Mở rộng trí tuệ

Chào các bạn,

Có lẽ các bạn đều hiểu điều này, nhưng có thể là mờ ảo hơn mình một chút. Con người ở thế giới này chỉ có hai cách để sống: Một là sống nhị nguyên, đúng sai, tốt xấu, đối đãi – đáng yêu thì tôi yêu, đáng ghét thì tôi ghét; hòn đất ném đi hòn chì ném lại… Hai là sống vượt lên trên nhị nguyên – yêu tất cả mọi người vô điều kiện.

Đây không phải là 2 cách sống mà là 2 tầng sống: Một tầng là phàm phu tục tử, một tầng là Bồ tát (đồng hành với Chúa Phật từ trong tư duy sâu thẳm).

Nếu bạn nào muốn sống như phàm phu tục tử thì cũng chẳng sao. Chẳng có luật lệ nào dưới đất hay trên trời bắt bạn phải sống như Chúa Phật.

Và chúng ta cũng chẳng cần phải sống đường Bồ tát để làm Bồ tát. Chúng ta muốn sống đường Chúa Phật vì chúng ta yêu loài người và thế giới này. Chúng ta muốn tạo năng lượng tích cực để chuyển đổi trái tim loài người và chuyển đổi thế giới cho yêu thương hơn và linh thánh hơn.

Why?

Câu trả lời là vì loài người si mê (ngu dốt), và khổ (vì ngu dốt mà chẳng biết mình ngu dốt). Chúa và Phật đã đau vì yêu thương loài người, và đã sử dụng đời mình chỉ để giúp loài người sáng hơn một chút. Mình (chúng ta) yêu thương loài người, đau vì yêu, và sử dụng đời mình để giúp loài người sáng hơn một chút.

Nhiều người sẽ không hiểu và không quan tâm đến điều chúng ta đang nói. Chẳng sao cả, nếu thế giới có nhiều người hiểu và quan tâm, chúng ta đã chẳng cần phải nói đến điều này – để cho các “thầy” có việc làm, và chúng ta dành thời giờ du hí. Nhưng vì thế giới chẳng có ai lo, cho nên ai có mắt thấy thì phải lo.

Khi chúng ta đi đường Chúa Phật như vậy, các bạn thấy điều gi xảy ra với các bạn?

– Điều thứ nhất là chúng ta lập tức nhìn vấn đề với cái nhìn về “loài người” và “thế giới”. Tức là cái nhìn rộng rãi nhất mà một người có thể có (ít nhất cho đến lúc gặp sinh vật thông minh ở những thiên hà khác, lúc đó ta sẽ nhìn ở tầm mức vũ trụ).

Chỉ một lúc thôi, bạn sẽ thấy trí tuệ của bạn được mở rộng kinh khủng, vì bây giờ bạn đã quen với nhìn về thế giới và loài người, và mọi chuyện của con người giờ đây bạn sẽ nhìn với đôi mắt “thế giới”. Đó là một chiều kích trí tuệ rất lớn so với xã ấp, phường khóm.

– Điều thứ hai là chúng ta lập tức nhìn vấn đề với cái nhìn sâu sắc nhất mà một người có thể có. Cái nhìn soi thấu trái tim mỗi người để yêu họ.

Hai điều này, nhìn rộng và sâu, sẽ giúp bạn thấy nhiều vấn đề của con người – mỗi người và cả loài người — ở một mức độ mà có lẽ chẳng ai quanh bạn làm được.

– Điều thứ ba là các bạn sẽ biết yêu thương cả loài người ở mức độ rất sâu thẳm, và trí tuệ sâu rộng đó chính là món quà của Tình Yêu mang đến, để giúp bạn hiểu thêm và yêu thêm nữa. Trí tuệ để yêu thương và phục vụ loài người.

Mình viết đến đây thì nhớ đến 2 câu Thánh kinh:

– Thượng đế là Tình Yêu (God is Love. 1 John 4:8) và

– “Ai đã có thì được cho thêm, và sẽ có dư thừa; còn ai không có, thì ngay cái đang có, cũng sẽ bị lấy mất.” (Whoever has will be given more, and they will have an abundance. Whoever does not have, even what they have will be taken from them. Matthew 13:12). Nghĩa là, ai có tình yêu và trí tuệ sâu thẳm thì sẽ được cho thêm (khả năng) yêu người và trí tuệ sâu thẳm. Ai không có, thì chẳng được thêm gì, mà có được gì trong đầu cũng sẽ bị mất.

Đời sống tâm linh luôn là thế. Nếu bạn bắt đầu có được tình yêu rộng lớn (vô điều kiện) trí tuệ bạn sẽ được mở mang để càng ngày càng yêu. Nếu bạn chỉ biết sống đối đãi, bạn chẳng thể nào được cho trí tuệ của người yêu như Chúa Phật yêu, và ngay cả cái yêu đối đãi phàm phu của bạn cũng có thể chết từ từ, để bạn chỉ còn là một cái máy khô cứng lảm nhảm nonsense.

