Con đường tâm linh

Chào các bạn,

Đất nước cần nhiều trí tuệ, thế giới cần nhiều trí tuệ, cho nên các bạn nên cố gắng có nhiều trí tuệ cho đất nước và thế giới. Và trí tuệ mình nói đây là trí tuệ tâm linh, trí tuệ của trái tim bạn, thấy được chiều sâu của mỗi trái tim con người và chiều sâu của thế giới. Trí tuệ tâm linh đương nhiên kéo theo trí tuệ chính trị, kinh tế, khoa học… khi bạn làm việc trong những lĩnh vực đó. Nhưng mình muốn tập trung nói với các bạn về trí tuệ tâm linh, là gốc rễ của đời sống của mỗi người chúng ta.

Tâm linh là trái tim linh thiêng của bạn. Chỉ điều này thôi, nếu bạn là người sâu sắc cũng đưa bạn đi nửa con đường rồi. Nhận ra trái tim mình có một tầng sâu linh thiêng, linh thánh, đã là đi được hơn một nửa con đường tâm linh của bạn rồi.

Và nếu bạn muốn đi tiếp, và muốn học với mình, thì hãy có quyết tâm học nghiêm chỉnh, không học theo kiểu lảm nhảm kinh sách như thiên hạ cả mấy nghìn năm nay – học nói chữ và học công thức lễ bái, nhưng hoàn toàn gạt ngang, hay không biết gì đến, trí tuệ thật sinh ra từ tình yêu thật trong trái tim linh thiêng của mỗi người.

Phật Thích Ca và Chúa Giêsu rất dễ hiểu và giản dị, nếu chúng ta có trái tim như hai vị – yêu thương loài người nhiều đau khổ trong đời sống này. “Yêu, yêu, yêu, yêu như trái tim đang nhảy múa với mặt trời rực sáng, và đang khóc cùng mặt trăng rỉ máu. Yêu rung động dạt dào như những lượn sóng đại dương chẳng bao giờ ngừng.” Lòng mẹ thương con như biển Thái Bình dạt dào. Yêu nhân loại như mẹ yêu con thấm đẫm trong lòng. Nếu bạn hiểu được lòng mẹ yêu bạn, hay lòng bạn yêu con, hãy yêu thế giới như thế, và đó là bạn đã có trái tim của Phật, trái tim của Chúa, ít nhất là tại khởi điểm, để bắt đầu cuộc hành trình cứu độ chính mình và cứu độ chúng sinh.

Hãy nhìn thế giới cho đến ngày nay. Lịch sử thế giới cho đến ngày nay vẫn là kẻ mạnh xâm lăng kẻ yếu, đô hộ, thống trị, áp bức, hủy diệt… mặc cho Phật và Chúa đã dạy tình yêu hơn 2 ngàn năm. Chẳng phải vì các vị không biết dạy, chỉ là những lời dạy của các vị chẳng ai học được, vì những điều các vị dạy đã được biến hóa thành tham sân si của con người, phục vụ cho đời sống tham sân si của con người, và ý chính của các ngài thì qua nhiều thế hệ chẳng còn ai thấy, ngoại trừ một thiểu số cực nhỏ một thế kỷ có một vài người. Cho đến ngày nay, thế giới vẫn là một lò chiến tranh và áp bức. Chỉ việc nước ta và những vấn đề biên giới cũng cho ta thấy thực sự thế giới đang yêu nhau đến đâu. Và bạn đương nhiên là biết thông tin về chiến tranh tại nhiều nơi trên thế giới, đặc biệt là chiến tranh chủng tộc và chiến tranh tôn giáo (chiến tranh chủng tộc và chiến tranh tôn giáo thường chỉ là một, vì thiên hạ khác chủng tộc thì thường khác tôn giáo). Mình không muốn bài mình thành bài tiêu cực, nên hạn chế khoản này đến mức cần thiết tối thiểu, không nói nhiều.

Nói thế để chúng ta biết, chúng ta có vấn đề toàn thế giới. Và chúng ta do đó có việc để làm. Mang hòa bình và ánh sáng tâm linh đến cho chính mình và cho thế giới.

Đừng nghĩ là vấn đề quá lớn, vượt quá khả năng của chúng ta. Chúng ta sẽ chẳng làm gì một mình. Nếu chúng ta có trái tim đúng, chúng ta sẽ kết hợp tốt với Chúa Phật, và các vị sẽ dùng chúng ta như khí cụ của các vị, hay các vị sẽ làm việc của các vị qua chúng ta. Mọi việc đều “không thể” với người, và đều “có thể” với Chúa Phật.

Con đường Bồ tát là đường độ chính mình và độ chúng sinh. Con đường Giêsu là yêu thượng đế và yêu loài người. Đó là con đường thế giới cần. Tình yêu và hòa bình – không chiến tranh, không áp bức, không đấu tranh, không đánh đấm, không kèn cựa, không hơn thua, không giành giật, không cao thấp…

Các bạn, đó là con đường Chúa và Phật đã đi, và chúng ta cần tiếp tục. Con đường này chỉ cần trái tim đúng. Hãy quên đi mọi kinh sách, lễ bái, triết lý, thần học, luận giảng… Hãy tập trung vào chỉ môt điều: “Yêu thương mọi người và mỗi người với những rung động yêu thương mãnh liệt trong tim.” Đây là đầu máy cho cuộc hành trình của chúng ta. Đầu máy này sẽ đủ mạnh để kéo ta vượt qua mọi núi non và biển cả, và không bao giờ ngừng.

Và tình yêu sẽ cho chúng ta thấy mọi giáo pháp một cách rất tường tận, không đọc 10 mà chưa hiểu được 1 như thế giới đang làm. Đừng quan tâm về giáo pháp. Quan tâm đến tình yêu trong lòng ta, và giáo pháp chi tiết sẽ đến, nếu bạn cảm thấy muốn biết.

Chúc chúng ta đồng hành với nhau đến vĩnh cửu.

Mến,

Hoành

© copyright 2019
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s