Giận bố mẹ

Chào các bạn,

Giữa tháng Mười dương lịch thời tiết ở thành phố Buôn Ma Thuột bắt đầu thay đổi, khí trời bắt đầu se lạnh và gió rất nhiều.

Với khí trời buổi sáng se lạnh làm mình nhớ đến các bố ở Buôn Hằng rất nhiều, bởi sáng sớm trong khí trời se lạnh các bố không đi làm ngay, nhưng ngồi ở nhà đợi nắng lên cho khí trời ấm áp các bố mới chịu ra khỏi nhà. Và trong khi ngồi ở nhà đợi nắng lên, các bố không ngồi đợi một mình nhưng tụm năm tụm bảy tại một nhà của một bố nào đó và ngồi uống rượu đợi nắng lên. Cũng do uống rượu mình đã gặp một chuyện thật mắc cười khi em Hảo tám tuổi, con gái thứ sáu của bố mẹ Likam ở gần nhà mình, đến xin ở với mình do giận bố mẹ Likam.

Vào sáng thứ Hai khi trời còn mờ hơi sương và gió lạnh, mình đang chuẩn bị ra nhà Lưu trú thì em Hảo tay xách một chiếc túi nilon nhựa màu đen không nặng, đến nhà mình với đôi mắt đỏ hoe của người mới khóc xong. Em Hảo nói:

– “Yăh cho mình ở với yăh, mình không muốn ở nhà với bố mẹ Likam nữa!”

– “Có chuyện gì mà em Hảo không còn muốn ở nhà với bố mẹ?”

– “Mình không muốn ở trong nhà bố mẹ Likam vì cả hai bố mẹ Likam đều là người không tốt! Mình không làm sai mà bố Likam la mình còn mẹ Likam thì đánh, cho nên giờ mình đi luôn, không muốn về ở với bố mẹ Likam nữa!”

Sáng thứ Hai mình phải đến nhà Lưu trú sớm để các em kịp giờ đến trường, bởi vậy mình nói với em Hảo:

– “Sáng nay yăh phải đi sớm cho nên em Hảo ra xe yăh chở đến nhà, hỏi bố mẹ Likam xem sáng nay trong gia đình đã có chuyện gì, sau đó nếu em Hảo không muốn ở nhà thì ra nhà Lưu trú ở với yăh.”

Mình đến nhà, mẹ Likam ra đón còn bố Likam đang ngồi uống rượu với bố Lithiêm và bố Uk, mình hỏi mẹ Likam:

– “Có chuyện gì mà em Hảo xách áo quần đòi qua nhà mình ở luôn?”

– “Sáng sớm trời lạnh bố Likam nói em Hảo lấy cái chai qua quán bà Tiến mua một xị rượu về uống cho ấm lên. Em Hảo không đi một mình nhưng đi với em trai kế là em Hiển. Lúc về em Hiển khóc, người nồng nặc mùi rượu, hỏi ra mới biết em Hảo cho em Hiển uống rượu. Bố Likam la còn mình tát cho em Hảo một cái, em Hảo khóc vào lấy mấy bộ đồ chạy qua nhà yăh ở.”

– “Em Hiển còn nhỏ sao em Hảo lại cho em Hiển uống rượu?”

– “Mình không cho, em Hiển tự giành chai rượu giơ lên uống rồi bị sặc ói và khóc!”

Mẹ Likam nhìn em Hảo và hỏi:

– “Vậy sao lúc đó em Hảo không nói? Nhưng bây giờ yăh qua mình biết người lớn mình đã làm không đúng hai điều: Thứ nhất đã nói các con nhỏ đi mua rượu và thứ hai mình đã la đánh em Hảo là không đúng.”

Mình hỏi em Hảo:

– “Mẹ Likam nói vậy, giờ em Hảo còn muốn ra nhà Lưu trú với yăh nữa không?”

– “Không, mẹ Likam biết đánh mình là không đúng nên mình không đi với yăh nữa!” 😀

Matta Xuân Lành

Một suy nghĩ 2 thoughts on “Giận bố mẹ”

  1. VN nên có luật chặt chẽ về mua bán rượu và thuốc lá. Ở Mỹ mua rượu phải trên 21 tuổi, mua thuốc là phải trên 18 tuổi. Các quán sẽ hỏi ID (chứng minh nhân dân hay bằng lái xe) để kiểm tra tuổi. Quán bán cho người dưới tuổi sẽ bị phạt, có thể mất giấy phép bán.

    Thích

  2. Anh Hai, mỗi ngày người Kinh ở ngoài thị trấn Phước an chở vào Buôn Hằng khoảng 120 lit rượu trắng (Có ngày em đã đếm lượt họ chở vào) đó là chưa kể những mối gần buôn làng. Em thấy rất tội anh em đồng bào buôn làng.

    Mặc dầu bên nhà thờ cấm rất ngặt nhưng cũng không sao hết được tệ nạn buôn rượu cho anh em đồng bào bởi người bán là người Kinh không phải người trong giáo xứ còn anh em đồng bào thì như trẻ con thèm thì mua uống bất chấp hậu quả. Có tiền thì trả ngay không có tiền thì đến mùa có lúa hoặc đi làm thuê về trả. Có người sau một mùa hái cà-phê về không đủ tiền trả bởi làm thuê một mùa được 2.500.000 đồng nhưng nợ tiền uống rượu đến 4.000.000 đồng 😦

    Em M Lành

    Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s