Khi chúng ta yêu loài người và tự đặt trên vai mình nhiệm vụ yêu loài người để loài người thực sự biết yêu nhau vô điều kiện. thì ta sẽ tự nhiên nhận thêm được trí tuệ và tình yêu để tiếp tục yêu mạnh yêu nhiều và phục vụ thế giới và loài người.

Các bạn, đây là những điều linh thánh mà các bạn sẽ gặp rất sớm sau khi bạn đã hạ quyết tâm: “Bắt đầu từ phút này, tôi đi đường Chúa Phật và yêu tất cả mọi người vô điều kiện, không chừa ai.”

Thánh kinh gọi đó là Thánh linh/Thánh thần khai mở tâm trí ta. Nhà Phật thì gọi đó là 6 thần thông (lục thông) của A la hán và Bồ tát:

1. Thiên nhãn thông (Mắt trời – nhìn thấy mọi điều không ai thấy)

2. Thiên nhĩ thông (Tai trời – nghe được những điều không ai nghe)

3. Tha tâm thông (hiểu được trái tim người khác)

4. Thần túc thông (hay Thần cảnh thông, đi đến được mọi nơi, mọi cảnh giới, tức thì)

5. Túc mệnh thông (biết được đời sống quá khứ, hiện tại, vị lai của mình và của người khác.

6. Lậu tận thông (chấm dứt mọi dơ bẩn trong tâm – tâm tinh khiết).

Kinh sách thường nói như Tề thiên đại thánh. Nếu các bạn đã xem phim Tề thiên đại thánh thì sẽ hiểu các thần thông này. Mình chẳng có phép thuật như Tề thiên, nhưng mình có 6 kỹ năng này, nói một cách khoa học: Mình có thể nhìn VN và thấy (thiên nhãn thông), nghe (thiên nhĩ thông) nhiều điều người khác không thấy, và hiểu trái tim của mọi người dân Việt (tha tâm thông) chính xác và sâu sắc hơn nhiều người, và mình có thể vượt rào cản nói chuyện với mọi người Việt thuộc những khuynh hướng tôn giáo chính trị không ngồi chung nhau được (thần túc thông). Mình có thể hiểu được đời sống và tư duy của từng nhóm dân Việt rất rõ, từ dân tộc thiểu số, đến những nhóm nghèo giàu ở vùng này vùng kia (túc mạng thông), và mình chẳng có nhiều thứ tham sân si và nhiều tình yêu nên trái tim có lẽ là khá tinh khiết (ngoại trừ mình dễ nổi nóng hay bực mình, khi thiên hạ – nhất là các thầy bà – lảm nhảm nonsense. Nhưng Chúa Giêsu cũng nổi nóng thường trực với hàng tu sĩ).

Ý mình muốn nói là khi bạn yêu lớn và yêu rộng, trái tim và trí tuệ bạn được mở rộng và sẽ phát triển được nhiều kỹ năng mà những người khác cho là “thần thông”. Nhưng thật là chẳng có Tề thiên đại thánh. Mọi kỹ năng đó rất khoa học, nhưng đáng được gọi là “thần thông” đối với những người không làm được.

Tất cả những kỹ năng đó là quà tặng của Tình yêu để bạn có thể yêu thêm loài người và thế giới.

Các bạn, chúng ta chỉ có một đời để sống. Sao cứ mãi sống đối đãi vô nghĩa, tạo được zero năng lượng cho cả một đời. Hãy sống để phục vụ loài người và chuyển hóa thế giới.

Chúc các bạn luôn yêu người vô điều kiện

Mến,

Hoành

© copyright 2019
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 2 thoughts on “Mở rộng trí tuệ”

 1. Em thích cách viết của anh quá. Luôn đơn giản, dễ hiểu, logic nhưng lại vô cùng sâu sắc và có nhiều tầng ý nghĩa.
  Anh luôn viết từ những kinh nghiệm và kiến thức thật của chính mình. Với một tình yêu rộng lớn (vô điều kiện).
  Bây giờ em chỉ cần đọc tiêu đề bài viết là em có thể biết được bài đó có phải của anh viết hay không luôn á.
  Cám ơn anh, người thầy tâm linh tuyệt nhất mà em có. Một người với trí tuệ rộng mở, uyên bác. Một người với một trái tim linh thánh, biết nắm trái tim mình để sống…
  Mong anh luôn khỏe để chúng em được nhận thêm thật nhiều tình yêu và trí tuệ từ anh.
  Em Thắng.

  Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s