việc. Mình nghĩ rằng communication là chìa khóa để bạn lên làm boss lớn, hay đứng một chỗ mãi.

Chúc các bạn luôn có teamwork tốt.

Mến,

Hoành

© copyright 2019
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Bài cùng chuỗi:
Communication trong teamwork
Thêm teamwork
Reliable – Đáng tin cậy
Team disciple – Kỷ luật team

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s