Thất bại là mẹ thành công?

Chào các bạn,

Câu này thì chắc các bạn đã biết hết rồi. Thất bại sẽ cho ta kinh nghiệm để tăng cao mức độ thành công trong tương lai. Nhưng mình có vấn đề với câu này.

Vấn đề là mình chẳng thấy gì gọi là thất bại ở đời. Mọi sự đều nằm trong một chuỗi dài của những sự kiện có liên hệ với nhau, mỗi sự kiện là một mắt xích trong chuỗi. Nếu mình làm sai một điều gì đó, mình chẳng thấy đó là thất bại mà chỉ thấy đó là một bài học, học thêm 1 kinh nghiệm để tiến đến thành công. Hơn nữa, mọi sự ở đời thường đi theo kiểu 10 tiếng “no” là 10 bước tiến tới tiếng “yes”.

Ví dụ: Một nhà khoa học làm thí nghiệm để nghiên cứu gì đó, các thí nghiệm đều không ra kết quả ông ta mường tượng trong đầu. Chẳng nhà khoa học nào nói đó là những thất bại, mà chỉ là chưa tìm ra được đúng công thức. Đôi khi phải làm đến 100 lần, học được 100 lần với 100 công thức không đúng, và lần 101 thì có được kết quả, và công thức thứ 101 là công thức đúng.

Mọi thí nghiệm đều là bài học cho nhà khoa học, nhưng 100 bài học trước cho thấy 100 công thức sai, bài học thứ 101 cho công thức đúng. Mọi bài học đều có giá trị như nhau. Nếu không có 100 bài học trước thì cũng chẳng có bài học 101 với kết quả như ý.

Cho nên, ở đời không có thất bại, mà chỉ là một chuỗi bài học trong những kiếm tìm kết quả mong muốn.

Bán hàng cũng vậy, chẳng phải ai vào tiệm cũng mua hàng. Tìm hàng thì đúng hơn. Có hàng hợp ý và có đủ tiền thì mua. Nhiều khi khách gặp hàng vừa ý, nhưng không đủ tiền, hoặc còn muốn tìm thêm ở nơi khác có gì hay hơn không, hay vì chưa chắc là mình thích thật, cho nên không mua. Nếu trung bình phải 10 người vào mới có được một người mua, thì 9 người không mua không phải là thất bại của cô bán hàng, mà chỉ là 9 “no” cần thiết để có được 1 “yes”. Mỗi tiếng “no” là một bước đến gần tiếng “yes”.

Cho nên, chữ thất bại, sặc mùi tiêu cực, không nên có trong tự điển của bạn, vì thực sự chẳng có thất bại trên đời. Chỉ có “chưa được” và “được”. Và “chưa được” là những bước cần thiết để bạn có “được”. Chẳng phải là bạn thất bại, mà bạn phải có những bước “chưa” để từ từ đến cận bước “được”.

Chúc các bạn luôn kiên nhẫn.

Mến,

Hoành

© copyright 2019
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s