Không muốn quay bài

Chào các bạn,

Sống gần với anh em đồng bào buôn làng mình cảm nhận anh em đồng bào buôn làng rất tự trọng. Những năm mình ở với các em học sinh Lưu trú, mỗi lần gặp gỡ bố mẹ của các em, các bố mẹ thường nói với mình:

– “Mình vẫn luôn nhắc nhở với con mình là ở và học trong yăh phải ngoan, đừng sống không tốt trong nhà Lưu trú để yăh cho về thì bố mẹ mắc cỡ với yăh cũng như với bà con buôn làng lắm!”

Nhờ được gia đình nhắc nhở mà các em học sinh Lưu trú của mình rất ngoan, không những chỉ ngoan trong nhà Lưu trú mà đến trường lớp học các em cũng rất ngoan. Nhiều lần mình có chuyện đến trường gặp thầy cô hiệu trưởng hiệu phó, đều được các thầy cô trong trường phản ánh cho biết điều này.

Các em rất ngoan nên mình dặn hoặc cấm điều gì các em đều nghe và thực hiện đúng như mình yêu cầu. Trong những yêu cầu của mình là các em phải sống trung thực thật thà, từ trong nhà đến trường lớp. Nghĩa là đến lớp, trong các giờ làm bài kiểm tra bài thi học kỳ các em không được quay bài. Và rồi trong một kỳ thi học kỳ II đã xảy ra một chuyện:

Thường trước khi thi học kỳ, các em được thầy cô giáo bộ môn cho đề cương ôn thi và tập trung ôn thi khoảng hai tuần trước. Đây là thời gian các em học sinh không học bài nhưng dùng thời gian ôn thi để chép bài ra những mảnh giấy nhỏ, hoặc những cuộn giấy nhỏ xíu gọi là phao, để đến lúc vào thi là quay. Mình biết hiện trạng này nên thường xuyên nhắc các em phải học bài. Giờ học bài mình thấy em nào ghi ghi chép chép trong những tờ giấy nhỏ là mình thu hết. Mình cũng nhắc lại cho các em nhớ là những em nào đi thi quay bài, mình mời bố mẹ lên gởi các em đó về lại với gia đình.

Đến ngày thi học kỳ II của năm học NK 2014 – 2015, ở trường thi được hai ngày, đến ngày thứ ba cũng là ngày thi cuối cùng của học kỳ II, mười giờ rưỡi các em về đến chào mình. Sau mấy câu hỏi thăm mình cho các em về phòng nghỉ ngơi chuẩn bị dùng cơm thì em Chi học sinh lớp Mười không về phòng mà đứng lại khóc. Mình hỏi:

– “Ở trường đã xảy ra chuyện gì?”

Em Chi vừa khóc vừa nói:

– “Yăh không tốt!”

– “Tại sao yăh không tốt?”

– “Yăh không cho mình quay bài nên mình làm bài lúc nào cũng được ít điểm, trong khi đó các bạn học ở trường mình bạn nào cũng quay bài, các bạn không mệt vì học bài mà bài làm của các bạn lúc nào cũng được nhiều điểm hơn mình.”

– “Nếu vậy em Chi cho yăh biết, có hai người bạn, mỗi người đều có năm ngàn đồng và cả hai đều muốn có mười ngàn đồng, một người đi làm thuê để có mười ngàn đồng, còn một người đi ăn cắp để có mười ngàn đồng. Vậy ai là người tốt ai là người xấu và em Chi muốn làm người nào?”

– “Người đi làm là người tốt, người ăn cắp là người xấu! Mình hiểu rồi, giờ đi thi mình không muốn quay bài nữa!”

Matta Xuân Lành

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s