Tình yêu và trí tuệ

Chào các bạn,

Mình nói điều này rất thường xuyên, nhưng mình e rằng các bạn chẳng nắm được. Bạn có trí tuệ chẳng nhờ bạn giỏi toán, giỏi IT, giỏi triết lý… Bạn có trí tuệ nhờ bạn yêu người. Trí tuệ thật để hiểu sâu sắc về cuộc đời và con người đến từ tình yêu.

Nhưng trước hết hãy xóa ảo tưởng trí tuệ với bằng cấp cao. Các bạn, bằng tiến sĩ, coi như là cao nhất trong giáo dục phổ thông chính thống, chỉ đào tạo thợ cao cấp. Thợ bình thường sửa xe máy, tiến sĩ y khoa sửa máy người. IT cử nhân làm máy tính cấp thấp, IT tiến sĩ làm máy tính cấp cao. Lớp 3 làm cộng trừ nhân chia, tiến sĩ toán làm toán phức tạp hơn… Nền giáo dục phổ thông đào tạo mọi người với một chuyên mốn rất hẹp, cỡ 1 phần nghìn hay một phần mười nghìn của cuộc đời. Cho nên những bằng cấp cao nhất chẳng có nghĩa là trí tuệ.

Trí tuệ thật là bạn hiểu chính cuộc đời và con người. Con người là phần rất chính, có lẽ quan trọng đến 90% của toàn cuộc đời. Mọi thứ khác hầu như quan trọng hay không đều tùy thuộc vào chúng ảnh hưởng đến đời sống con người thế nào. Sự quan trọng của mọi thứ khác trên đời hoàn toàn lệ thuộc vào chúng ảnh hưởng đến đời sống con người nhiều hay ít.

Cuộc đời là một mạng lưới người bao trùm thế giới – mọi người sống với nhau, làm việc với nhau, vui chơi với nhau… Hiểu thế giới là hiểu con người, hiểu con người là hiểu thế giới.

Và điều cho chúng ta trí tuệ về con người là tình yêu. Nếu bạn yêu mẹ bạn, bạn sẽ hiểu rất sâu về mẹ. Nếu bạn yêu người yêu bạn, bạn sẽ hiểu rất sâu về nàng/chàng. Chẳng điều gì có thể làm bạn hiểu được một người sâu sắc bằng tình yêu bạn có cho người đó.

Ngược lại, khi bạn ghét ai, bạn hầu như chẳng biết gì về người đó, ngoại trừ một điều gì đó làm bạn ghét. Nghĩ đến người đó là bạn tức thì ghét và tức thì đuổi người đó ra khỏi tâm trí bạn, cho nên bạn chẳng hề biết gì về người đó được.

Nếu bạn yêu tất cả mọi người vô điều kiện, bạn hiểu tất cả mọi người của thế giới sâu sắc hơn ai hết, ngoại trừ vài người cũng có tình yêu bao la như bạn. Và nếu bạn hiểu được mọi người sâu sắc, bạn hiểu được guồng máy người vĩ đại bao trùm thế giới. Đó là trí tuệ sâu và lớn – sâu đến mức hiểu từng người và từng cộng đồng làng xã nhỏ xíu, và lớn đến bao trùm cả thế giới.

Đương nhiên kiến thức đó giúp cho bạn thành công trong bất kì việc gì liên hệ đến người – tức là, mọi việc trên thế giới: kinh doanh, chính trị, dạy học, kinh tế, xã hội, lãnh đạo, quản lý, chiến lược, tâm linh… Đó là trí tuệ thật, có lẽ chẳng có bằng cấp gì, nhưng mà trí tuệ lớn bằng cả trăm lần người có một bằng cấp cao nhất trong giáo dục phổ thông.

Các vị thầy lớn luôn dạy ta yêu mọi người, và chúng ta đã luôn nghĩ: Chúa thì nói vậy, Phật thì nói vậy, mình thì nghe vậy, nhưng mình chẳng cần làm vì mình chẳng là Chúa là Phật. Cùng lắm thì mình dạ vâng cho vui vẻ cả làng. Nhưng, who cares?

Well, nếu bạn hiểu được tại sao có quá nhiều trí thức với bằng cấp cao nhưng cực kì ngớ ngẩn, thì bạn sẽ care về yêu người.

Chúc các bạn luôn nhiều trí tuệ.

Mến,

Hoành

© copyright 2019
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 2 thoughts on “Tình yêu và trí tuệ”

 1. Anh Hoành ơi,

  Trong câu “Nếu bạn yêu tất cả mọi người vô điều kiện, bạn hiểu tất cả mọi người của thế giới sâu sắc hơn ai hết, ngoại trừ vài người cũng có tình yêu bao la như bạn. ” sao lại có phần “ngoại trừ vài người cũng có tình yêu bao la như bạn” vậy anh? Không phải nếu hai người đều có một tình yêu bao la như nhau thì càng dễ đồng điệu, thấu hiểu nhau hả anh?

  em Mai Anh

  Đã thích bởi 1 người

 2. Đương nhiên là như vậy Mai Anh: Hai người có một tình yêu bao la như nhau thì càng dễ đồng điệu, thấu hiểu nhau.”

  “Ngoại trừ” là cho câu “bạn hiểu… hơn ai hết” ngoại trừ “không hiểu hơn” vài người cũng yêu bao la như bạn – nghĩa là đồng hàng với những người này, không hơn họ được.

  Đúng là câu của anh viết không rõ. Sorry, em.

  A. Hoành

  Đã thích bởi 3 người

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s