Đối đãi và yêu một chiều – cách nào dễ hơn?

Chào các bạn,

Chúng ta nói nhiều đến yêu mọi người vô điều kiện. Đương nhiên là chúng ta biết Phật Thích Ca và Chúa Giêsu dạy yêu mọi người vô điều kiện, nhưng các quý vị nhà thờ nhà chùa thì chẳng bao giờ thực hành cả 2 ngàn năm nay. Các bạn cứ vào nhà thờ nhà chùa thì biết ngay. Và đó chẳng là vấn đề cá nhân, mà là vấn đề truyền thống bao nghìn năm của các tôn giáo. Và đương nhiên, thiên hạ làm vậy vì sống đối đãi, có qua có lại, có thương có ghét, được mọi người cho là dễ hơn, vì thích hợp với kiểu sống của mọi người xưa nay, khỏi phải cố gắng gì. Đó là tính ì của tham sân si xưa nay.

Nhưng mọi người đều không biết là sống đối đãi thực sự khó hơn yêu một chiều vô điều kiện rất nhiều. Đối đãi, thì khi bạn bị ai công kích điều gi đó chạm tới tự ái hay danh dự của bạn, bạn nổi nóng, và liền tìm cách trả đũa. Chiến tranh bắt đầu, và khi chiến tranh đã xảy ra thì đương nhiên có tiềm năng lớn dần, và nó có thể trở thành một cuộc chiến lớn và trường kỳ, như là người kia bực mình đủ để tìm cách giành lấy cái ghế giám đốc mà bạn đang chờ đợi, cho bỏ ghét. Và bạn phải tính kế để gạt hắn ra ngoài và giành ghế giám đốc cho bỏ ghét. Và cuộc chiến trở thành cuộc vận động hành lang dữ dội với các boss, và chia phe tìm đồng minh trong công ty. Chỉ bao nhiêu đó thôi sẽ làm cho bạn tốn biết bao nhiêu tim óc, căng thẳng, nóng giận, tính toán. Kéo dài lâu quá rất có thể bạn bị động tim hay đột quỵ trước khi được ghế giám đốc.

Và đó chỉ là một chuyện. Rất có thể bạn có một tá chuyện như thế cùng một lúc. Mỗi chuyện là một cuộc chiến. Các bạn chưa có kinh nghiệm chiến tranh thì chưa biết. Chiến tranh hành hạ tâm trí chúng ta rất dữ dội – bạn nóng hừng hực luôn luôn, và luôn căng thẳng tính toán đủ đường. Trong rất nhiều vụ kiện nhỏ, mình luôn khuyên thân chủ bỏ qua: “Vụ này không đáng bao nhiêu tiền. Nếu phải tranh tụng trong tòa, giả sử có thắng 100%, tiền thắng đó chưa chắc đã đủ để trả án phí cho tòa và luật phí cho tôi. Anh cũng chẳng được đồng nào. Và lại còn bị một chuyện lớn hơn chuyện tiền bạc: Trong thời gian tranh tụng cả năm, người anh lúc nào cũng căng, lúc nào cũng bực, lúc nào cũng nghĩ cách để thắng. Nó sẽ ảnh hưởng cực kì tồi tệ đến sức khỏe của anh. Tôi biết anh đang bực và muốn kiện cho bỏ ghét, nhưng thực sự là tôi thấy đi kiện chẳng lợi gì cho anh, mà còn có hại. Tôi nhận tiền bỏ túi kiểu đó tôi cũng không vui. Tôi nghĩ là anh nên tìm cách điều đình huề với bên kia đi, đó là đường lợi nhất cho anh. Tôi có thể điều đình cho anh. Sức khỏe anh quan trọng hơn là tự ái.”

Nếu bạn sống đối đãi, bạn dính dáng thường xuyên với chiến tranh như thế – không vui, không khỏe, và không dễ. Đó là một cách sống nhiều khổ nạn và khó khăn.

Nếu bạn yêu mọi người, ai làm gì bạn cũng bỏ qua được cho họ. Nếu không thích hành động của họ, bạn cũng bỏ qua được, vì đã quen với yêu thương và nhẫn nhục. Đây là một cách sống rất bình an và chẳng có điều gì để căng, để tính toán, để bị bệnh.

So sánh hai cách sống, yêu người vô điều kiện dễ hơn sống đối đãi cả nghìn lần. Chỉ tốn công luyện tập một thời gian ngắn lúc đầu, sau đó là sống một cuộc sống cực kì an bình và dễ dàng.

Cho nên, nếu các bạn chỉ vì lười biếng không muốn luyện tập, và cứ sống đối đãi cả đời, mình chẳng thể thực sự hiểu tại sao thiên hạ muốn làm vậy. Mình thực sự thấy đối đãi là cách sống cực kì thiếu thông minh, nhiều khó khăn, mà lại trói bạn vào một chỗ trong đời sống, chẳng phát triển trái tim linh thiêng của bạn được.

Mình nghĩ thiên hạ hàng nghìn năm chỉ biết sống đối đãi vì không có thầy, chẳng được ai dạy yêu một chiều vô điều kiện, chứ chẳng phải vì yêu vô điều kiện thì khó.

Chúc các bạn luôn đầy trí tuệ.

Mến,

Hoành

© copyright 2019
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s