Ăn trộm của các dì

Chào các bạn,

Chiều thứ Sáu người em trai của mình từ Gialai đến, mình gọi taxi để hai chị em cùng đến nhà bác và chưa đến năm phút một chiếc taxi bốn chỗ đến đón, hai chị em lên xe và mình rất ngạc nhiên vì có những lần mình gọi taxi và phải đợi khá lâu xe mới đến, thậm chí có những khi còn phải gọi điện nhắc lại. Bởi vậy sau khi nói địa chỉ nhà bác, mình nói với người em trai của mình:

– “Hôm nay chị em mình may mắn, gọi xe taxi chỉ mấy phút là bác tài cho xe đến, không phải đợi lâu như đa số những lần chị gọi trước đây!”

– “Ở Tp. Buôn Ma Thuột ít taxi hay sao mà phải đợi?”

– “Trong thành phố Buôn Ma Thuột không ít taxi nhưng không biết sao thường phải đợi!”

Bác tài nghe hai chị em mình nói chuyện đến đây thì bác góp lời:

– “Bây giờ khách gọi taxi không phải đợi lâu nữa, bởi công ty phân công mỗi khu vực có bao nhiêu chiếc taxi đợi sẵn, cho nên khi khách gọi thì chiếc taxi nào đứng gần điểm gọi nhất sẽ đến, nhờ vậy mà khách không phải đợi lâu.”

– “Vậy là chiếc xe của em lúc nãy đang đứng trên đầu dốc?”

– “Dạ, nhà con ở ngay trên đầu dốc nên con được phân công đón khách trong khu vực này!”

– “Em được mấy cháu?”

– “Một cháu trai năm nay đã học lớp Sáu, cháu ngoan, không quậy phá như con ngày xưa! Ngày còn nhỏ con cùng với một số bạn thường vào vườn cà-phê của các dì hái trộm trái cây.”

Ngọn đồi nhà mình đang ở là mười mẫu đất, trước kia chỉ làm nhà một ít còn lại trồng cà-phê và một số cây ăn trái như sầu riêng, vú sữa, ổi, bơ, mít, chuối. Có loại được trồng chen trong lô cà-phê như sầu riêng và bơ, có loại trồng riêng từng đám.

Sau này mình nghe các chị kể những ngày nghỉ lễ cũng như những ngày Chúa nhật, đến mùa cà-phê chín phải thuê người canh ngày canh đêm, không thì các em vào hái trái cây làm hư luôn cả cà-phê. Có những ngày không có người canh do gia đình họ có sự cố hay có công việc đột xuất, các chị phải thay phiên nhau canh vườn bởi các em ở bên ngoài thường xuyên trèo vào hái, nhất là những ngày các em nghỉ học, vì vậy nghe bác tài nói thường vào vườn hái trái cây mình không lạ. Thấy mình không nói gì bác tài hỏi tiếp:

– “Bây giờ nhà các dì còn vườn cây ăn trái nữa không?”

– “Đã xây nhà hết rồi giờ không còn, chỉ còn một đám nhỏ trồng mít cao sản nhưng nó chín không ngon nên không thấy em nào vào ăn trộm nữa!”

– “Không phải do không ngon mà các em không vào ăn trộm đâu dì! Các em không trèo vào ăn trộm là do các em thời nay được ăn uống đầy đủ, không thiếu không đói như thời của con!”

– “Nhảy rào vào ăn trộm có khi nào bị các dì bắt được chưa?”

– “Dạ rồi! Một lần con với ba người bạn khác trèo vào ăn trộm mít chín, các bạn nhanh hơn chạy được còn con bị hai dì giữ lại, sợ quá con nói với hai dì: “Xin hai dì tha cho con vì con là người có đạo!” 😀

Matta Xuân Lành

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s