Jazz Việt – Quyền Văn Minh

Chào các bạn,

Chúng ta đã tìm nguồn gốc Blues từ gốc Tây Phi – Niger and Mali – đến the King of Blues. BB King của Mỹ. Và chúng ta đã nói về anh em của Blues là Jazz, một dòng nhạc lớn khác của thế giới, qua Louis Armstrong.

Hôm nay chúng ta sẽ nói về Jazz Việt, có lẽ là phải bắt đầu với Quyền Văn Minh, người nghệ sĩ saxophone nhạc Jazz đầu tiên và có lẽ là số 1 của Việt Nam.

Quyền Văn Minh năm 1954 ở Hà Nội, và tự học Jazz bằng cách nghe radio trong thời chiến tranh, có lẽ qua hệ thống phát thanh của quân đội Mỹ (American Forces Vietnam Network), gồm các đài phát thanh ở Qui Nhơn, Nha Trang, Pleiku, Đà Nẵng, Huế (đài Huế bị sụp đổ trong trận Mậu Thân 1968 và sau đó được thay bằng một đài mới ở Quảng Trị), và đài phát thanh chỉ huy ở Sài Gòn.

Sau đây mình có 3 clip Jazz của anh Quyền Văn Minh: Clip 1 và 2 là anh Quyền Văn Minh saxophone cùng Khanh Nhi piano. Khi chơi Jazz cho nhạc Việt, các nhạc sĩ Việt thường chơi phần đầu theo phong cách truyền thống Việt, rồi chuyển qua Jazz bằng fantasie, tức là chơi solo tự do dựa trên hòa âm chính của bản nhạc – gọi là fantasie hay fantasie impromtu hay go fant (mơ mộng). Chính vì vậy mà 1 bản nhạc Jazz hai nhạc sĩ chơi rất khác nhau vì khúc fantasie là tự do, ai chơi thế nào cũng được, không cần soạn trước. Chính vì vậy mà chơi nhạc Jazz rất thích, rất tự do, rất cá tính cho mỗi người.

Thường thì khúc nhạc Việt truyền thống và khúc jazz fantasie có vẻ như bị tách rời nhau. Nếu khúc nhạc truyền thống, được chuyển thành Jazzy một chút, thì cả bài có lẽ kiên kết liên kết nhau chặt chẽ hơn. Nhưng có lẽ phải truyền thống một khúc thì thính giả Việt nghe dễ hơn.

CLip thứ 3 là anh Quyền Văn Minh cùng con trai là Quyền Thiện Đắc chơi một bản nhạc Bossa Nova của Brazil tên Recado, do hai nhạc sĩ Luiz Antonio và Djalma Ferreira viết. Nhạc Bossa Nova, có nghĩa là “sóng mới” hay “trào lưu mới”, là nhạc Samba của Brazil trộn với Jazz của Mỹ, ra đời và thịnh hành ở thập niên 1960s, 1970s ở Brazil và ngày nay thịnh hành khắp thế giới.

Mời các bạn

***

Phôi Pha – Khang Nhi và nghệ sĩ Saxophone số 1 Việt Nam Quyền Văn Minh

Diễm Xưa theo phong cách Jazz-Piano Khang Nhi & Saxophon Quyền Văn Minh

Recado (Bossa Nova) – Quyền Văn Minh & Quyền Thiện Đắc

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s