Chi tiết

Chào các bạn,

Hồi nhỏ ở quê nhà mình được dạy “Đàn ông con trai đừng tủn mủn tằn mằn những chuyện nhỏ như đàn bà con gái.” Tạm gác chuyện phân biệt giới tính qua một bên, đàn ông con trai vì vậy tin rằng mình chỉ nên quan tâm đến chính trị, triết lý, luật pháp (lớn hơn luật đi đường), và blah blah lớn. Lớn lên hậu quả mình thấy được là các quý vị đàn ông nước ta đa số chỉ giỏi trà dư tửu hậu và nói phét, làm gì thì cũng làm không ra hồn, vì chỉ các bà các cô biết chi tiết về mọi việc.

Các bạn, chi tiết là điều quyết định sống chết và thành công.

Bạn chuyển quân qua một khu rừng, những chi tiết trong từng nhánh cây cọng cỏ cho bạn biết có dấu chân người (có thể địch quân) vừa đi qua đây hay đang rình rập gần đây không.

Ca sĩ thượng thặng và ca sĩ cây nhà lá vườn đều hát như nhau. Sự khác biệt không phải là các nốt chính của bản nhạc, mà là những mạnh yếu, dài ngắn, luyến láy cực kì tế nhị của ca sĩ chuyên nghiệp trong từng nốt, mà dân cây nhà lá vườn không biết.

Nhà văn và học trò viết văn cũng dùng bấy nhiêu từ, nhà văn lại thường dùng từ giản dị hơn học trò. Khác nhau ở chỗ dấu chấm, dấu phẩy, đổi ngược hai từ một chút, thêm ba chấm đâu đó, hay để câu văn lững lơ đâu đó… Toàn là chuyện lắt nhắt.

Các bạn, bất kì điều gì chúng ta làm, người master, sư phụ, thường chỉ có những điều lắt nhắt, nhưng cực kì chính xác, mà học trò chẳng biết.

Chi tiết tạo thành sư phụ.

Chi tiết đòi hỏi kiên nhẫn. Đọc một bài thì đọc cẩn thận, chỗ nào không rõ thì đọc lại, đọc để hiểu tất cả, và biết chỗ nào mình không hiểu để hỏi lại. Viết thì viết cẩn thận, đọc lại và nếu có thể thì nhờ bạn nào của mình đọc lại, để thấy chỗ nào chưa rõ, chỗ nào lý luận không vững, chỗ nào dùng từ quá đáng… Nói/viết về điều gì thì cần nghiên cứu kỹ điều mình nói/viết (Google và tìm thông tin trên Internet kỹ càng)…

Nếu bạn làm việc chi tiết và cẩn thận thì đương nhiên phải tốn thời giờ. Chẳng thể làm như chớp cho xong chuyện mà được việc.

Nếu bạn đi bác sĩ, bạn không muốn bác sĩ làm qua loa cho xong việc. Bạn muốn một bác sĩ để ý đến từng chi tiết trong những điều bạn nói, nghĩ đến từng loại test có thể cần, từng loại bệnh có thể có, nghiên cứu tài liệu sách vở nếu bác sĩ cảm thấy mù mờ… Ngay cả sửa xe bạn cũng chẳng muốn cậu thợ chỉ làm cho qua loa bên ngoài mà không biết và không để ý đến những hư hại kín đáo đang xảy ra bên trong đã tạo ra tình trạng bên ngoài đó…

Chi tiết quyết định thành bại hay sống chết.

Dĩ nhiên là bạn cũng phải biết tổng thể. Nếu vũ một bài vũ, bạn phải giỏi từng chuyển động tế nhị của cơ thể nhưng cũng phải có một bài vũ dài nói lên điều gì đó. Chuyển quân qua rừng thì phải quan tâm đến từng nhánh cây cọng cỏ nhưng cũng phải biết hình thái của cả khu rừng để thấy những bất lợi và lợi thế trong trận địa. Viết văn thì để ý đến từng từ nhưng cũng phải có câu truyện dài mạch lạc và có ý nghĩa.

Nhưng các bạn cần nhớ, là nếu bạn chỉ biết tổng thể mà không rành chi tiết – như nhiều người thích bàn “chuyện lớn” đang làm – thì đó cũng chỉ như bạn biết một cái thùng lớn, và chẳng biết trong đó là gạo hay gạo trộn thuốc nổ.

Chúc các bạn luôn kiên nhẫn với chi tiết.

Mến,

Hoành

© copyright 2019
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

One thought on “Chi tiết”

  1. “…đàn ông con trai… tin rằng mình chỉ nên quan tâm đến chính trị, triết lý, luật pháp (lớn hơn luật đi đường), và blah blah lớn…

    …hậu quả… các quý vị đàn ông nước ta đa số chỉ giỏi trà dư tửu hậu và nói phét, làm gì thì cũng làm không ra hồn…”

    Xem ra các chị em gái có tiêu chuẩn quan trọng để chọn bạn trai / chồng rồi – là nên chọn những anh biết chi tiết. Những anh chỉ lo chuyện lớn thì chắc chẳng nhờ gì được. 🙂

    Em Hương

    Liked by 1 person

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s