Đến xin cầu nguyện

Chào các bạn,

Chiều thứ Năm mình đi bộ ra chợ nhỏ, nhưng mới đi đến cửa phòng khách một người phụ nữ dừng xe máy đưa cho mình một chiếc phong bì. Chị nói:

– “Xin các dì cầu nguyện cho em gái con mới mất lúc chín giờ sáng nay.”

Mình nhìn thấy phía ngoài phong bì viết những dòng chữ lên xuống nguệch ngoạc với nội dung:

– “Xin cầu nguyện cho linh hồn Maria – Qua đời lúc chín giờ sáng – Hẻm Xô Viết Nghệ Tĩnh – Phường Thành Công.”

Nhìn chị mình nghĩ chắc em gái của chị vẫn còn trẻ bởi chị khoảng trên bốn mươi tuổi, tuy nghĩ vậy nhưng mình không hỏi, bởi đến lúc đến nhà đọc kinh nhìn tờ cáo phó sẽ biết được người em gái Hưởng dương bao nhiêu tuổi. Và trước khi về chị như nhớ ra trên phong bì người nhà quên ghi số nhà, nên chị báo cho mình biết nhà người em gái của chị ở gần nhà bà Đạm, mà nhà bà Đạm thì nhà mình ai cũng biết vì chỉ cách nhà mình khoảng hai trăm mét.

Khi chị về rồi nhìn chiếc phong bì xin cầu nguyện tự nhiên mình nhớ anh em buôn làng da diết. Nhớ bởi anh em đồng bào buôn làng thật nghèo, nhưng đến xin các yăh cầu nguyện cũng không bao giờ chịu đi không, nếu không mang đến một con gà thì cũng mang đến mấy quả trứng gà hoặc một hai con cá mới đi bắt ở ngoài sông ngoài suối về. Rất nhiều lần mình không chịu nhận mà nói các bố mẹ mang về gia đình giúp mình, đã cắt nghĩa cho các bố mẹ hiểu cầu nguyện cho bà con anh em đồng bào buôn làng là bổn phận của các yăh, nhưng các bố mẹ cũng chẳng nghe cứ để trên bàn hoặc để ngay ngoài cửa ra vào rồi đi về. Mình nói cũng như cắt nghĩa nhiều cũng không được mình nghĩ chắc phải có lý do nào đó, và rồi đến hôm mẹ Đrao đem năm cái trứng gà đến xin cầu nguyện mình hỏi và đã hiểu ra.

Mẹ Đrao sáu mươi chín tuổi sống với người con trai út mới cưới vợ được ba tháng, một buổi chiều mẹ Đrao mang đến cho mình năm quả trứng gà được đựng trong bao nilon màu đen. Sau khi mời mẹ Đrao vào phòng khách mình hỏi:

– “Mẹ Đrao đến tìm yăh có chuyện gì?”

– “Mình đến xin các yăh cầu nguyện cho hai ý. Ý thứ nhất là cầu nguyện cho mình biết nghe và giữ lời Chúa. Ý thứ hai là xin các yăh cầu nguyện cho con dâu của mình sống tốt.”

– “Mẹ Đrao có thể nói lý do tại sao mà mẹ Đrao đến xin cầu nguyện theo hai ý này không?”

– “Vì mình chưa có thể thương con dâu nhiều bằng thương con trai của mình được, và như vậy mình sợ có ngày con dâu cũng sẽ không sống tốt với mình!”

Mình cảm phục trước bản chất chân thật của mẹ Đrao, và nhớ đến túi trứng gà đang để trên bàn. Mình nói:

– “Được rồi, để yăh và các yăh cầu nguyện cho mẹ Đrao và gia đình, giờ thì mẹ Đrao mang trứng về làm thức ăn cho bữa cơm chiều của gia đình.”

– “Ồ không được đâu! Mình muốn đóng góp phần mình như người ta đã đóng góp hai con cá và năm cái bánh khi Chúa làm phép lạ cho bánh ra nhiều.” 🙂

Matta Xuân Lành

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s