Yêu chồng, yêu tất cả những gì thuộc về chồng

Chào các bạn,

Mình đến nhà xứ Buôn Hằng và đang khi nói chuyện với mẹ Buôn và mẹ Nhíp thì em Sương đến. Mình ngạc nhiên vì sau hai năm gặp lại mình gần không nhận ra em Sương. Mình nói:

– “Nhìn em Sương yăh gần không nhận ra vì mập hơn trước nhiều quá!”

– “Mình tăng gần mười kí.”

Trong giáo xứ em Sương làm giáo lý viên, còn ngoài xã hội em Sương làm bên hội phụ nữ xã Ea Yiêng, lương mỗi tháng chỉ được một triệu tám trăm ngàn đồng. Mặc dầu lương ít nhưng có việc làm và có ít lương còn hơn không có đồng nào, bởi vậy em Sương gắn bó với công việc cũng gần năm năm.

Khi mình biết em Sương thì em Sương đã gần ba mươi tuổi nhưng vẫn chưa có gia đình. Nghĩa là so với các em trong buôn làng lấy chồng lấy vợ rất sớm, có khi chỉ mới mười sáu tuổi đã có con, tính tuổi chưa đủ tuổi đăng ký kết hôn. Bởi vậy các em gái nhỏ trong giáo xứ vẫn gọi vui em Sương là bà cô già. Em Sương không giận do em Sương cũng đang có người yêu và người yêu của em Sương cũng đã đứng tuổi.

Khi mình chuyển đến Buôn Hằng thì em Sương và người yêu đã yêu nhau ba năm, nhưng chưa uống rượu cưới được do hai bên gia đình không chịu nhau.

Đã vậy, những tháng em Sương và người yêu học giáo lý hôn nhân để chuẩn bị uống rượu cưới lại xảy ra chuyện, bên nhà chú rể biết em Sương uống rượu và uống rượu nợ tiền ở các quán trong buôn làng rất nhiều, làm cho cả hai gia đình cũng như cô dâu chú rể tương lai đều chao đảo. Thêm vào đó em Sương là người con gái có cá tính rất mạnh, không biết sợ ai, muốn là nói đốp chát, không kiêng nể dễ làm tổn thương người khác. Vì vậy trên xã nơi em Sương làm việc cũng như trong thôn buôn, không mấy ai thích em Sương.

Và lần này sau hai năm em Sương uống rượu cưới mình tình cờ gặp lại. Mặc dầu có các mẹ ngồi chung quanh đang nói chuyện với mình, mình cũng hỏi em Sương về điều mình thắc mắc là:

– “Gia đình em Sương hạnh phúc không?”

Em Sương đang cười chưa trả lời thì mẹ Buôn nói:

– “Em Sương có một đứa con gái bảy tám tháng gì đó, cháu rất bụ bẫm dễ thương, và điều ngạc nhiên nhất là em Sương rất được mẹ chồng khen và thương. Mình biết do mẹ chồng em Sương là bạn của mình.”

– “Yăh chúc mừng em Sương đã vượt qua được nhiều trở ngại để có được hạnh phúc là gia đình chồng thương. Và nhờ đâu mà em Sương được như vậy?”

Rất chân tình em Sương chia sẻ:

– “Yăh và các mẹ cũng biết ngay từ đầu mình đã không được gia đình chồng chấp nhận, cho nên nếu không có tình yêu mình dành chồng thì mình không thể vượt qua được. Và trong tình yêu thì có sự bao dung tha thứ, nhờ vậy khi yêu chồng mình yêu được tất cả những gì thuộc về chồng. Nói chung tình yêu biến đổi mình và cũng biến đổi gia đình chồng mình, nên giờ gia đình mình rất hạnh phúc. Và người mình cảm ơn đầu tiên là Chúa đã cho mình hiểu, và sống được điều mình hiểu.”

Matta Xuân Lành

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s