Con bò ba, con bò má

Chào các bạn,

Buôn Ma Thuột không phải là thành phố sống bằng nghề trồng lúa nước, mặc dầu vậy thỉnh thoảng trên đường vào các buôn vùng sâu vùng xa mình cũng gặp những cánh đồng lúa. Chẳng hạn trên đường từ quốc lộ 14 rẽ vào trại phong Eana hai bên đường là những ruộng lúa, tuy không thẳng cánh cò bay nhưng cũng đủ cho người chạy xe trên đường cảm nhận được bầu khí trong lành, cũng như hưởng được mùi hương lúa trong mùa gặt. Và sau mùa gặt lúa từ trên đường nhìn xuống những đám ruộng là những đàn bò được thả ăn tự do, nhưng không nhiều, cũng không có những em nhỏ chạy chơi đùa giỡn chung quanh đàn bò trên những đám ruộng đã gặt như ở buôn làng.

Một lần vì muốn mua giống vịt siêu trứng về nuôi, mình được người quen chỉ nhà bố mẹ Lâm trên đường vào trại phong Eana có bán giống vịt này, mình tìm đến nhưng lại vào nhầm nhà của gia đình bố mẹ Quy. Sau khi được mẹ Quy chỉ nhà bố mẹ Lâm, mình nhìn ra phía sau thấy có mấy hồ xây xi măng, đến xem và biết bố mẹ Quy nuôi và bán cá giống, mình đã mua hai trăm con cá trê về để thả hồ nuôi.

Trong khi đợi lấy cá mình nhìn thấy gần đó có một chuồng bò rộng, và trong chuồng chỉ có một con bò cái. Mình hỏi mẹ Quy:

– “Chỉ có một con bò, sao mẹ Quy làm chuồng bò lớn quá vậy?”

– “Không phải chỉ có một mà có hai con bò cái nên bố Quý làm chuồng lớn, để sau này đàn bò phát triển gia đình khỏi phải làm chuồng bò lại. Hơn nữa đất phía sau nhà mình còn nhiều nên muốn làm cho rộng để chuồng bò thoáng, hy vọng hai con bò cái nhanh lớn.”

– “Mẹ Quy nói có hai con bò, sao mình nhìn trong chuồng chỉ còn một con bò?”

– “À, một con bò đã được bố Quy dẫn đi ăn, con này sau khi mình làm việc nhà xong cũng sẽ dẫn nó ra rãy cà-phê để trong khi làm cỏ cà-phê mình chăn con bò này luôn!”

Mình nghĩ nhà chỉ có hai con bò sao không đi chăn luôn một lần mà phải chia ra đi chăn hai con bò hai lần, vả lại qua nói chuyện mình biết gia đình bố mẹ Quy có đến sáu người con, sao các em không đi chăn bò mà để bố mẹ Quy bận rộn nhiều việc lại phải đi chăn bò! Nghĩ và thắc mắc nhưng do chưa quen thân như các bố mẹ ở buôn làng nên mình không hỏi. Mặc dầu vậy mẹ Quy rất thân tình đã vui vẻ kể:

– “Hai con bò này bố Quy mới mua được năm tháng, do em Tuấn học lớp Ba thấy nhà các bạn có bò về nhà cũng đòi mua bò để đi chăn với bạn. Bố Quy chiều con đã mua cho em Tuấn hai con bò, em Tuấn đã đi chăn được ba tuần chán không chịu đi chăn bò nữa! Những người con khác trong nhà cũng không chịu đi chăn bò, cuối cùng bố Quy và mình phải chia ra mỗi người đi làm phải chăn thêm một con bò. Cũng từ đó hai con bò đã trở thành rất thân thương trong gia đình, và nó được các con trong nhà đặt tên là ‘Con bò ba, con bò má’ để phân biệt.” 😀

Matta Xuân Lành

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s