Xây dựng đất nước

Chào các bạn,

Đất nước là một gia đình, và phát triển gia đình là việc của mọi người trong gia đình – bố mẹ và các con cái. Nếu chỉ bố mẹ lo làm lụng, các con thì chẳng biết lo gì, ăn rồi chơi, phá làng phá xóm, thì gia đình phải kiệt quệ.

Chuyện đất nước không phải là chỉ chuyện của nhà nước. Nhà nước chỉ là một nhóm nhỏ người 4,8% dân số, phần còn lại 95,2% dân số cần phải đóng góp vào xây dựng đất nước.

Các bạn, rất nhiều người trong dân ta có thói quen chẳng lo gì đến xã hội – đổ rác, xả nước thải, phá rừng, lấy cát trên sông, ăn thịt thú rừng – rất nhiều vấn đề môi trường trước mắt, chẳng làm gì để giảm bớt vấn đề, đôi khi còn cộng thêm cho vấn đề nặng thêm.

Điều chính là ý thức cộng đồng, ý thức về làng xã phường khóm, về đất nước. Các bạn, đây là vấn đề: nếu mọi người dân để cho nhà nước lo mọi chuyện, đất nước sẽ nghèo mãi mãi, dù nhà nước đó do siêu nhân nào điều khiển. Một gia đình chỉ có thể mạnh mẽ nếu mọi người trong nhà cùng hăng say vào việc phát triển gia đình, dù đó là học hành, hành nghề chuyên môn, làm việc cho công ty nào đó, hay làm kinh doanh gia đình… Nếu mọi người trong gia đình, đặc biệt là con cái, thiếu ý thức và trách nhiệm gia đình, thì gia đình đó ngóc đầu không lên được.

Các bạn có bao giờ tự hỏi: Tại sao nước mình cả mấy ngàn tuổi và vẫn cứ nghèo mãi? Người ta càng sống lâu càng khôn ra, càng thành công lớn chứ?

Nếu các bạn cần dạy mọi người chỉ một điều duy nhất, thì hãy dạy người ta: Quan tâm đến cộng đồng, đến đất nước và thể hiện quan tâm đó bằng hành động trong khả năng của mình.

Có nhiều việc cực kì dễ làm như: không xả rác, không làm ô nhiễm kinh rạch sông ngòi, không ăn thịt thú rừng, chuyển các bài viết kêu gọi mọi người làm sạch môi trường, thảo luận về những vấn đề mình quan tâm với Facebook hay blog của mình. Thảo luận xây dựng là đề nghị cách giải quyết vấn đề hợp lý, kêu gọi mọi người cho ý kiến về giải pháp, hay ít nhất là nêu ra một loạt câu hỏi để giúp mọi người nhìn rõ vấn đề hơn (dù ta không biết câu trả lời, một loạt câu hỏi luôn giúp làm sáng tỏ vấn đề một chút).

Đừng tiêu cực, như là phàn nàn, chửi rủa, kết luận kiểu chẳng có bằng chứng, kết luận kiểu chụp mũ, mạ lị, tiêu cực.

Khi nói đến vấn đề, đa số mọi người chỉ biết phàn nàn và mạ lị tiêu cực. Trong trường hợp đó, cách bạn giúp đất nước phát triển là lấy băng keo dán miệng bạn lại. Đóng góp tiêu cực luôn làm hại, làm hại, làm hại. Trên ĐCN không có đóng góp tiêu cực, không có comment tiêu cực, vì mình biết tiêu cực là có hại.

Nhưng nói “NO/KHÔNG” với một điều gì đó không hẳn là tiêu cực. Nếu người ta mời bạn hút thuốc, bạn không muốn hút thuốc thì nói “Cám ơn, nhưng tôi không hút thuốc.” Chẳng ai nói câu nói đó là tiêu cực, mà đó là một giải pháp tích cực. Nói tiêu cực là phàn nàn, chỉ trích, chửi bới, là (1) không phân tích vấn đề tử tế dưới mọi khía cạnh, và (2) không đề nghị giải pháp nào, mà chỉ có phàn nàn và chửi bới.

