Văn hóa thù hận

Chào các bạn,

Các bạn, có một luồng văn hóa thù hận trong văn hóa VN, rất tai hại cho nhiều người và cho đất nước. Tối thiểu là hiện nay có ba luồng thù hận thấy rõ:

– Luồng cựu VNCH: Có một số người thuộc VNCH trước kia, phần nhiều ở nước ngoài, thù hận nhà nước VN hiện tại, dù chiến tranh đã xong hơn 40 năm.

– Luồng thù hận của một số bộ phận của một số tôn giáo không ưa nhà nước, bắt nguồn từ “chủ nghĩa” thời chiến tranh – Cộng sản là vô thần, và do đó phải chống.

– Luồng thù hận thứ ba là thù hận TQ, bùng lên khoảng hơn 10 năm nay khi TQ muốn biến Biển Đông thành ao cá sân sau của TQ.

Mình không muốn phân tích lý do và bình phẩm ai đúng ai sai, mình chỉ muốn nói: Dù lý do gì đi nữa, thì bám chấp là không tốt. Đó là phản lại vô chấp của Phật gia. Đó là tù ngục của tâm trí. Đặc biệt là khi bám vào một điều xấu như thù hận.

Yêu tất cả mọi người vô điều kiện. Đó là con đường của Chúa, của Phật.

Bạn chẳng cần phải đồng ý với ai trên đời cả, nhưng bạn có thể yêu mọi người, kể cả người đã từng làm khổ bạn.

Tình yêu sẽ chiến thắng tất cả – mọi đau buồn thù hận, và mọi vấn đề lớn nhỏ mà chúng ta có thể bất đồng, kể cả những vấn đề chính sách, đều có thể được giải quyết khi chúng ta có thể nói chuyện tử tế thân thiện với nhau. Tình yêu sẽ tạo ra môi trường để cùng làm việc với những bất đồng để phát triển đất nước.

Các quý vị đi nhà thờ nhà chùa thường xuyên, nhưng mở miệng ra là chửi bới và dùng ngôn ngữ thù hận, kể cả khi đang đứng trong chùa, trong nhà thờ, ngay trước tượng Chúa tượng Phật. Mình chịu thua, không hiểu được điều đó.

Và TQ, đương nhiên là mọi người VN đều nóng máu khi TQ đòi lấy cả Biển Đông làm ao nuôi cá. Nhưng thế giới, con người si mê là thường. Chuyện Biển Đông còn dài, vì ta còn đây, TQ còn đó, Biển Đông vẫn đó, và thế giới vẫn có đó.

Chẳng lý do gì phải thù hận và dạy nhau thù hận. Đó là chuyện bất đồng. Từ từ giải quyết, với luật pháp quốc tế và văn hóa quốc tế, cũng như những định chế pháp lý và định chế văn hóa quốc tế. Trong thời gian chờ đợi, TQ là láng giềng sát vách, bạn không thể bán nước dọn đi nơi khác, phải đứng ì một chỗ ngàn năm, thì tốt hơn là có quan hệ tốt với láng giềng. Vì nếu bạn ngày nào cũng chửi bới hay đánh nhau với láng giềng, bạn sẽ bị bệnh tâm thần, bệnh tim, bệnh đột quỵ và đủ thứ bệnh do stress và thù hận gây ra. Chẳng sống lâu được để làm gì cho đất nước. Đó là chưa nói, VN chẳng thể đánh nhau bằng súng đạn với TQ mà được gì.

Chuyện Biển Đông từ từ dùng luật pháp và các định chế quốc tế để ứng xử với nhau. Còn những chuyện khác như trao đổi hàng hóa, trao đổi văn hóa, đầu tư hai chiều… thì hãy giữ hòa khí để cùng phát triển với nhau.

Các bạn, mở miệng ra là nói thù hận, chửi nhau, đánh nhau… Mình thực không hiểu nổi các bạn. Có lẽ các bạn chẳng biết Chúa biết Phật, và cũng chẳng quan tâm đến Chúa Phật. Cũng chẳng sao, đó là quyền tự do của mỗi người, và mình tôn trọng ý thích của từng người. Nhưng thật sự là mình vẫn chẳng hiểu được sống thù hận đùng đùng như người lên cơn điên thì được gì. Mình chẳng ngại đánh nhau khi phải đánh nhau. Nếu phải đánh nhau thì cứ đánh, nhưng sao lại phải chửi bới, hò hét, với đủ thứ hành vi căm thù? Mấy thứ đó, nếu có đánh nhau, thì chỉ làm bạn thua, vì bạn chẳng đủ bình tĩnh và khôn ngoan để đánh.

Nếu muốn đánh thì hãy cầm kiếm và tĩnh lặng, no mind – vô tâm – tâm rỗng lặng, như kiếm sĩ vô địch sửa soạn vào trận. Nhảy choi choi la hét chửi bới như con nít thì chẳng thể là chiến binh được.

Tính lặng, lịch sự, hòa nhã, và chiến đấu nhanh như ánh chớp.

Chúc các bạn biết làm chiến binh.

Mến,

Hoành

© copyright 2019
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 3 thoughts on “Văn hóa thù hận”

 1. Văn hóa thù hận một thời đã được các nhà cầm quyền tại TQ và VN khai thác và đẩy lên cao tại các phong trào Cách Mạng Văn Hóa và Cải Cách Ruộng Đất.
  Hiện nay, văn hóa thù hận cũng còn trong sách giáo khoa lịch sử của VN.

  Số lượt thích

 2. Thế giới sẽ bị hủy diệt không phải bởi những người làm điều ác, mà bởi những người đứng nhìn mà không làm gì cả.
  The world will not be destroyed by those who do evil, but by those who watch them without doing anything. (Albert Einstein)
  Em thì nghĩ khác 1 chút, em nghĩ có những điều xấu xa hoàn toàn có thể nhận biết được nhưng chúng ta không thay đổi nó thì trước sau gì nó cũng sẽ thay đổi mình.

  Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s