Tiếp vụ “ Chém láng giềng để tự thu hồi đất”: Đã khởi tố và bắt tạm giam kẻ chém người, nhưng…

Sáng 12/10/2018, báo Tiền Phong đăng bài “Vụ ‘Chém láng giềng để tự thu hồi đất’: Thủ phạm vẫn nhởn nhơ, thách thức”, thì chiều cùng ngày, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Đắk Song triển khai việc bắt giữ Vũ Văn Giáo, kẻ đã chém nữ thương binh Võ Thị Lan trọng thương từ ngày 26/6, hơn 3 tháng trước.

Bà Lan ngã xuống người đầy máu khi bị chém

Về vụ chém người này, báo Tiền Phong đã nhiều lần tiếp nhận hồ sơ đơn thư tố cáo của gia đình nạn nhân, và ý kiến bất bình sâu sắc của nhân chứng cho rằng nhà chức trách bao che tội phạm. Do tiến trình vụ việc bị “ngâm dầm”, báo Tiền Phong đã 4 lần phải đăng bài phản ánh cách hành xử thiếu tôn trọng dân của nhà chức trách huyện Đắk Song, như chậm trễ trả lời đơn thư khiếu nại, không chủ động thông báo cho gia đình nạn nhân biết về diễn biến thụ lý vụ án theo các quy định của Bộ luật tố tụng hình sự. Ngày 28/8 tiếp thu ý kiến của đại diện báo Tiền Phong đề nghị lãnh đạo tỉnh Đắk Nông lưu ý chỉ đạo các cơ quan chức năng phải xử lý vụ việc theo đúng pháp luật, ông Nguyễn Bốn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông đã trực tiếp yêu cầu 3 ngành Công an-Kiểm sát-Tòa án cùng xem xét kỹ hồ sơ vụ  này.

Chiều ngày 12/10, cung cấp thông tin cho báo Tiền Phong, từ Công an tỉnh Đắk Nông, Thượng tá Phạm Thanh Bình- Trưởng phòng Tham mưu cho biết: Từ ngày 29/8/2018, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Đắk Song đã ra Quyết định khởi tố vụ án, Quyết định khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Vũ Văn Giáo và chuyển hồ sơ đến Viện KSND huyện Đắk Song đề nghị phê chuẩn theo quy định của pháp luật.

Tuy nhiên, ngày 31/8/2018, Viện KSND huyện Đắk Song lại có Công văn số 146/CV-VKS về việc chưa phê chuẩn các Quyết định và Lệnh này, đồng thời yêu cầu Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện điều tra, xác minh, bổ sung chứng cứ. Sau khi củng cố hồ sơ, ngày 9/10/2018, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Đăk Song đã gửi văn bản số 167/CV tiếp tục đề nghị Viện KSND huyện Đắk Song phê chuẩn các Quyết định và Lệnh bắt bị can để tạm giam Vũ Văn Giáo. Ngày 19/9/2018 Ủy ban Kiểm tra Trung ương cũng đã có văn bản chuyển đơn gửi Giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông để chuyển đơn, yêu cầu báo cáo kết quả xử lý vụ việc theo đúng pháp luật.

Công văn của Ủy ban Kiểm tra Trung ương yêu cầu báo cáo kết quả xử lý vụ việc

Từ Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Đắk Nông, chiều ngày 12/10 ông Nguyễn Văn Cường- Viện trưởng cung cấp thông tin cho báo Tiền Phong: Theo báo cáo từ Viện KSND huyện Đắk Song, thì ngày 11/10/2018, lãnh đạo Viện KSND huyện đã ký phê chuẩn các Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và Lệnh bắt tạm giam bị can Vũ Văn Giáo, để điều tra hành vi “Cố ý gây thương tích” đối với nạn nhân Võ Thị Lan theo điều 134 Bộ luật hình sự. Sáng 12/10 Viện KSND huyện giao các văn bản trên cho Công an huyện, và chiều cùng ngày, các Quyết định và Lệnh bắt bị can đã được Công an huyện Đắk Song thi hành. Hiện vụ án đang được điều tra theo quy định của pháp luật.

Trao đổi với báo Tiền Phong, thương binh Võ Thị Lan cho biết: Vết thương của bà đến nay tuy đã thành sẹo, nhưng chưa hết đau, và vẫn khiến bà đi đứng rất khó khăn. Tuy nhiên, điều gia đình bà cùng 13 hộ dân Xóm 1 ở thôn Boong Rinh xã Nâm N’Jang đang cần được làm rõ hơn cả, là từ lúc nào, và vì sao chính quyền địa phương lại giao đất đang sử dụng hợp pháp của cả 13 hộ dân này cho bà Nguyễn Thị Đông, người đã thuê ông Giáo phá vườn họ để “tự thu hồi đất”?

Vết thương trên bụng và đùi bà Lan đã thành sẹo
Vũ Văn Giáo và Nguyễn Thị Đông ( Ảnh nạn nhân cung cấp)

 

Chính vì lối giao đất không rõ ràng đó mới dẫn tới vụ chém người tàn bạo này. Khi bà Lan ôm bụng sau nhát chém thứ nhất lòi ruột, cả bà lẫn nhân chứng hiện trường là cô Lài hàng xóm đều nghe bà Đông hô to “Giết chết nó đi, có người chịu rồi!”. Ông Giáo chém tiếp nhát thứ hai toác đùi bà, bà ngã ngất người đầy máu nhưng cả Đông lẫn Giáo đều bỏ mặc. Cô Lài phải kêu chồng bà gọi xe đỡ vợ đi cấp cứu. Vậy liệu bà Đông có đáng được coi là vô can trong vụ án này không? Và 2 vết thương chí mạng trên người bà được giám định tỉ lệ thương tật chỉ có 10% là vô lý, nên gia đình bà đã có đơn đề nghị được giám định lại tỉ lệ thương tật do 2 nhát chém này, với 1 Hội đồng giám định khác

Hoàng Thiên Nga

One thought on “Tiếp vụ “ Chém láng giềng để tự thu hồi đất”: Đã khởi tố và bắt tạm giam kẻ chém người, nhưng…”

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s