Dùng các phương tiện thông tin của thời đại này để đóng góp trí tuệ của bạn vào những vấn đề của đất nước. Nếu muốn thì cùng bạn bè mở những dự án làm việc cộng đồng: dự án học/dạy tiếng Anh, dự án kêu gọi mọi người giữ sạch đường phố, dự án không ăn thịt thú rừng, dự án chống chặt chém khách du lịch… Có cả trăm vấn đề để bạn có thể lựa chọn hàng trăm dự án khác nhau để làm việc.

Và thông minh một chút. Ở Kampuchia chính trị gia rẻ tiền láu cá nào muốn kêu gọi dân ngu chạy theo thì chửi bới Việt Nam. Với người Việt, thì những nhóm chính trị tiêu cực, phá đám và rẻ tiền, dùng Trung Quốc – cứ hô hào chửi bới chống Trung quốc thì sẽ có nhiều người điên chạy theo. Có lẽ chúng ta nên chứng tỏ chúng ta trưởng thành hơn dân Kampuchia.

Đương nhiên VN có vấn đề với TQ về Biển Đông, nhưng đó là một láng giềng sát vách. Có vấn đề gì với láng giềng thì lo giải quyết vấn đề đó từ từ, những việc khác cũng cần quan hệ tốt. Nếu bạn lúc nào cũng phải kiếm chuyện cãi nhau với láng giềng sát vách về tất cả mọi chuyện, thì bạn đơn giản là ngu dốt, vì bạn sẽ bị stress vĩnh viễn và chết sớm vì bị bệnh tim hay đột quỵ.

Và nhớ là bạn có thể bán nhà đi nơi khác, nhưng bạn không thể chuyển đất nước đi nơi khác được. Bạn dính với người láng giềng sát vách vĩnh viễn. Vậy thì phải tìm cách sống chung hòa bình để cùng phát triển, và các tranh chấp biên giới cứ để đó giải quyết từ từ, không để các tranh chấp đó làm hỏng mọi quan hệ khác.

Mỗi chúng ta cần dùng đầu óc của mình cho những vấn đề lớn của đất nước. Nghe theo lời các “chính khách salon” rẻ tiền dùng Trung Quốc làm mồi để chửi bới mọi chuyện loạn cào cào lên thì chỉ làm cho bạn thêm đần độn. Đó là chưa kể đến những hình thức bạo động đập phá khi biểu tình. Come on, trẻ con và ngu dốt thế thì giúp ai giải quyết được gì?

Chúng ta đang trong kỷ nguyên thông tin. Sức mạnh của một quốc gia chỉ lệ thuộc vào một điều duy nhất: đầu óc và tích cực của mỗi người dân. Quên đi tiền rừng bạc biển, mỏ dầu, mỏ bạc.

Nếu mỗi chúng ta không chịu trưởng thành và tích cực trong tư duy, không suy nghĩ sâu hơn về những vấn đề của đất nước, không thảo luận và chia sẻ kiến thức với nhau về những vấn đề đó, không làm điều gì mình có thể làm, dù nhỏ đến đâu, để đóng góp vào giải pháp cho những vấn đề đó, thì đất nước chẳng có hy vọng gì đi lên.

Đừng làm rô bô để cứ bị kẻ lạm dụng đọc hai chữ thần chú “Trung quốc”, thì bạn tức thì “chạy program” có sẵn, như dân dốt Kampuchia nghe hai từ thần chú “Việt Nam” là nhảy lên chửi bới la ó loạn xạ mà chẳng cần biết suy nghĩ gì. Và nếu có người đập phá thì càng vui.

Đừng chỉ ngón tay vào nhà nước. Nhà nước nào cũng vậy. Nếu người dân ngu dốt và tiêu cực, thì Chúa Phật cũng bó tay đừng nói là người.

Mỗi người chúng ta phải nghiêm chỉnh thấy vai trò quan trọng của mình trong việc giải quyết những vấn đề của đất nước. Nếu bạn nói tôi chẳng làm gì được, mình có câu trả lời cho bạn: “You are stupid. Think harder.”

Chúc mọi chúng ta tích cực đóng góp vào phát triển đất nước.

Mến,

Hoành

© copyright 2018
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s